Đà Nẵng mở tuyến tàu thuỷ Cù Lao Chàm: Phát triển vùng phải bền vững

THUỲ TRANG |

Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm nằm toàn bộ trong địa phận của TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, là tài sản của nhân loại và được hoạch định phát triển song song với bảo vệ hệ sinh thái. Vì vậy, Đà Nẵng muốn thực hiện bất kì dịch vụ nào đến đây đều phải xin phép Hội An và phải dựa trên những tiêu chí nhất định.

Thông tin về tuyến đường thủy sông Hàn đi Cù Lao Chàm được Đà Nẵng quy hoạch, kêu gọi đầu tư đang vấp phải sự phản ứng của chính quyền TP. Hội An, bởi lẽ, việc phát triển thêm các dịch vụ tại đây sẽ đặt khu dự trữ sinh quyển Thế giới vào nhiều thách thức về môi trường.

Dù theo chủ trương của Nhà nước về việc liên kết để tạo chuỗi phát triển thì ở miền Trung có 3 địa phương liền kề gồm Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế có cùng chủ trương trên để phát triển du lịch.

Tuy nhiên, Chủ tịch TP. Hội An nhấn mạnh: “Cách vận hành phải được tính kỹ lưỡng để không phá vỡ những giá trị sẵn có. Quan điểm của Hội An là làm du lịch phải đảm bảo được tính bền vững của môi trường”.

TS Chu Mạnh Trinh - Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm chia sẻ, Đà Nẵng hay bất kì tỉnh thành nào muốn mở các dịch vụ tại đây thì phải cùng Hội An ngồi lại, bàn xem nên làm thế nào để hiệu quả và hướng đến lợi ích cho Cù Lao Chàm.

“Chúng ta không nên chỉ nghĩ đến cái lợi kinh tế mà còn phải làm giàu cho Cù Lao Chàm. Làm thế nào để hệ sinh thái được nâng cao, người dân được hưởng lợi từ việc bảo tồn và mọi người cùng nhau chia sẻ trách nhiệm gìn giữ nơi này. 

Cần nhìn nhận ở góc độ trong mối liên kết phát triển bảo tồn giữa Đà Nẵng và Cù Lao Chàm bằng sự chia sẻ, chung tay. Từ sự quan tâm đó với những kế hoạch phối hợp chung, mới bàn về những cái chi tiết, cụ thể trên cơ sở bảo vệ một tài sản chung và hướng các hoạt động làm sao mang lại giá trị cao hơn cho không chỉ riêng Cù Lao Chàm mà cho cả một vùng” – TS Trinh đề nghị.

Cùng ý kiến về vấn đề trên, ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng cho rằng: “Điều những người làm văn hóa di sản quan tâm nhất là gìn giữ làm sao để khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm được phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cần xác định rõ ràng Cù Lao Chàm nằm toàn bộ trong địa phận TP. Hội An. Vì vậy, mọi hoạt động xung quanh khu vực này phải được cân nhắc, bàn bạc kỹ, đặc biệt là phải xin phép chính quyền Hội An”.

Hiện, TP. Hội An đang xin ý kiến của Sở Giao thông Vận tải và  chờ chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Nam về thông báo quy hoạch trên của Đà Nẵng. Trong khi đó, Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng và UBND TP. Đà Nẵng vẫn chưa có phản hồi gì sau sự phản ứng của Hội An.

Nơi độc nhất Việt Nam "say no" túi ni lông

THÙY TRANG- HOÀNG VINH- NGUYỄN VÂN |

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam là một trong những khu dự trữ sinh quyền thế giới. Nơi mà mọi du khách đều ngỡ ngàng, thậm chí là giật mình khi  mà mọi người dân sẵn sàng nói không với túi ni lông.

Cù Lao Chàm rực rỡ trong mùa hoa ngô đồng

NGUYỄN VÂN |

Kéo dài khoảng 5km trên con đường uốn cong nối thôn Bãi Làng với thôn Bãi Hương, cây ngô đồng trên đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) mùa trổ hoa đẹp như bức tranh thủy mặc.

Bí quyết giữ kho báu Cù Lao Chàm

Thanh Hải |

Để Cù Lao Chàm có một sức hút kỳ lạ, làm mê hoặc du khách như bây giờ, nhiều thế hệ lãnh đạo Hội An trước đây đã "nhìn thấy tương lai", mạnh dạn "đầu tư" ý tưởng, giữ đất, trồng rừng, bảo tồn văn hóa từ hơn 20 năm trước...

Một ngày với đảo Cù Lao Chàm

Trà Bang |

Chỉ trong 1 ngày, du khách từ Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ, có thể đi - về để thỏa thích với biển đảo Cù Lao Chàm với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị