Ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế vừa có văn bản yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn gương mẫu đi đầu và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nhằm hạn chế những hậu quả khôn lường mà nó để lại đối với môi trường.

UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng Kế hoạch thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" và "Nói không với túi nilông sử dụng một lần" trong đơn vị để ban hành trước ngày 20.5 và gửi báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên - Môi trường trước ngày 20 hàng tháng.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần (có thể tích 330ml - 500ml) trong công sở và khi tổ chức các hội nghị hội thảo, chuyển đổi sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (> 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu dễ phân hủy (sản phẩm sản xuất từ giấy);Không sử dụng túi nilông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị và tại các hội nghị, hội thảo.

Rác thải nhựa và ô nhiễm do loại rác này mang lại đang là vấn nạn lớn ở Việt Nam. Ảnh: FB Thôi đừng Nylon
Rác thải nhựa và ô nhiễm do loại rác này mang lại đang là vấn nạn lớn ở Việt Nam. Ảnh: FB Thôi đừng Nylon

Đặc biệt, yêu cầu sở Tài chính không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, nilông sử dụng một lần, khó phân hủy; phối hợp Sở Tài nguyên - môi trường hướng dẫn cụ thể một số chủng loại sản phẩm, hàng hóa, vật dụng thay thế.

Tỉnh Thừa Thiên –Huế cũng yêu cầu trong tháng 6 các đơn vị liên quan khẩn trương khảo sát, hỗ trợ sản xuất để đưa sản phẩm của làng nghề đệm bàng thay thế cho ống hút bằng nhựa; có giải pháp để hỗ trợ phát triển thị trường, tập trung vận động các đơn vị kinh doanh trong khu vực phố đi bộ, các đơn vị dịch vụ sử dụng ống hút thân thiện môi trường, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Trước đó tại Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố này cũng triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” bằng yêu cầu Văn phòng UBND, các sở ngành thực hiện nghiêm túc việc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; đặc biệt không sử dụng chai nhựa tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị.

Thừa Thiên- Huê dọn rác trên sông Ngự Hà trong ngày Chủ nhật xanh
Thừa Thiên- Huê dọn rác trên sông Ngự Hà trong ngày Chủ nhật xanh

Ban Quản lý tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố sử dụng bình kim loại, thủy tinh... để thay thế chai nhựa sử dụng một lần phục vụ các cuộc họp, hội thảo... tổ chức tại toà nhà.

Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, lượng rác thải nhựa thải ra mỗi năm đủ bao quanh Trái đất 4 lần. Hiệp hội Thống kê hoàng gia Anh cho hay 90,5% lượng rác thải nhựa toàn cầu hiện nay chưa từng được tái chế.

Nghĩa là có đến 5,7 tỉ tấn rác thải nhựa đang ngập ngụa xung quanh chúng ta suốt hơn 60 năm kể từ khi loại bao bì này được sản xuất hàng loạt. Phần lớn số rác thải này đang trôi nổi trên các sông suối, đại dương, trong lòng đất... và đang tồn tại trên Trái đất.

Và các nhà khoa học cảnh báo: nếu không thay đổi thói quen, đến năm 2050, con người sẽ phải sống chung với… 12 tỉ tấn rác thải nhựa!

Ở Việt Nam, phong trào "Nói không với bao bì nhựa, túi nilông" đã được phát động ở nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên chuyện vẫn chỉ dừng lại ở những khu du lịch không bao bì nilông, siêu thị chỉ dùng lá chuối, quán cà phê chỉ dùng ống hút bằng vật liệu thiên nhiên... Nhưng chỉ dừng lại ở “phòng trào” đúng nghĩa, chưa lan tỏa rộng rãi. Và chính quyền địa phương vẫn chưa xem sự thành bại của phong trào này là vấn đề mang tính sống còn.

Hy vọng với những giải pháp cụ thể, Thừa Thiên -Huế và Đà Nẵng lần này tuyên chiến thật sự với rác thải nhựa bằng sự quyết liệt, bền bĩ để hướng tới một môi trường sống xanh, sạch hơn nữa chứ không phải tuyên chiến kiểu hô hào như nhiều phong trào khác lâu nay…