Người đạp xích lô, "chém" 2,9 triệu đồng của du khách khi chỉ đi chưa tới 1km đã khai nhận với công an toàn bộ hành vi "cướp cạn" của mình.

Trường trình của ông ta còn cho thấy vị khách lớn tuổi hết sức tử tế. Không chỉ vô tư trả số tiền 500.000 đồng/1km đã đi (không mặc cả giá trước đó), cụ Oki Toshiyuki còn vui vẻ móc ví để cho thêm tiền gã xích lô. Nhưng đáp lại sự tử tế của khách, lòng tham lam trỗi dậy, gã xích lô đã có hành vi trấn cướp. Rất khó chấp nhận.

Gã xích lô chắc chắn sẽ bị xử lý, tiền của cụ Oki cũng không thể mất vô ích, nhưng sự tổn thương của vị du khách tử tế và người dân Việt thì không thể bù đắp. Bao nhiêu công sức, bao nhiêu chiến dịch xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu, xúc tiến du lịch tốn kém, dày công cũng không bù lại một cuốc xích lô cướp cạn này.

Đau là hiện tương tự lại xảy ra khắp nơi, tại các đô thị lớn, đông du khách như Hà Nội, Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng... Khắp các đường phố, trung tâm du lịch nhan nhản các loại hàng rong, xe đẩy buôn bán hàng ăn vặt, trái cây, quà lưu niệm, đánh giày... nhếch nhác. Đặc biệt, các đối tượng này còn chặt chém vô tội vạ, tùy khách. Chèo kéo mời chào, ép buột mua bán, thậm chí trấn áp du khách.

Tại Đà Nẵng, mới đây ngành Lao động thương binh xã hội phải dùng biện pháp cưỡng chế, đưa đối tượng đánh giày kiểu "trấn cướp" với giá 350.000 - 500.000 đồng/đôi giày - lên Trung tâm bảo trợ xã hội. Từ 20 năm trước, khi Đà Nẵng thực hiện chương trình "5 không, 3 có" - trong đó không có lang thang xin ăn. Hình ảnh văn minh đô thị được lập lại, TP duy nhất ở Việt Nam vắng bóng ăn xin. Tuy nhiên hiện nay tái xuất hiện việc ăn xin trá hình. Đặc biệt là đánh giày, bán rong, sách nhiễu du khách diễn ra tràn lan.

Xử lý hành chính các đối tượng vi phạm này chỉ là giải pháp đầu ngọn và không triệt để. Để lập lại văn minh, trật tự đô thị, đặc biệt là hình ảnh thân thiện trong mắt du khách, cần có giải pháp đủ mạnh. Cấm triệt để việc bán hàng rong, đánh giày, xích lô... như cách làm của Đà Nẵng (trên một số tuyến đường) hiện nay là rất cần nhân rộng, áp dụng. Riêng Đà Nẵng cần mở rộng việc cấm này tại các điểm đến có đông khách tham quan, du lịch, thậm chí trên cả TP.