Covid -19 và cơ hội để xây dựng môi trường du lịch bền vững

Hoàng Văn Minh |

Dịch Covid -19 đã và đang gây ra những thiệt hại khủng khiếp cho du lịch các tỉnh miền Trung và cả nước. Tuy nhiên, dịch Covid -19 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp “tái cơ cấu”, để các địa phương xây dựng lại một môi trường du lịch bền vững hơn.

Dịch Covid -19 đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành du lịch Đà Nẵng do giảm sút nguồn khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước ASEAN. Thống kê của Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, trong quý I.2020, thiệt hại mà dịch Covid -19 gây ra cho các đơn vị lữ hành, lưu trú, vận chuyển của địa phương này ước tính hơn 700 tỷ đồng.

Đặc biệt theo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, đến thời điểm này toàn ngành có hơn 23.000/35.000 lao động của 800 doanh nghiệp du lịch bị tạm thời mất việc, trong đó hơn 1.000 lao động khối lữ hành, 4.000 hướng dẫn viên, 18.000 lao động khối dịch vụ (khách sạn, vận chuyển, điểm đến).

Các địa phương lấy du lịch làm “mũi nhọn” khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Thừa Thiên –Huế… cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự với ước tính hàng chục ngàn lao động trong ngành du lịch/ mỗi địa phương bị mất việc do dịch.  

Ông Nguyễn Huy Hân, Tổng giám đốc Công ty Việt Asian Nha Trang cho rằng đây là cơ hội để Khánh Hòa xây dựng lại môi trường du lịch bền vững. “Dự báo tình hình này sẽ mất ít nhất 6 tháng mới có khách trở lại vì vậy đây là thời gian phù hợp để doanh nghiệp đào tạo nhân sự. Chuẩn bị cơ sở nhân vật lực tốt nhất để phát triển các điểm mới, sản phẩm mới đón đầu dòng khách trở lại” – ông Hân nói.

Cũng theo ông Hân, việc du khách Trung Quốc và Hàn Quốc giảm sâu bộc lộ những điểm yếu một cách rõ nhất của doanh nghiệp vì vậy đây là lúc doanh nghiệp xem lại quy trình hoạt động. Xem xét các quy chuẩn hoạt động, quy trình quản lý, chất lượng và xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Bài học để các doanh nghiệp nhìn lại sau khủng hoảng do dịch bệnh cho thấy nên có kế hoạch dự phòng để chủ động. “Con người là yếu tố hàng đầu nếu lúc này cho nghỉ hết thì đến lúc khách trở lại sẽ mất thêm thời gian tìm kiếm, đào tạo người và chất lượng sẽ khó đảm bảo”- ông Hân nói.

Cùng quan điểm với ông Hân, ông Hoàng Văn Vinh, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho rằng đây là cơ hội để các doanh nghiệp tái cơ cấu, đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch chuyên nghiệp hơn, làm tiền đề cho sự phát triển bền vững sắp tới.

Và Đà Nẵng đang là địa phương tiên phong trong việc đào tạo lại đội ngũ nhân lực bằng 2 khóa “Đào tạo kỹ năng nghiệp vụ theo tiêu chuẩn VTOS: Nghiệp vụ buồng và Sale OTA” sẽ kết hợp lý thuyết với thực hành nhằm nâng cao kiến thức và nghiệp vụ cho các nhân viên khách sạn trên địa bàn.

Theo bà Hồ Nguyễn Phương Chi, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng khóa học dành cho nhân viên của tất cả các khách sạn, nhưng đặc biệt ưu tiên cho các khách sạn đã tham giá thỏa ước nhóm (thỏa ước lao động tập thể) mà ngành du lịch đã ký với LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trong năm 2019.

Vấn đề nữa lộ ra “nhờ” dịch Covid -19, theo như ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận xét trong cuộc làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng mới đây là giải quyết hậu quả của việc đầu tư nóng xây dựng bất động sản trong thời gian qua.

Thực tế thì bất động sản du lịch tăng trưởng nóng không phải là chuyện riêng của Đà Nẵng mà rất phổ biến ở miền Trung. Du lịch tăng trưởng về lượng khách sẽ mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chính vì thiếu sự cảnh báo cũng như không đủ năng lực dự báo dài hạn về nhu cầu và lượng khách từ chính quyền địa phương dẫn đến việc mạnh ai nấy đầu tư. Và hậu quả, thật ra không phải đợi đến lúc có dịch bệnh, các khách sạn thay vì đón khách thì đón... muỗi mới thấy rõ!

TAGS

Không nên đợi khủng hoảng mới liên minh kích cầu du lịch

Hoàng Văn Minh |

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã xây dựng và tổ chức triển khai chương trình Kích cầu du lịch Việt Nam 2020, nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid -19. Đây là chương trình  tương tự như năm 2009, khi du lịch Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế và dịch cúm A/H1N1. Và câu hỏi đặt ra là vì sao phải đợi đến khủng hoảng ngành du lịch mới kích cầu?

Condotel vẫn chỉ là "đứa con" của cơ sở lưu trú du lịch

An Thượng |

Sớm công nhận tính pháp lý cho loại hình căn hộ, biệt thự du lịch - condotel là mong chờ, khát khao của cả doanh nghiệp - chủ dự án lẫn các nhà đầu tư thứ cấp.

Và ngày 14.2, Bộ Tài nguyên - môi trường ban hành văn bản số (703/BTNMT-TCQLĐĐ), hướng dẫn việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở-condotel. Tuy nhiên, kết quả không như mong đợt...

Cần chiến dịch quảng bá những điểm đến an toàn

Hoàng Văn Minh |

Mặc dù du lịch miền Trung đang bị dịch virus Covid-19 hoành hành gây thiệt hại nặng nề, nhưng nhiều địa phương như Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, khách du lịch Châu Âu vẫn tăng và “tăng nhẹ”. Điều này chứng tỏ đây vẫn là những điểm đến an toàn và chúng ta cần có sự quảng bá mạnh hơn để phục hồi du lịch.  

Đà Nẵng, Quảng Nam kêu gọi doanh nghiệp, người dân ứng xử văn minh

Nhóm phóng viên |

Bên cạnh tâm lý lo ngại của du khách hiện nay thì một thông tin gây ảnh hưởng cho ngành du lịch miền Trung là thị trường du khách nói tiếng Hoa bao gồm khách Malaysia, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kong (Trung Quốc) chưa có dấu hiệu huỷ phòng nhưng người dân vì chưa hiểu rõ nên đã có những hành vi không được đẹp, hiểu nhầm rằng người nói tiếng Hoa là khách Trung Quốc.