COVID-19 làm rõ nét khái niệm du lịch bền vững

Thanh Hải |

Đại dịch COVID-19 là một biến cố mang tính lịch sử của nhân loại khi làm hàng triệu người trên thế giới mất mạng, kinh tế suy thoái, xã hội bị đảo lộn. Đặc biệt bị ảnh hưởng là ngành du lịch. Tuy vậy, dịch bệnh đi qua cũng cho nhân loại nhiều bài học về ứng xử môi trường, thay đổi nhiều về lối sống, cách khai thác tài nguyên thiên nhiên...

Riêng với Hội An, dịch COVID-19 đã cho thấy rõ nét thêm về các hình thái phát triển du lịch bền vững.

Tại Cù Lao Chàm, một trong những địa danh mới nổi, phát triển nóng về du lịch. Quần đảo gần bờ, sinh cảnh hoang sơ, là khu dự trữ sinh quyển thế giới nên đã thu rất hút khách du lịch không khác mấy so với phố cổ Hội An.

Để trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới là nhờ trong thời gian dài, chính quyền và nhân dân Hội An - đặc biệt là dân xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) đã làm rất tốt công tác bảo tồn nguyên vẹn giá trị hệ sinh thái rừng, biển. Giữ được sự đa dạng về loài và nguồn gen. Các loài quý hiếm được bảo tồn, nguồn lợi thủy sản bị suy kiệt vì hoạt động đánh bắt đã dần được phục hồi.

Cù Lao Chàm trong những ngày vắng khách du lịch. Ảnh: Thanh Hải
Cù Lao Chàm trong những ngày vắng khách du lịch. Ảnh: Thanh Hải

Nhưng điều quan trọng, là người Cù Lao Chàm, chính quyền Hội An đã xác định chọn chính giá trị bảo tồn thiên nhiên, môi trường, để biến khu sinh quyển này thành sản phẩm riêng có, độc đáo để phát triển du lịch. Người dân lấy chính cuộc sống, nếp sinh hoạt, ngành nghề biển của mình làm sản phẩm để phục vụ du khách. Bình thường, khách đông, dân đảo bội thu trên chính ngành nghề và quê hương của mình. Nhưng khi có biến cố, dịch dã như COVID-19 quét qua, Cù Lao Chàm không còn 1 bóng du khách - kể cả khách nội địa, nhưng người dân vẫn sống một cách an nhiên.

Ông Túc, chủ nhân khách sạn Sao Việt, Cù Lao Chàm cho biết hoàn toàn không đón khách du lịch từ nhiều tháng nay, thu nhập đương nhiên là giảm sút, nhưng không ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của gia đình. Thay vì đón khách, phụ gia đình làm các dịch vụ khác khi có khách lưu trú, thời gian dịch bệnh, ông Túc đi câu biển. Mỗi ngày được vài chục, đôi khi cả trăm ký cá biển. Cứ 2kg cá là làm được 1 kg chả với giá 180.000 - 200.000 đồng/kg. Như vậy thu nhập không thấp mấy so với ngày thường, khi chưa có dịch. Tất cả các hộ dân trên đảo đều vậy, khi không có khách, họ quay lại với nghề biển và sống tốt.

Tương tự, tại xã Cẩm Thanh, TP.Hội An - một vùng quê thuần nông và đánh bắt hải sản. Khi du lịch phát triển, vùng quê này cũng chuyển mình, gần 50% lao động đi làm du lịch dịch vụ, trong đó có hơn 1.200 ngư dân chuyển sang biểu diễn thuyền thúng phục vụ du khách khu vực rừng dừa Bảy Mẫu. Dịch COVID-19 ập đến, vắng du khách, người dân trở lại với nghề nông và vẫn sống tốt.

Hàng ngàn dân Cẩm Thanh chuyển sang làm dịch vụ du lịch, khi bị ảnh hưởng COVID-19, mất việc, họ chuyển về làm nông. Ảnh: Thanh Hải
Hàng ngàn dân Cẩm Thanh chuyển sang làm dịch vụ du lịch, khi bị ảnh hưởng COVID-19, mất việc, họ chuyển về làm nông. Ảnh: Thanh Hải
Ông Nguyễn Hùng Linh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết, trong 2 đợt dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề, nhưng người dân làm du lịch ở địa phương này vẫn còn may mắn. Đó là họ vẫn còn tư liệu sản suất, còn ruộng vườn, ngư cụ, phương tiện đánh bắt vẫn còn để để quay lại nghề cũ. Ông Linh cho rằng, chính quyền và người dân bắt đầu nhìn nhận, xác định lại ngành nghề để tránh rủi ro sau này.

Ngành du lịch dịch vụ chiếm 75% tỷ trọng cơ cấu kinh tế của Hội An. Hai đợt dịch COVID-19 khiến hơn 11.000 lao động trong ngành du lịch bị ảnh hưởng, mất việc làm.

Hiện, thu nhập của đại bộ phận nhân dân ở Hội An dù trực tiếp hay gián tiếp đều liên quan đến du lịch. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác quy hoạch, bảo tồn những giá trị văn hóa, giữ được các làng nghề, phát triển du lịch cộng đồng trên nền tảng truyền thống nên dịch COVID-19 xảy ra đã không "đánh gục" người dân Hội An. Thậm chí còn giúp nhận diện rõ hơn về hướng làm du lịch bền vững.

TAGS

Nỗ lực khôi phục ngành du lịch Đà Nẵng sau COVID-19

Hữu Long |

Ngành du lịch Đà Nẵng đã xây dựng kịch bản khôi phục hoạt động sau đại dịch COVID-19.

Du lịch Đà Nẵng giảm 99,5% lượt khách đến trong tháng 8

Hữu Long |

Tổng lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ trong tháng 8 năm 2020 tại Đà Nẵng ước đạt 2.843 lượt khách, giảm 99,5% so cùng kỳ năm 2019. Ngành du lịch Đà Nẵng vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Đà Nẵng sẽ kích cầu du lịch bằng tiêu chí... an toàn

Tường Minh |

"Tới đây khi tái khởi động lại hoạt động du lịch, các chương trình kích cầu sẽ không còn việc giảm giá nữa mà thay vào đó sẽ nhận mạnh tiêu chí du lịch an toàn lên hàng đầu", bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết.

Bình Định, Phú Yên mở cửa các điểm tham quan du lịch trở lại

THUỲ TRANG |

Sau thời gian dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng được kiểm soát, nhiều tỉnh thành miền Trung đồng loạt mở cửa du lịch.

Đến Đà Nẵng chỉ được lưu trú, chưa được du lịch

THUỲ TRANG |

Sở Du lịch Đà Nẵng vừa có văn bản gửi giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú, vận chuyển du lịch và khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố về việc triển khai một số hoạt động khi chuyển trạng thái mới.