Coronavirus và "ổ trứng du khách"

Thanh Hải |

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có quyết định "đóng cửa biên giới" đối với Trung Quốc - nơi xuất hiện và lây lan dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Nhiều địa phương của Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang và Hà Nội cũng đã "đóng cửa" với du khách đến từ vùng dịch của Trung Quốc. Du lịch - nền kinh tế mũi nhọn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng....

Tổ chức y tế thế giới WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch bệnh viêm phổi do virus corona. Tình hình lây lan dịch bệnh đã nguy cấp. Nhất là đã có trường hợp lây bệnh từ người sang người ở ngoài Trung Quốc. Vì vậy, hạn chế đến nơi đông người, đặc biệt là hạn chế tiếp xúc với những người đến từ vùng dịch Vũ Hán, Trung Quốc là tối cần thiết để bảo vệ cho bản thân và cộng đồng.

Sức khỏe, sự an toàn của nhân dân, cộng đồng là quan trọng hàng đầu, vì vậy dù có bị ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề thương mại, du lịch thì các địa phương cũng không còn sự lựa chọn khác được. Tuy nhiên, khi hữu sự mới thấy rằng những cảnh báo trước đây về việc mất cân đối thị trường du khách đã không được lắng nghe, có giải pháp hữu hiệu.

Ngoài Quảng Ninh thì 2 thành phố Đà Nẵng và Nha Trang vài năm gần đây có biểu hiện rõ nhất về sự lệ thuộc vào 1 thị trường du khách Trung Quốc. Đã có rất nhiều cảnh báo về sự mất cân đối về thị trường. Nhiều chuyên gia cho rằng "không nên dồn trứng vào một ổ", nếu có bất trắc gì thì ngành du lịch sẽ điêu đứng. Nhưng hậu quả rồi cũng xảy ra.

Thực ra, Đà Nẵng cũng đã từng có nhiều hội thảo khoa học, tìm giải pháp để đa dạng hóa thị trường du khách, không để lệ thuộc vào bất cứ 1 nguồn khách duy nhất nào. Tuy nhiên, chưa có biện pháp nào thực sự hiệu quả trên thực tiễn. Đến nay, khi xảy ra dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra thì những cảnh báo kia đã thành hiện thực. Ngành du lịch trở tay không kịp nên lập tức vắng du khách. Ngành kinh tế trọng điểm của các địa phương này rơi vào cảnh khốn đốn.

Đây không phải là thời điểm để so đo chuyện thiệt hơn trong phát triển kinh tế, du lịch, khi cả thế giới đã dồn sức để phòng chống dịch bệnh, nhưng bài học "không dồn trứng vào chung một ổ" vẫn còn nguyên giá trị.

TAGS

Du lịch miền Trung vẫn “ăn mòn” di sản và ảo về lượng khách

Hoàng Văn Minh |

Sau bao nhiêu năm, du lịch ở nhiều địa phương của miền Trung vẫn chưa thoát khỏi căn bệnh trầm kha là ăn sẵn, “ăn mòn” di sản và thống kê “ảo” về lượng khách.

Nên từ bỏ thú vui du lịch trên lưng voi

Hoàng Văn Minh |

Thú vui cưỡi voi dạo hồ Lăk hay Buôn Đôn của du khách từ nhiều năm nay đã mang đến nguồn thu rất lớn cho du lịch tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, thú vui này ngày càng cho thấy sự “kém sang”, thậm chí bị lên án bởi nó đã và đang góp phần “tận diệt” đàn voi nhà vốn đang ít ỏi.

"Vỡ trận" Condotel - Bất động sản có lợi dụng du lịch?

Thanh Hải |

Cocobay Đà Nẵng vừa đột ngột thông báo ngưng trả lãi suất 12% như cam kết đối với các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng mua codotel tại dự án này, khiến hàng ngàn khách hàng sốc, phản ứng. Thị trường bất động sản chao đảo, ngành du lịch cũng chấp chới vì ảnh hưởng...

Hàn Quốc quá nhanh trong việc tận dụng thương hiệu

Hoàng Văn Minh |

Trong khi ở Việt Nam, thương hiệu HLV đội tuyển bóng đá nam Park Hang-seo được cư dân mạng nhanh nhảu đặt tên đường như một “trò đùa” thì ở Hàn Quốc, người ta đã đầu tư xây dựng hẳn một ngôi làng Việt Nam ở nơi quê hương ông Park Hang-seo để làm du lịch.

Nghiên cứu hỗ trợ cộng đồng dân cư ven biển phát triển du lịch

TT |

Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) vừa tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ cộng đồng dân cư ven biển chuyển đổi sinh kế, phát triển du lịch”.