Thành Hoa tự - ngôi chùa sở hữu nhiều điều “khó nơi nào có được”

Lục Tùng |

Không chỉ là nơi giáo chủ sáng lập ra pháp môn Phật giáo nội sinh, gởi kim thân, ngôi chùa cổ Thành Hoa tự (Tấn Mỹ - Chợ Mới – An Giang) còn sở hữu nhiều điều “khó nơi nào có được”.

Tọa lạc trên diện tích hơn 4ha trên cù lao Tấn Mỹ nằm giữa sông Tiền, xung quanh nhiều cây xanh tỏa bóng mát, thanh tịnh vì vậy, Thành Hoa tự trước hết là điểm dừng chân lý tưởng cho tất cả mọi du khách muốn tẩy bỏ ồn ào phố thị. Ảnh: LT
Tọa lạc trên diện tích hơn 4ha trên cù lao Tấn Mỹ nằm giữa sông Tiền, xung quanh nhiều cây xanh tỏa bóng mát, thanh tịnh, vì vậy, Thành Hoa tự trước hết là điểm dừng chân lý tưởng cho tất cả mọi du khách muốn tẩy bỏ ồn ào phố thị. Tuy nhiên, phía sau đó còn có sự hấp dẫn của kiến trúc tôn giáo giàu triết lý nhân sinh. 
Bửu tháp được thiết kế theo hình dáng cách điệu của đóa sen bát giác cao 3 tầng. Mỗi tầng được đắp nổi phù điêu với màu sắc phong phú và sống động. Ảnh: LT
Độc đáo trước hết là ngôi chùa sở hữu kim thân của hòa thượng khai sơn Thích Tịnh Nghiêm. Kim thân được giữ trong Bửu tháp Như Lai được xem như công trình kiến trúc độc đáo. Bửu tháp được thiết kế theo hình dáng cách điệu của đóa sen bát giác cao 3 tầng. Mỗi tầng được đắp nổi phù điêu với màu sắc phong phú và sống động.
Mộ hòa thượng được xây theo dạng nổi trên mặt đất. Ảnh: LT
Mộ hòa thượng được xây theo dạng nổi trên mặt đất.
Riêng cổng chính được thiết kế theo thế tam quan, bên trên có gắn tượng rồng chầu, hổ phục. Ảnh: LT
Nhưng quan trọng nhất là Thành Hoa tự còn sở hữu kiến trúc tôn giáo độc đáo vào hạng “có một không hai”. Đầu tiên là cổng. Khác với phần lớn chùa Việt Nam, cổng chùa ở đây được thiết kế dẫn vào hậu tự với 3 cổng, gồm cổng chính và hai cổng phụ tách rời nhau. Riêng cổng chính được thiết kế theo thế tam quan, bên trên có gắn tượng rồng chầu, hổ phục.
Vẫn theo kiến trúc chữ quốc, nhưng mái chính điện được thiết kế 3 tầng theo hình hoa sen cách điệu, mỗi mái được thiết kế sơn 3 màu xanh đỏ vàng tượng trưng cho hàm nghĩa “tam giáo đồng nguyên”. Ảnh: LT
Đặc biệt là chính điện được xây dựng theo kiến trúc “có một, không hai”: Vẫn theo kiến trúc chữ quốc, nhưng mái chính điện được thiết kế 3 tầng theo hình hoa sen cách điệu, mỗi mái được thiết kế sơn 3 màu xanh đỏ vàng tượng trưng cho hàm nghĩa “tam giáo đồng nguyên”. 
Mỗi mái được sơn 3 màu. Ảnh: LT
Mỗi mái được sơn 3 màu.
Đặc biệt hơn, các đầu mái đao được thiết kế hình rồng vút lên nền trời xanh như mái của ngôi đình làng. Ảnh: LT
Đặc biệt hơn, các đầu mái đao được thiết kế hình rồng vút lên nền trời xanh như mái của ngôi đình làng. Ảnh: LT
Đặc biệt hơn, các đầu mái đao được thiết kế hình rồng vút lên nền trời xanh như mái của ngôi đình làng.
Ngôi long đình. Ảnh: LT
Bên cạnh đó, ngôi chùa còn sở hữu thêm nét gần gũi với đình làng khi bên trong có ngôi “long đình” dùng để rước di ảnh tổ khai sơn đi vòng quanh nội tự vào ngày vía giống như bên đình rước sắc thần.
Cột kèo được thiết kế vuông góc. Ảnh: LT
Và không như phần lớn các ngôi chùa hiện hữu cột kèo được thiết kế theo hình tròn, đều... ở Thành Hoa tự, cột kèo được thiết kế theo hình tượng vuông cạnh.
Vách bên ngoài được trang trí hoa văn theo hình tượng 9 tầng sen nở (cửu liên hoa). Ảnh: LT
Vách bên ngoài được trang trí hoa văn theo hình tượng 9 tầng sen nở (cửu liên hoa).
Riêng nhà tổ, di ảnh tổ khai sơn được bày trí ở ngôi giữa, bên dưới là ghế ngai gỗ được thợ giỏi của làng mộc Chợ Thủ nổi danh trên đất Chợ Mới đục chạm tinh xảo với bên trên có 9 đầu rồng, tượng trưng cho dòng cửu long trên đất Nam Bộ. Ảnh: LT
Riêng nhà tổ, di ảnh tổ khai sơn được bày trí ở ngôi giữa, bên dưới là ghế ngai gỗ được thợ giỏi của làng mộc Chợ Thủ nổi danh trên đất Chợ Mới đục chạm tinh xảo với bên trên có 9 đầu rồng, tượng trưng cho dòng cửu long trên đất Nam Bộ.

TAGS

Thăm chùa Tôn Thạnh - nơi ra đời tác phẩm Lục Vân Tiên

Kỳ Quan |

Ngôi chùa cổ mang tên Tôn Thạnh là nơi mà nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu từng sống và viết nên những thi phẩm bất hủ như “Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc”, Truyện thơ Lục Vân Tiên…