Thăm ngôi chùa nổi tiếng bật nhất tỉnh Khánh Hòa

N.T |

Người dân sống gần chùa Long Sơn có câu ca dao: “Ai về ngắm cảnh Khánh Hoà/Long Sơn nên ghé/ Tháp Bà đừng quên/Kim thân Phật tổ nhớ lên/Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời”.

Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật trắng, tọa lạc tại số 22, đường 23 tháng 10 (phường Phương Sơn, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) dưới chân đồi Trại Thủy.

Ngôi chùa này được xây dựng cách đây hơn một trăm năm, trải qua nhiều lần trùng tu, đến nay là ngôi chùa nổi tiếng ở tỉnh Khánh Hòa.

 
 Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật trắng nằm dưới chân đồi Trại Thủy.

Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Chính điện rộng 1.670 m2, có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700 kg.

 
 Chùa là địa chỉ được nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm mỗi khi đến TP. Nha Trang.

Bên phải chùa theo hướng du khách đi vào có đường lên đỉnh đồi với 193 bậc tam cấp. Dừng chân ở tam cấp 44 là pho tượng Phật nhập niết bàn, dài 7m, cao 5m, khuôn mặt chân thiện, tuyệt tác và sau lưng là bức phù điêu hàng nghìn tỳ kheo, tỳ kheo ni đang niệm phật.

 
 Tượng Phật nhập niết bàn, dài 7m, cao 5m.

Lên khoảng 10 cấp là đại hồng chung – tháp chuông cao 2,2m, nặng 1,5 tấn do các Phật Tử ở Huế cúng dường cho chùa.

 
 Kim Thân Phật Tổ nằm trên đồi Tại Thủy.

Sau khi trải qua 193 bậc tam cấp, Kim Thân Phật Tổ ngự thiên thuyết pháp màu trắng đã hiện ra. Tâm thế uy nghi, thư thái giữa trời, với nụ cười thanh thoát.

Tượng có chiều cao từ mặt bằng lên 24m, từ đế lên 21m , phần tượng cao 14m, đài sen 7m, đường kính đài sen 10m.

 
 Một góc TP. Nha Trang nhì từ đồi Trại Thủy.

Sách kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận Kim Thân Phật tổ là "tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam".

Đại Phúc thần miếu - điểm đến văn hóa, tâm linh hấp dẫn đất Quảng Bình

T.THÙY |

Đến với mảnh đất Quảng Bình, chúng ta không chỉ ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt vời mà tạo hóa đã ban như Phong Nha - Kẻ Bàng, động Thiên Đường, Hang Én... mà còn hấp dẫn bởi những điểm du lịch văn hóa tâm linh. Đại Phúc Thần Miếu hứa hẹn là địa điểm tham quan hấp dẫn, đặc sắc trên quê hương Lệ Thủy (Quảng Bình).

Chuỗi sự kiện âm nhạc The Artists, thêm sản phẩn văn hóa cho Đà Nẵng

Thanh Hải |

Kinh Kỳ Music Foundation vừa công bố chuỗi sự kiện âm nhạc lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng với tên gọi The Artists. Chương trình diễn ra hàng tháng, mỗi chương trình là một hoặc nhiều gương mặt nghệ sĩ đại diện cho một mảng màu đặc trưng trong thị trường âm nhạc Việt Nam đa sắc.

Ngỡ ngàng những ngôi chùa thiêng trên 99 đỉnh non Hồng

QUANG ĐẠI - MINH LÝ |

Với 99 ngọn trập trùng, cùng với sông Lam, núi Hồng Lĩnh là biểu tượng của xứ Nghệ. Trên dãy núi non trùng điệp, có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp đến ngỡ ngàng.

Hoằng Phúc tự - ngôi chùa cổ nhất đất miền Trung

T.T |

Chùa Hoằng Phúc với lịch sử hình thành hơn 700 năm, nơi đây được xem là ngôi chùa hiện diện lâu đời nhất trên dải đất đất miền Trung.