Nét đẹp cổ kính ở Tiểu chủng viện Làng Sông

ĐÌNH PHÙNG |

Với những giá trị lịch sử - văn hóa vốn có cùng những công trình kiến trúc cổ kính, độc đáo mang phong cách Châu Âu ẩn hiện hài hòa trong không gian cảnh quan tĩnh lặng, quyến rũ của những hàng sao xanh hàng trăm tuổi, Tiểu chủng viện Làng Sông là một điểm đến thú vị đối với du khách khi về Bình Định.

Tiểu chủng viện Làng Sông hay còn được người dân địa phương gọi là Nhà thờ Làng Sông tọa lạc ở thôn Quảng Vân (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) xây dựng vào thập niên 40 của thế kỷ XIX. Đây là tu viện được xây dựng theo kiến trúc Gothic Châu Âu trầm mặc, cổ kính, với những đường nét kiểu vòm nhọn và có nhiều cửa sổ. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là khuôn viên nhà thờ rộng chừng 2.000m2 với hàng cây sao hơn 200 năm tuổi.

Tiểu chủng viện Làng Sông cổ kính giữa cánh đồng quê. Ảnh: Đ.Phùng
Tiểu chủng viện Làng Sông cổ kính giữa cánh đồng quê. Ảnh: Đ.Phùng

Đã qua nhiều thế kỷ, trải qua sự tàn phá của thời gian và khí hậu nhưng Tiểu chủng viện Làng Sông vẫn giữ được gần như nguyên vẹn những nét kiến trúc cổ xưa, với từng khung cửa chạm khắc tỉ mỉ ở mặt tiền và thánh đường tạo ấn tượng mạnh với du khách.

Nằm đối xứng với thánh đường là hai toà nhà xưa kia dành cho các tu sinh. Nó được xây dựng mang đặc trưng kiến trúc kiểu Pháp, tường vôi vàng, trường lang với những hàng cột và cửa vòm ở ban công. Chính diện thánh đường kết hợp cùng những tòa nhà hai tầng đối xứng nhau tạo nên sự hòa hợp trong một không gian rợp bóng cổ thụ, xanh tươi.

Những tòa nhà với những đường nét kiểu vòm nhọn và có nhiều cửa sổ. Ảnh: Đ.Phùng
Những tòa nhà với những đường nét kiểu vòm nhọn và có nhiều cửa sổ. Ảnh: Đ.Phùng

Tại Tiểu chủng viện Làng Sông, năm 1868, Nhà in Làng Sông của địa phận Đông Đàng Trong (từ Quảng Nam đến Bình Thuận và Tây Nguyên) được xây dựng. Theo thống kê trong “Mémorial de Qui Nhơn” năm 1922, Nhà in Làng Sông đã in 18.000 tờ báo định kỳ, 1.000 bản sách các loại, 32.000 ấn phẩm khác; riêng Báo Lời Thăm mỗi tháng 2 số, mỗi số ra 1.500 bản và phát hành cả Đông Dương. Tổng cộng ấn phẩm của Nhà in Làng Sông trong năm 1922 lên đến 63.185 ấn phẩm với trên 3,4 triệu trang in.

Ấn phẩm cuối cùng của Nhà in Làng Sông in tháng 12.1953. Sau non một thế kỷ hoạt động lúc thăng lúc trầm, Nhà in Làng Sông đã có những đóng góp quan trọng trong việc truyền bá chữ Quốc ngữ và văn học Quốc ngữ vào nửa sau thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX.

Những tòa nhà đối xứng nhau tuyệt đẹp. Ảnh: Đ.Phùng
Những tòa nhà đối xứng nhau tuyệt đẹp. Ảnh: Đ.Phùng
Những tòa nhà đối xứng nhau tuyệt đẹp. Ảnh: Đ.Phùng
Hòa quyện với mây trời. Ảnh: Đ.Phùng
Một không gian quyến rũ, hòa quyện với mây trời. Ảnh: Đ.Phùng
Phong cách kiến trúc Gothic châu Âu tuyệt đẹp. Ảnh: Đ.Phùng
Phong cách kiến trúc Gothic châu Âu trầm mặc, cổ kính. Ảnh: Đ.Phùng
Những hàng cây sao hàng trăm tuổi xanh mát, quyết rũ du khách. Ảnh: Đ.Phùng
Những hàng cây sao hàng trăm tuổi xanh mát, quyết rũ du khách. Ảnh: Đ.Phùng

TAGS

Huyền bí hai pho tượng Ông Đen, Ông Đỏ ở chùa Nhạn Sơn

ĐÌNH PHÙNG |

Chùa Nhạn Sơn (thôn Nhạn Tháp Nam, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đang thờ hai pho tượng khổng lồ cao khoảng 2,8m; trong đó, một ông sơn đen, một ông sơn đỏ. Xoay quanh hai pho tượng là câu chuyện rất huyền bí.

Bình yên làng phong Quy Hòa

ĐÌNH PHÙNG |

Lặng lẽ, dịu dàng và kín đáo, làng phong Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) như là một góc khuất nhỏ nơi phố biển Quy Nhơn. Vẻ đẹp kiêu sa của khung cảnh thiên nhiên hòa quyện cùng nét đẹp cuộc sống của con người nơi đây tạo cho du khách một cảm giác yên bình và thanh thản. 

Thăm chùa Báo Quốc, nghe giai thoại giếng Hàm Long

Bảo Trung |

Tọa lạc ở một vị trí đắc địa giữa lòng Cố đô Huế. Chùa Báo Quốc được đánh giá là một trong những ngôi cổ tự có lịch sử lâu đời  nằm ở nam sông Hương. Tuy vậy, điều đặc biệt thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan chùa này chính là nhờ những giai thoại bí ẩn xoay quanh Giếng Hàm Long...

Lạc vào "Cõi phật" ở Huyền Không Sơn Thượng, TT-Huế

Bảo Trung |

"Tôi như lạc trong một khoảng không gian kỳ lạ mà từ trước đến nay bản thân chưa hề trải nghiệm được. Có chút bồi hồi, bâng khuâng và nhất là được thoát ly được khỏi cuộc sống nơi trần tục..." đó là cảm giác của chị Như Nguyệt, du khách từ TP.HCM, khi đến thưởng ngoạn chốn "Tiên cảnh" mang tên Huyền Không Sơn Thượng, TX Hương Trà, TT-Huế..

Nhà thờ Phủ Cam - "Trái tim" của Giáo phận Huế

Bảo Trung - Minh Trí |

Được ví như "trái tim" cũng như bộ mặt của cả Giáo phận Huế, Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, với lịch sử hàng trăm năm hình thành và phát triển, là một trong những thánh đường rộng lớn, đồ sộ và lâu đời nhất bậc nhất của đất Phú xuân xưa. Ngoài việc đóng vai trò của một cơ sở tôn giáo bình thường, đây còn là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham quan, hành lễ.