Khám quá ngôi chùa từng làm nơi dự trữ lương thảo của nghĩa quân Tây Sơn

NGUYỄN VÂN |

Cách TP. Quy Nhơn khoảng 15km, dọc theo tỉnh lộ 640, Tịnh xá Ngọc Sơn nằm dưới chân núi Phụng Kỳ (hay còn gọi núi Kiều Ngựa) nay là núi Kỳ Sơn thuộc xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 
 Chùa Áo Vàng (hay còn gọi chùa Ba Cô) là những tiếng gọi thân thương của dân làng dành cho Tịnh xá Ngọc Sơn. Tại đây, từng làm nơi dự trữ lương thảo của nghĩa quân Tây Sơn và nghĩa quân Mai Xuân Thưởng. 
 
 Ngay từ những ngày mới thành lập, Tịnh xá Ngọc Sơn là chốn tu hành trang nghiêm thanh thoát và gần gũi đối với bà con vùng Phước Sơn.
 
 Năm 1980, sau khi ẩn dật chuyên tu 3 năm tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Thượng tọa  Giác Trí được sự chứng minh của Hòa thượng Trưởng Giáo đoàn cử về trụ trì Tịnh xá Ngọc Sơn. Đến năm 1989, Thượng tọa đã trùng tu và xây dựng lại Tịnh xá Ngọc Sơn khang trang hơn, bao gồm các hạng mục: chánh điện, nhà Tăng, tháp Quan Âm, nhà trù, ...
 
 Trong thời kỳ chiến tranh các chiến sĩ đã hy sinh rất nhiều trên núi Kỳ Sơn. Mùa Vulan báo hiếu năm 1994, Thượng tọa Giác Trí đã lập Đại Trai đàn chẩn tế cầu siêu 3 ngày đêm cho các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn và tất cả vong linh. Buổi lễ cầu nguyện với sự chứng minh của hơn 200 Tăng Ni và gần 15.000 Phật tử về tham dự.
 
 Đến năm 2002, xét thấy số lượng Phật tử về tu học tại tịnh xá càng ngày càng đông, song chỗ nơi lại chật hẹp nên Thượng tọa Giác Trí  quyết định đại trùng tu ngôi chánh điện, thiền đường, giảng đường, thư  viện, nhà Tăng…
 
 Và các công trình phụ như: ủi đất san mặt bằng nghĩa trang trên núi để có nơi an nghỉ cho chư Tăng viên tịch và cho các gia đình thí chủ trong vùng...
 
 Bảo tháp thờ xá lợi Đức Phật và chư đại Thánh Tăng được xây dựng năm 2013

TAGS

Như lạc giữa không gian tâm linh Nhật Bản trong lòng Pleiku

Phạm Ly (Tổng hợp) |

Nằm trên đường Nguyễn Viết Xuân, cách trung tâm thành phố 2km, chùa Minh Thành là một quần thể kiến trúc Phật giáo rộng lớn tọa lạc trên ngọn đồi thoai thoải ở phía Tây Nam của TP. Pleiku (Gia Lai).

Chùa Bửu Minh - chốn du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi đến với Pleiku

Phạm Ly |

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Tây Nguyên do sự yên bình từ khung cảnh. Tháp chùa trang nghiêm, quanh năm đứng giữa bốn bề là những đồi chè xanh hút mắt

Đầu làng có một Thánh đường

Tường Minh |

Buổi sáng thức dậy ở một vùng giáp biên. Chưa kịp tận hưởng cảm giác một mình bơ vơ xứ lạ thì đã thấy ngỡ ngàng khi trước mặt là một Thánh đường Hồi giáo. Là tôi đang lọt thỏm giữa làng Chăm Đa Phước, một cộng đồng người hồi giáo ở huyện An Phú, tỉnh An Giang.   

Huyền thoại về những “kiến trúc sư” không biết chữ

Phạm Ly (tổng hợp) |

Được làm nên từ đôi bàn tay và khối óc của những bậc thầy người Bahnar về kiến trúc nhà Rông cổ, và điều đặc biệt là các “kiến trúc sư” dù không biết chữ, không có một bản vẽ thiết kế vẫn dựng lên mái nhà Rông lớn nhất Tây Nguyên một cách vững chãi, thách thức mưa nắng trong hàng trăm năm.

Ra Phú Quốc tu tâm giữa chốn tiên cảnh

Bảo Trung |

Từ lâu huyện đảo Phú Quốc đã nổi tiếng là địa danh sơn thủy hữu tình, được thiên nhiên ưu ái với vị trí đắc địa cùng với khí hậu ôn hòa, mát dịu quanh năm. Khách thập phương khi đến Phú Quốc ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, thưởng thức những món ăn hải sản đặc trưng còn có thể tĩnh tâm hướng thiện tại chùa Hộ Quốc (Thiền viện lớn nhất ở Phú Quốc hiện nay).

Chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

NGUYỄN VÂN |

Với chiều cao 69m, đường kính chân tượng là 52m, tượng Phật Thích Ca, ở Chùa Ông Núi (Núi Bà) thuộc xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định được xem là tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á hiện nay.

Vẻ đẹp kỳ bí của những ngôi chùa Ấn giáo ở Sài Gòn

Tường Minh |

Ở 98 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) có một ngôi chùa Ấn độc đáo và cổ xưa nhất ở Sài Gòn, được xây cất vào thế kỷ 19. Chùa còn có tên là chùa Ông, thờ Thần Subramaniam Swamy.

Ninh Bình: Cận cảnh Nhà thờ đá hơn 120 năm tuổi

NGUYỄN TRƯỜNG |

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một Quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.