Ghé thăm Chùa Phật Tích – ngôi cổ tự linh thiêng tại Bắc Ninh

HOÀI ANH |

Chùa Phật Tích còn được gọi là chùa Vạn Phúc, nằm cách Hà Nội 20km về phía Đông, tọa lạc trên núi Lạn Kha thuộc địa phận xã Phật Tích, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những ngôi chùa lâu đời mang đậm dấu ấn kiến trúc thời nhà Lý.

Theo tài liệu cổ thì chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao.

Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi.

Hiện nay, chùa Phật Tích có 7 gian tiền đường để dùng vào việc đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật, đức A di đà cùng các vị tam thế, 8 gian nhà Tổ và 7 gian nhà thờ Mẫu.

Chùa Phật Tích Bắc Ninh có kiến trúc của thời Lý, thể hiện qua ba bậc nền bạt vào sườn núi có kè bằng đá tảng dựng đứng như bức tường dài 58m, cao từ 3–5m, ở khoảng giữa tường là lối đi bằng đá rộng 5m có 80 bậc.

Toàn cảnh chùa Phật Tích nhìn từ xa. Ảnh: Hoài Anh
Toàn cảnh chùa Phật Tích nhìn từ xa. Ảnh: Hoài Anh

Chùa được kiến trúc theo kiểu Nội công ngoại quốc, bậc nền thứ nhất là sân chùa Phật Tích Bắc Ninh với vườn hoa mẫu đơn lưu truyền mối tình duyên trong truyền kỳ “Từ Thức gặp tiên”. Bên phải là miếu Tiên chúa thờ Trần Ngọc Am. Phía trước miếu có dựng một ngọn tháp Linh Quang xây năm Chính Hoà XX (1699).

Bậc nền thứ hai chùa Phật Tích Bắc Ninh là nơi có các kiến trúc cổ ngày nay không còn được thấy. Khi đào xuống nền ngôi chùa này, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều di vật điêu khắc thời nhà Lý và nền móng của một ngôi tháp gạch hình vuông, mỗi cạnh dài 8,5 m.

Nền thứ ba cao nhất, có Long Trì (Ao Rồng) là một cái ao hình chữ nhật, đã cạn nước.

Vườn mộ tháp chùa Phật Tích. Ảnh: Hoài Anh
Vườn mộ tháp chùa Phật Tích. Ảnh: Hoài Anh
10 linh thú có tuổi đời gần 1.000 năm của chùa Phật Tích. Ảnh: Hoài Anh
10 linh thú có tuổi đời gần 1.000 năm của chùa Phật Tích. Ảnh: Hoài Anh

Ngoài ra, chùa Phật Tích còn nổi tiếng với một công trình hết sức hoành tráng và hùng vĩ đó là bức tượng Phật A di đà cao 27m nằm trên đỉnh núi.

Đây là phiên bản được lấy nguyên mẫu từ tượng Phật A di đà trong chùa, được xây dựng nhân dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tượng được đánh giá là một trong những bức tượng đá lớn bậc nhất Đông Nam Á với nhiều đường nét chạm khắc rất công phu và tinh xảo.

Tượng A-di-đà chùa Phật Tích được điêu khắc bằng đá từ thời nhà Lý. Ảnh: Hoài Anh
Tượng A-di-đà chùa Phật Tích được điêu khắc bằng đá từ thời nhà Lý. Ảnh: Hoài Anh

Sau sân nền có 32 ngọn tháp xây bằng gạch và đá là nơi cất giữ xá lị của các nhà sư từng trụ trì ở đây, phần lớn được dựng vào thế kỷ 17. Ngọn tháp lớn nhất là Tháp Phổ Quang, cao 5,10 m gồm đế, khám thờ, hai tầng diềm và mái mui luyện với chóp tròn.

          
          
          
Nét cổ kính bên trong chùa Phật Tích. Ảnh: Hoài Anh
Nét cổ kính bên trong chùa Phật Tích. Ảnh: Hoài Anh

TAGS

Khám phá ngôi chùa khác lạ ở xứ Huế mộng mơ

PHÚC ĐẠT |

Lâu nay, nhắc đến chùa Huế, đa phần đều nghĩ ngay đến chùa Thiên Mụ, chùa Từ Hiếu… Tuy nhiên, ở Huế còn có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo khiến du khách cứ ngỡ như lạc vào cõi khác mà Thiền Lâm là một ví dụ.

Tượng Chúa Kito- địa điểm lí tưởng thu trọn Vũng Tàu trong tầm mắt

HOÀI ANH |

Tượng chúa Kito từ lâu đã đi vào lòng du khách như một nét đặc trưng của du lịch Vũng Tàu. Không phải bởi nó quá xinh đẹp lộng lẫy mà vì sau quãng đường dài leo tới đỉnh, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái  với không gian lộng gió và có thể nhìn thấy cả thành phố bé nhỏ phía dưới.

Tháp Bà Ponagar địa điểm không thể bỏ qua khi đến Nha Trang

NGUYỄN VÂN |

Khi đến thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, du khách không thể bỏ qua Tháp Bà Ponagarđược xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13.

Hai ngôi chùa độc đáo không thể bỏ qua ở Lý Sơn

NGUYỄN VÂN |

Hai ngôi chùa tọa lạc ở những địa điểm đẹp, tựa lưng vào núi, ngoảnh mặt ra biển khiến du khách thập phương khi đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) không thể bỏ qua.