Đà Nẵng triển khai bảo tồn, phục hồi di tích đình làng

THUỲ TRANG |

Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp triển khai công trình bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích. Được biết đây là một trong 9 công trình đình làng, miếu mạo đã được UBND Đà Nẵng phê duyệt hơn 42 tỷ đồng để trùng tu.

Tại buổi họp, đại diện lãnh đạo Sở VHTT cho biết, di tích Đình Nại Hiên Đông sẽ được bảo tồn, tu bổ, phục hồi với tổng số tiền hơn 6,950 tỷ đồng.

Đây là công trình di tích lịch sử, tâm linh quan trọng đối với đời sống tinh thần của bà con nhân dân các chư phái tộc sinh sống trên địa bàn phường. Vì vậy, đón nhận tin này, đại diện các chư phái tộc ai nấy đều vui vẻ, phấn khởi trước sự quan tâm của thành phố, các cấp các ngành địa phương.

Cũng tại cuộc họp, đại diện các chư phái tộc, lãnh đạo địa phương, Sở VHTT và các đơn vị thiết kế, thi công đã thống nhất chọn ngày 14.2 năm Canh Tý tức ngày 7.3.2020) làm ngày triệt hạ và ngày 17.3.2020 làm ngày đặt móng khởi công công trình xây dựng Đình.

Trước đó, tháng 12.2019, UBND thành phố đã phê duyệt 9 dự án đầu tư với tổng giá trị trên 42 tỷ đồng để bảo tồn, tu bổ, phục hồi các di tích văn hóa - lịch sử như đình, miếu làng, nhà thờ. Việc đầu tư nhằm chống xuống cấp, hư hỏng; đồng thời góp phần phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích trên địa bàn thành phố.

Các dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ và phục hồi 5 di tích gồm: đình Nại Hiên Đông (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), nhà thờ tộc Đinh (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang), nhà thờ tập linh nghề cá làng Thanh Khê (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê), nhà thờ chư phái tộc Quá Giáng (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang), di tích đình Phước Hưng (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang).

Ngoài ra, UBND thành phố cũng phê duyệt đầu tư bảo tồn, tu bổ và phục hồi đối với di tích miếu cây Sung (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ); di tích đình Phước Trường (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà); di tích đình Cẩm Toại (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang); di tích nhà thờ tiền hiền làng Nại Hiên (phường Bình Hiên, quận Hải Châu).

Tất cả công trình trên đầu được đầu tư bằng nguồn ngân sách thành phố, thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 - 2021. Sở VHTT được giao làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án các công trình trên.

TAGS

Sẽ cho tham quan trở lại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc từ 12.2

TRẦN TUẤN |

Chiều ngày 11.2, ông Trần Đình Ước – Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, trong ngày 12.2, Ban này sẽ ra thông báo mở lại hoạt động đón tiếp khách tham quan sau gần 1 tuần thông báo dừng hoạt động để phòng dịch virus Corona.

Đà Nẵng, Quảng Nam kêu gọi doanh nghiệp, người dân ứng xử văn minh

Nhóm phóng viên |

Bên cạnh tâm lý lo ngại của du khách hiện nay thì một thông tin gây ảnh hưởng cho ngành du lịch miền Trung là thị trường du khách nói tiếng Hoa bao gồm khách Malaysia, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kong (Trung Quốc) chưa có dấu hiệu huỷ phòng nhưng người dân vì chưa hiểu rõ nên đã có những hành vi không được đẹp, hiểu nhầm rằng người nói tiếng Hoa là khách Trung Quốc.

Đà Nẵng tạm dừng đón khách ở các di tích lịch sử, thắng cảnh

THUỲ TRANG |

UBND Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động ở các di tích lịch sử, thắng cảnh để tránh tập trung đông người giữa mùa dịch Corona đang lan rộng.

Các di tích ở Huế sẽ miễn vé cho du khách trong 3 ngày đầu năm mới

PHÚC ĐẠT - BẢO TRUING |

Từ ngày 1 đến ngày 3 Tết, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa miễn phí vé cho người dân và du khách là người Việt Nam khi đến tham quan các di tích ở Huế.