Chùa Chuông - Nét đẹp cổ kính giữa lòng thành phố Hưng Yên

Hải Ngọc |

Trong cơn lốc đô thị hóa, trùng tu hóa chùa chiền, chùa Chuông (Hưng Yên) vẫn giữ được vẻ vẹn nguyên, trầm mặc cùng thời gian.

Chùa Chuông còn được gọi với một tên gọi khác là Kim Chung Tự. Nằm ngay tại thôn Nhân Dục, thuộc quần thể di tích Phố Hiến. Theo thời gian, ngôi chùa ngày càng trở nên cố kính và thu hút đông đảo nhiều du khách ghé thăm.

Chùa còn có tên là Kim Chung Tự bởi gắn với một huyền tích cổ xưa. Tương truyền, vào một năm đại hồng thuỷ, có một quả chuông vàng trên một chiếc bè không biết từ đâu đã trôi dạt vào bãi sông thuộc thôn Nhân Dục. Người dân các nơi đua nhau kéo chuông về địa phương mình nhưng không được, vậy mà bô lão thôn Nhân Dục lại kéo được chuông lên bờ.

Ngôi chùa đang là điểm du lịch hấp dẫn tại vùng đất nhãn. Ảnh:  Hải Ngọc
Ngôi chùa đang là điểm du lịch thu hút khách tại vùng đất nhãn. Ảnh: Hải Ngọc

Cho là điềm lành được trời, phật giúp đỡ, dân làng Nhân Dục bèn góp công, của dựng lại chùa cho rộng rãi hơn và xây lầu treo chuông. Mỗi lần đánh, tiếng chuông vang rất xa.

Chùa được bố trí cân xứng trên một trục trải dài từ cổng Tam quan đến Nhà tổ. Giữa sân là đường được lát đá xanh dẫn thẳng tới Nhà Tiền đường.

Chùa Chuông gây ấn tượng với nét đẹp cổ kính
Chùa Chuông gây ấn tượng với nét đẹp cổ kính. Ảnh: Hải Ngọc

Chùa Chuông nằm trong quần thể di tích phố Hiến xưa, từng được mệnh danh là “Phố Hiến đệ nhất danh lam”. Xây dựng từ thời Lê (thế kỷ XV) và trải qua cuộc trung tu lớn vào thời năm 1707 tạo nên ngôi chùa hoàn chỉnh như ngày nay. Có thể thấy được nét cổ kính và những hoa văn, kiến trúc thời Hậu Lê rõ rệt trên cánh cổng và mái cổng Tam Quan.

Trong chùa hiện đang cất giữ nhiều di cổ giá tri như: câu đối, hoành phi, bia đá, đồ thờ, trong đó bia "Kim Chung tự thạch bi ký" dựng năm 1711 mô tả vị trí cảnh quan trong chùa và người có công tu tạo. Qua di vật này, các nhà nghiên cứu đã đoán được có một con đường thiên lý thông thương giữa Thăng Long và Phố Hiến nằm ngay ở cửa chùa.

Chùa Chuông Hưng Yên có lịch sử gắn liền với quá khứ của dân tộc. Ảnh: Hải Ngọc
Chùa Chuông Hưng Yên có lịch sử gắn liền với quá khứ của dân tộc. Ảnh: Hải Ngọc

Với những giá trị kiến trúc, lịch sự độc đáo chùa Chuông Hưng Yên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Ngôi chùa cũng là một trong 16 di tích tiêu biểu nhất trong Quần thể di tích "Quốc gia đặc biệt khu di tích Phố Hiến". Chùa đã được đón nhiều vị lãnh đạo Nhà nước tới thăm quan, vãn cảnh.

Trong cơn lốc đô thị hóa, bê tông hóa, trùng tu hóa chùa chiền đang diễn ra xung quanh, chùa Chuông đang giữ được vẻ vẹn nguyên, trầm mặc cùng thời gian. Đến chùa Chuông vãn cảnh du khách thấy được đắm mình trong một thế giới khác, thật yên bình và thanh tịnh.

Bánh dày làng Gàu: Nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Hưng Yên

Hải Minh |

Làng Gàu thuộc xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên vốn nổi tiếng với thứ bánh dày dẻo, dai, trắng nõn. Bánh dày làng Gàu cùng với tương Bần và rượu Trương Xá đã làm nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Hưng Yên.

Chả gà Tiểu Quan: Món ăn đậm đà hương vị Hưng Yên

Hải Minh |

Món chả gà tiểu quan là một món ăn dân dã, bình dị mà độc đáo, được tạo nên từ sự tinh tế, tỉ mỉ của những người dân đất Hưng Yên xưa.

Chiêm ngưỡng những ngôi đền, chùa đẹp nhất thế giới

Tuệ Minh |

Những ngôi đền, chùa độc đáo này không chỉ là nơi thực hành tín ngưỡng của các tín đồ tôn giáo mà còn là địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách bởi sở hữu kiến trúc độc đáo.