Xem người Triều Tiên làm du lịch

Nguyễn Văn Tố |

“Người Triều Tiên thật giỏi làm du lịch!”. Không ai  bảo ai, tất cả chúng tôi - 19 du khách đi cùng Vietravel - là đoàn khách người Việt đầu tiên đông nhất đi từ TP.Hồ Chí Minh sang Triều Tiên ba tuần sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần II kết thúc tại Hà Nội - cùng  chung lời khen đấy. Sau chuyến đi, chúng tôi có thể nhận thấy, du lịch Triều Tiên ngày càng rộng cửa thân thiện đón chào du khách đến từ đất nước Việt Nam.

Đi du lịch Triều Tiên bây giờ với người Việt, có thể nói, chẳng còn gì khó khăn nữa cả. Yilka Ngô Quang Minh - một phượt thủ hãy còn trẻ và năng động luôn dành sự quý mến, trân trọng với Triều Tiên - đất nước anh tới thăm chơi những hai lần (năm 2011 và 2017), qua mạng xã hội báo chí, đã chia sẻ, chỉ dẫn một cách thật lòng tất cả những kinh nghiệm quý hóa, cần thiết, cơ bản cho những ai muốn thăm Triều Tiên theo cách tự túc, mà không muốn sử dụng dịch vụ của các nhà tour Việt Nam.

Cô dâu chú rể trên đường tới Đài tưởng niệm Mansudae chụp ảnh cưới
Cô dâu chú rể trên đường tới Đài tưởng niệm Mansudae chụp ảnh cưới

Còn với những ai lựa chọn đi cùng các nhà tour trong nước thì cũng có thể nói, chưa bao giờ lại có sự lựa chọn tour đi Triều Tiên phong phú (ở đây dưới góc độ nhiều đơn vị lữ hành bắt đầu tham gia tổ chức tour) như vào thời điểm này!

Về thời gian tham quan, lịch trình, địa điểm, những điểm, việc cần chú ý khi du lịch Triều Tiên… qua tìm hiểu, chúng tôi biết và so sánh, thì phần lớn các nhà tour trong Nam ngoài Bắc đưa ra đều như nhau, với giá  tương đối cạnh tranh và rẻ hơn rất nhiều nếu so với hai ba năm trước. Gọn lại, du khách chỉ việc đóng tiền cho nhà tour và chờ tới ngày đi thăm đất nước Triều Tiên có tên cổ là Choson (Land of Morning calm), tức “xứ sở  của những bình minh yên tĩnh”.

Trong nhà trẻ ở nông trang Trường Tuyền
Trong nhà trẻ ở nông trang Trường Tuyền

Dù trước chuyến đi đã tra cứu, tìm hiểu thông tin, hôm họp đoàn trước khi lên đường, nghe hướng dẫn viên giới thiệu, dặn dò, nhưng cá nhân tôi, trong năm ngày ở Triều Tiên, bắt đầu từ lúc đặt chân xuống sân bay Bình Nhưỡng (quá cảnh ở Bắc Kinh, ngày 18.3.2019), tới buổi  trưa rời Bình Nhưỡng (22.3.2019) luôn thấy bất ngờ ấn tượng với đất nước và con người Triều Tiên. 

Trước hết là ở hạ tầng cơ sở. Biết bao lần, cả đoàn đã phải xuýt xoa bật ra những lời khen chân thành khi đi trên những đại lộ, qua những khu phố mới xây dựng, khi nhìn thấy những công trình kiến trúc, có thể nói kỳ vĩ thể hiện  sức người sức của  ở Bình Nhưỡng, Khai Thành…

Ngày 21.3.2019 có lẽ là một ngày tốt lành, nên rất nhiều cô dâu, chú rể tới chụp ảnh cưới ở Đài tưởng niệm Mansudae.
Ngày 21.3.2019 có lẽ là một ngày tốt lành, nên rất nhiều cô dâu, chú rể tới chụp ảnh cưới ở Đài tưởng niệm Mansudae.

Rồi lại hết sức ngạc nhiên khi tham quan một nông trang kiểu mẫu có tên “Trường Tuyền” cách Bình Nhưỡng 30 km, xem cách họ làm nông nghiệp, thấy cuộc sống thường ngày của nông trang viên…

Và tất nhiên, một trong những điều ấn tượng nhất là cách các bạn Triều Tiên làm du lịch. Rất niềm nở, ấm áp, thân thiện, tự tin. Ngay tại sân bay Bình Nhưỡng, khi đón đoàn, phía bạn một cách rất lịch sự đã giới thiệu dịch vụ quay phim chụp ảnh cùng đoàn trong cả chuyến đi nếu có yêu cầu, với giá phải chăng. Khi họ biết chúng tôi không sử dụng dịch vụ này, thì rất nhã nhặn, lịch thiệp, người làm dịch vụ quay phim chụp ảnh rút lui.

Du khách Việt Nam phấn khởi giao lưu múa hát với diễn viên Triều Tiên trong bữa cơm chia tay thân mật
Du khách Việt Nam phấn khởi giao lưu múa hát với diễn viên Triều Tiên trong bữa cơm chia tay thân mật

Đi theo đoàn ngoài hướng dẫn viên người Việt, phía Triều Tiên có một cô hướng dẫn viên trẻ trung, xinh đẹp, thân thiện, chu đáo và một người đàn ông cũng là hướng dẫn viên kiêm vai trò hỗ trợ, giám sát đoàn rất đẹp trai, nhanh nhẹn.

Một quầy bán mỹ phẩm ở Bình Nhưỡng
Một quầy bán mỹ phẩm ở Bình Nhưỡng

Còn về phía hướng dẫn viên Việt Nam, trong quá trình tham quan, như chúng tôi nhận thấy, có những khi hướng dẫn viên người Việt phiên dịch (tiếng Anh, tiếng Hoa) cho đoàn hình như nhiều chỗ chưa thoát ý và chính xác, cho nên anh hướng dẫn viên thứ hai ngay lập tức ngắt lời, nói lại với cô hướng dẫn viên chính và sau đó, cô hướng dẫn viên này nói với hướng dẫn viên người Việt nói rõ, bổ sung thông tin cho du khách.

Đoàn du khách Viêt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Khu phi quân sự DMZ
Đoàn du khách Viêt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Khu phi quân sự DMZ

Sở dĩ chúng tôi kể lại chi tiết này là bởi, tour du lịch Triều Tiên có nhiều nét rất đặc thù, thiết nghĩ, hướng dẫn viên người Việt khi đi cùng các đoàn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức về con người và đất nước Triều Tiên.

Hiện nay, tour du lịch Triều Tiên phía bạn đều thiết kế như nhau ở lịch trình, địa điểm. Qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi được biết, ngày càng có thêm nhiều du khách người Việt đã đăng ký, sẽ đi du lịch Triều Tiên. Ngược lại, du lịch Triều Tiên, cũng đặt mục tiêu trong năm 2019 thu hút thêm nhiều du khách Việt Nam (3.000 khách).

Một tiết mục múa hát truyền thống Triều Tiên
Một tiết mục múa hát truyền thống Triều Tiên

Vì vậy, sau một tour cơ bản trong 5 ngày, 4 đêm tham quan Triều Tiên hiện nay, khi sự tò mò về đất nước Triều Tiên được “giải chấp”, mong muốn rằng, lịch trình, đặc biệt là các địa điểm tham quan nên phong phú hơn, bởi rõ ràng, với lượng khách người Việt trong tương lai mỗi ngày một đông, nhu cầu tìm hiểu đất nước Triều Tiên cũng sẽ mở rộng hơn.

Triều Tiên không như... lời đồn: Một nền ẩm thực không lộn lẫn

Lê Vân |

Người Triều Tiên rất tự hào về nét văn hoá ẩm thực của mình. Không quá nhiều dầu mỡ như món ăn Trung Hoa, không quá nhạt như đồ ăn Hàn Quốc, các món ăn Triều Tiên rất đặc sắc với hương vị rõ ràng, tươi ngon, được bày biện và trang trí cầu kì, không lẫn vào đâu được.   

Triều Tiên không như… lời đồn: Chúng ta có thật sự hạnh phúc?

Lê Vân |

Chúng ta có hầu như tất cả mọi thứ: internet, smartphone, hàng trăm bạn trên facebook, những bức ảnh ngàn like... nhưng chúng ta có thực sự hạnh phúc? Người Triều Tiên đã giúp tôi trả lời phần nào câu hỏi đó và chính họ là những điều tuyệt vời nhất mà tôi nhớ về đất nước này.

Triều Tiên không như… lời đồn: Nhà ở, giáo dục và y tế miễn phí

Lê Vân |

Ở Triều Tiên, nhà ở, giáo dục và y tế được miễn phí hoàn toàn. Người dân ở đây không phải lo kiếm tiền để mua nhà vì đã có nhà nước cấp (có luôn giấy tờ sở hữu, có quyền để lại cho con cháu nhưng không được quyền mua bán).

Đài Loan - "hòn đảo tươi đẹp" khi đêm xuống

Thanh Hà |

Đài Loan còn được gọi là Ilha Formosa (hòn đảo tươi đẹp) – nơi có nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực tinh tế, đa dạng, là những đô thị có sự gắn kết giữa truyền thống, hiện đại và tình người nồng hậu – những đặc trưng thu hút du khách trên toàn thế giới.