Tiện lợi với đường bay thẳng Hà Nội - Xiêm Riệp

Với chuyến bay thẳng đến đất nước chùa Tháp từ Hà Nội – Xiêm Riệp (Campuchia). Đây là sân bay quốc tế nhưng còn khiêm tốn, tuy nhiên, ấn tượng đầu tiên đối với du khách là khi xuống sân bay không phải chuyển tải trên những chuyến xe buýt mà tự đi bộ dọc hành lang vào phòng làm thủ tục.

Campuchia là lựa chọn thường xuyên đối với du khách Việt Nam. Ảnh: Xuân Minh.
Campuchia là lựa chọn thường xuyên đối với du khách Việt Nam. Ảnh: Xuân Minh.

Thủ tục nhập cảnh cũng khá đơn giản với du khách đến từ các nước trong khu vực Asean. Sau khi hoàn tất tờ khai, thủ tục nhập cảnh nhanh chóng và gọn gàng. Nhân viên hỏi những câu đơn giản và luôn mỉm cười với du khách.

Ngay tại sân bay, cảm giác không gian văn hóa chùa tháp đặc trưng hiện rõ với mái nhà cong, thoáng và các biểu tượng là những chú voi, tượng phật 4 bốn mặt.

Hướng dẫn viên tại Campuchia luôn mặc áo đồng phục vàng, giúp du khách dễ dàng nhận biết.
Hướng dẫn viên tại Campuchia luôn mặc áo đồng phục vàng, giúp du khách dễ dàng nhận biết.

Ông Nguyễn Hồng Đài, Chủ tịch CLB du lịch Thủ đô cho biết, cung đường du lịch thường được khách Việt Nam chọn là xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh, qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) rồi đi qua Phnom Penh rồi đi Xiêm Riệp.

Tour này đi 5 ngày thì thường mất 2 ngày đi lại, do đó đường bay trực tiếp Hà Nội – Siêm Riệp sẽ tiết kiệm một phần thời gian.

Với những người đi lần đầu thì tour phổ biến là đi Xiêm Riệp – Phnom penh. Còn đối với du khách trở lại lần hai thì sẽ chọn trải nghiệm tour Biển Hồ kết hợp với tham quan đền đài trong khu vực.

Cách làm du lịch chuyên nghiệp

Đến Xiêm Riệp, du khách dễ cảm nhận thấy là có khá ít taxi nhưng phổ biến lại di chuyển bằng xe tuk tuk.

Giá cả tương đối dễ chịu khi đi xe vòng quanh các điểm chính của thành phố Xiêm Riệp chỉ mất 1USD/ người và không lo ngại về vấn đề chặt chém.

Xe tuk tuk là phương tiện di chuyển nhiều nhất tại Campuchia.
Xe tuk tuk là phương tiện di chuyển nhiều nhất tại Campuchia.

Anh Xuân Thảo - GĐ VnGo Travel nhìn nhận, tại chợ đêm, giá cả vừa phải từ trái cây, hàng hóa nông sản đến đồ uống tại quán bar hay đồ lưu niệm…

Ấn tượng nhất là thái độ phục vụ của người dân nơi đây khi họ luôn vui vẻ, điềm đạm và không "đòi hỏi" như lái xe Việt Nam.

Điểm nhấn dễ nhận thấy nhất tại các điểm tham quan Xiêm Riệp là hướng dẫn viên đều mặc đồng phục màu vàng, một màu sắc như là một niềm tự hào của người dân Campuchia.

Đứng ở góc độ người du lịch, việc này sẽ tạo sự nhận biết để hỏi thông tin khi bị lạc, mất phương hướng.

Khi chỉ cần hỏi đường hoặc cần giải thích một điều gì chưa biết, các hướng dẫn viên nhiệt tình chỉ dẫn, và giới thiệu khá tỉ mỉ về nền văn hóa Khmer...

Nhện, bọ cạp đều là món ăn đặc sản, bày bán tại các khu chợ của Campuchia.
Nhện, bọ cạp đều là món ăn đặc sản, bày bán tại các khu chợ của Campuchia.

Ngoài ra, điểm dừng chân của du khách, hệ thống nhà vệ sinh sạch sẽ cho thấy ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường của người dân Campuchia dù đất nước họ còn nghèo.

Một điểm lưu ý là tại các điểm du lịch, người bán hàng chấp nhận tiêu đô la lẻ, tuy nhiên nhiều điểm bán hàng không chấp nhận tờ 2 USD.

Lý giải điều này, hướng dẫn viên Chavit giải thích, với người dân Campuchia, tờ 2 USD dành cho thờ cúng nên sẽ không được sử dụng, nhưng một số ít các trung tâm thương mại vẫn chấp nhận tờ tiền này.

 
 

Với hạ tầng đang được cải thiện, bên cạnh quần thể đi tích là di sản thế giới Angkor Wat, Angkor Thom được xây dựng bằng đá, cách làm du lịch chuyên nghiệp đang là điều lý giải vì sao khách Việt Nam chọn Campuchia là điểm đến trong danh sách lựa chọn khi xuất ngoại.