Thời điểm thích hợp nhất để đi trekking tại Nepal là mùa thu (tháng 10-11) và mùa xuân (tháng 2-3). 

 
Chúng tôi đến Nepal vào tháng 10 khi nhiệt độ bình thường tại đây gần giống như Đà Lạt, rơi tầm 15-25 độ C. Tuy nhiên càng lên cao càng lạnh và lạnh đỉnh điểm khi có mưa tuyết.
              
 
 

Cung trekking tại Nepal có khá nhiều, từ dễ đi mất vài ngày cho tới khó đi phải mất cả tháng. Lần đầu tiên đến đây, chúng tôi chọn cung đường Annapurna Base Camp (ABC) thuộc về độ khó trung bình với 80km, leo cao 3000m (từ 1070m đến 4130m). 

 
 
Đoàn chúng tôi đi 6 ngày thì đến nơi. Điểm đến của ABC là một cái thung lũng, tại đó có thể nhìn thấy xung quanh là các đỉnh núi Annapurna. 
 
Trong đó, đoạn từ Nayapul ở độ cao 1070m, đi 10km, đến Ghandruk (1940m) chúng tôi đi từ 9h sáng, tới 4h chiều là tới nơi. Phong cảnh đoạn này có nét tựa như là Tây Bắc Việt Nam với ruộng bậc thang, rồi rừng cây, rồi suối. 
              
Chặng đường từ Ghandruk đi Bhanuwa (13Km) là chặng kinh khủng nhất hành trình với những con dốc kinh hoàng cả bậc thang và leo núi. Leo lên cao rồi lại leo xuống thấp, băng qua 2 cây cầu treo. Trong đó có một cây rất dài và gió thổi rung lắc.
              
 

Tuy nhiên, ngày leo cuối cùng mới là ngày mệt nhọc nhất, chúng tôi di chuyển từ Deurali đến ABC (7.6Km). Từ độ cao 3200m leo lên ABC 4130m, chỉ leo lên. 

Đi khá mệt do đoạn này khá là cao rồi, hơi khó thở. Chưa kể tới 12h trưa lúc tôi leo là bắt đầu mây xuống, tầm nhìn xa chỉ chừng vài mét, đi tầm 100m lại ngồi nghỉ le lưỡi thở. Cũng may đoạn đường ngắn, 2h chiều là tới nơi. 4h chiều bắt đầu mưa tuyết, tuyết phủ trắng xoá, lần đầu thấy tuyết cảm giác thật tuyệt vời.

 
Và được bù đắp nhất trong hành trình này là hình ảnh khi mặt trời mọc, ánh nắng như dát vàng những đỉnh núi, cảnh tượng vô cùng rực rỡ và hoành tráng.
Những đỉnh núi dát vàng khi mặt trời mọc
Những đỉnh núi dát vàng khi mặt trời mọc
Một số lưu ý khi tham gia hành trình này là ngày đầu trekking, bạn có thể dễ dàng mua nước suối đóng chai, tuy nhiên những chặng sau thì hoàn toàn không có điểm bán nên tốt nhất mang theo những chai lớn từ 1l - 1.5l để mua nước từ các quầy tạp hoá, nhà nghỉ ven đường.

Đồ ăn và nước càng lên cao càng đắc, cứ lên 1000m, đồ ăn sẽ tăng gấp rưỡi. Tuy nhiên, giá đồ ăn và phòng ở là cố định cho tất cả các nhà nghỉ dọc đường, hoàn toàn không có chặt chém, thét giá.

Hành lý gọn nhẹ hết mức có thể, tốt nhất là chỉ cần 7kg, thêm 2 kg nước nữa là vừa, ưu tiên quần áo thể thao gọn nhẹ, hút mồ hôi và nhanh khô. Nhất định phải có 1 cái áo khoác chóng lạnh, kiểu áo phao, hơi cồng kềnh, ưu tiên loại nhẹ để giữ ấm khi lên đỉnh.