Từ lâu thủ đô của Slovakia đã là điểm đến thu hút du khách nhờ lịch sử và vị trí địa lý độc đáo của mình. Nhiều du khách đến đây với mong muốn được trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn 3 quốc gia.

Từ năm 1867 đến 1918, Slovakia, Áo, Hungary đều thuộc đế quốc Áo-Hung. Sau đó, các quốc gia này lần lượt tách ra. Bratislava trở thành thành phố lớn nhất và là thủ đô của Slovakia.

 Phiến đá nằm trên biên giới ba quốc gia. Ảnh: Visitbratislava
 Phiến đá nằm trên biên giới ba quốc gia. Ảnh: Visitbratislava

Bên cạnh việc là thủ đô duy nhất nằm trên biên giới của ba quốc gia: Áo - Hungary - Slovakia, Bratislava và Vienna còn là hai thủ đô nằm gần nhau nhất trên thế giới, chỉ cách 66 km.

Trước đây, người dân qua lại giữa hai thành phố này bằng xe điện. Tuyến đường dài 70 km, khai trương năm 1914 và hoạt động cho đến sau thế chiến thứ hai. Năm 1948, do ảnh hưởng của Đức, tuyến xe bị đóng và trở thành biểu tượng của việc mất tự do. 

Khung cảnh ngắm Thủ đô từ trên cao xuống.
Khung cảnh ngắm Thủ đô từ trên cao xuống.

Người dân ở đây nói ba ngôn ngữ: Slovak, Đức và Hungary. Vì nằm cạnh hai quốc gia nên ẩm thực ở Bratislava cũng rất phong phú và chịu ảnh hưởng sâu đậm từ các nước láng giềng.

Tại Bratislava, địa điểm thu hút nhiều du khách nhất có lẽ là tripoint - nơi đặt một tượng đài bằng đá, xung quanh có hàng rào dây thép gai. Đây là nơi mà ba quốc gia Hungary, Áo, Slovakia gặp nhau. Ngày nay, du khách có thể đi xe đạp hoặc đi bộ đến nơi này. Nó nằm ở khu vực ngoại ô Rusove.

 Nơi thu hút nhiều khách tham quan ghé đến. 
 Nơi thu hút nhiều khách tham quan ghé đến. 

Ngoài ra, du khách có thể đến thăm tháp Crown ở lâu đài Bratislava. Ngọn tháp là phần cổ nhất của lâu đài. Tại đây, bạn có thể ngắm nhìn phong cảnh ở Hungary và Áo.