Thái Lan cấm khách du lịch sử dụng kem chống nắng gây hại cho san hô

Hải Minh |

Theo AFP, vào ngày 4.8, Thái Lan đã cấm các loại kem chống nắng có chứa hóa chất gây hại cho các rạn san hô tại các công viên quốc gia biển của nước này.

Những bãi biển đầy cát của Thái Lan từ lâu đã trở thành điểm đến nổi tiếng của hàng triệu khách du lịch nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng các loại kem dưỡng da mà khách du lịch sử dụng để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời nhiệt đới đang gây hại cho các loài san hô mỏng manh, chậm phát triển.

Một lệnh có hiệu lực vào thứ Tư (4.8), Thái Lan đã cấm du khách sử dụng các loại kem có chứa oxybenzone, octinoxate, 4-methylbenzylidene camphor hoặc butylparaben tại các công viên quốc gia biển của Thái Lan.

Các bãi biển của Thái Lan là một thỏi nam châm hút khách du lịch. Ảnh: AFP / Romeo GACAD
Các bãi biển của Thái Lan là một thỏi nam châm hút khách du lịch. Ảnh: AFP / Romeo GACAD

Nhiều thông tin cho biết khoa học đã chứng minh các hóa chất "làm xấu" các rạn san hô, tiêu diệt ấu trùng san hô, cản trở hệ thống sinh sản của chúng và gây ra hiện tượng tẩy trắng rạn san hô. Trước Thái Lan, đảo Palau ở Thái Bình Dương và bang Hawaii của Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các lệnh cấm tương tự.

Những người vi phạm quy định này phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 100.000 baht (3.000 USD) mặc dù các quan chức chưa cho biết kế hoạch thực thi lệnh cấm như thế nào.

Ngành du lịch trọng điểm của Thái Lan đã bị dịch COVID-19 tàn phá khi chính phủ áp đặt các hạn chế nhập cảnh cứng rắn như một phần trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

TAGS

Phố đèn đỏ nhìn từ Thái Lan

Thụy Bất Nhi |

Dư luận đang có những quan tâm nhất định đến đề xuất “thí điểm mở phố đèn đỏ ở Đà Nẵng”, với câu hỏi tại sao Singapore, Thái Lan có thể tổ chức được còn ở Việt Nam lại gian nan? Ngõ hầu lý giải phần nào vấn đề này, cá nhân người viết muốn chia sẻ chút thông tin về con phố đèn đỏ nổi tiếng tại Bangkok, nhìn qua lăng kính quản lý thực tế và tâm lý xã hội địa phương.

Những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Thái Lan

Trần Kiều - Ảnh: Simon Law |

Ẩm thực Thái Lan khá nổi tiếng trên thế giới bởi mùi vị và hương thơm kỳ lạ. Nếu có dịp đi du lịch Thái Lan, bạn nhất định phải trải nghiệm đi bộ qua các con hẻm nhỏ và dừng chân tại bất kỳ một hàng quán nào ven đường hoặc nhà hàng và thưởng thức những món ăn đặc trưng sau: 

6 chợ nổi không thể bỏ qua khi du lịch Thái Lan

Trần Kiều - Ảnh: Willy Thuan |

Thái Lan khá nổi tiếng với các tour du lịch gắn với chợ nổi. Nếu có dịp hoặc kế hoạch đi du lịch Thái Lan, nhất định bạn không nên bỏ qua 6 khu chợ nổi sau: