Dương Sóc là một cổ trấn thuộc Quế Lâm (Khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây, Trung Quốc) nằm ở thượng nguồn sông Li với hơn 1.400 năm tuổi.

Theo nhiều tài liệu thì cổ trấn này có cư dân sinh sống bắt đầu từ năm 314 trước CN và liên tục cho đến ngày nay.

 
 

Dương sóc có diện tích 1.428 km², dân số 300.000 người. Tuy nhiên mỗi năm, cổ trấn này đã đón hàng triệu khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới.

Dương Sóc thu hút du khách bắt đầu từ hành trình ngược sông Li, được mệnh danh là thiên hạ đệ nhất cảnh quan, bắt đầu từ thành phố Quê Lâm với hành trình dài hơn 84km.

 
 

Bởi sự yên bình, thảnh thơi đến kỳ lạ khi cổ trấn này được bao bọc chung quanh bởi những ngọn núi đá vôi tuyệt đẹp, cùng với đó là khung cảnh “trên bến dưới thuyền” mang lại cho du khách một nhịp sống chậm rãi, giản dị và thảnh thơi.

 
 
 
 
 
 

Những ngôi nhà ở đây dễ mang cho du khách cảm giác về một đời sống Trung Hoa từ thế kỷ 19 hoang sơ và mộc mạc với mái ngói đã phủ rêu xám, nhà gỗ, trước cửa treo đèn lồng... vốn chỉ còn trong phim ảnh.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Dường như một cuộc sống khác, rất khác từ xã hội cổ xưa vẫn còn bám trụ được ở một thị trấn nhỏ bên dòng Ly Giang nhằm thỏa mãn xúc cảm cho những tâm hồn thích hoài cổ.

 
 
 
 

Đặc biệt là con “phố Tây” dài chỉ hơn 5km, mặt đường được lát bằng đá cẩm thạch, chỉ đủ để những gian hàng bằng gỗ bày biện hai bên đường đối diện, chừa thêm 1 lối đi nhỏ cho du khách có thể chậm rãi lựa chọn hàng hóa, ngồi uống tách trà, cà phê hay dùng tô mì nóng hổi.

“Phố Tây” cũng là một trong không nhiều nơi ở Trung Quốc có những quán cà phê vỉa hè kiểu Pháp như thường thấy ở Việt Nam và nhiều nước có ảnh hưởng văn hóa Pháp.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hàng lưu niệm ở đây cũng đa dạng, độc đáo, mang đậm dấu ẩn văn hóa bản địa cùng sự hội nhập để đáp ứng nhu cầu của du khách đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

 
 

Du khách có thể thoải mái chọn đồ mà không hề có tiếng chèo kéo, nài nỉ, càu nhàu, chê bai của người bán...