Phát hiện "thành phố chìm" cổ đại ở Ai Cập

Hải Ngọc |

Thônis-Heracleion từng là cảng lớn nhất của Ai Cập trên Địa Trung Hải và một khu phức hợp thể hiện sự hiện diện của các thương nhân Hy Lạp.

Trang CNN đưa tin, vào ngày 19.7, các thợ lặn đã phát hiện ra những dấu tích hiếm hoi của một con tàu quân sự ở thành phố cổ bị chìm Thônis-Heracleion. Đây từng là cảng lớn nhất của Ai Cập trên Địa Trung Hải và một khu phức hợp thể hiện sự hiện diện của các thương nhân Hy Lạp.

Thành phố này đã bị phá hủy và chìm cùng với một khu vực rộng lớn của đồng bằng sông Nile bởi một số trận động đất và sóng thủy triều, Thônis-Heracleion được tái phát hiện vào năm 2001 tại vịnh Abu Qir gần Alexandria, hiện là thành phố lớn thứ hai của Ai Cập.

Con tàu quân sự ở đây được phát hiện bởi một phái bộ Ai Cập-Pháp do Viện Khảo cổ học dưới nước Châu Âu (IEASM) dẫn đầu. Con tàu bị chìm khi ngôi đền Amun nổi tiếng mà nó đang neo đậu bên cạnh sụp đổ vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Một thành phổ cổ đã được phát hiện . Ảnh: CNN
Một thành phổ cổ chìm sâu dưới nước đã được phát hiện ở Ai Cập . Ảnh: CNN

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết: "Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy thân của con tàu đáy phẳng dài 25 mét, có mái chèo và cánh buồm lớn, được đóng theo truyền thống cổ điển và cũng có các đặc điểm của xây dựng Ai Cập cổ đại".

Tại một khu vực khác của thành phố, đoàn công tác đã phát hiện ra phần còn lại của một khu vực tang lễ lớn của Hy Lạp có niên đại từ những năm đầu tiên của thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết thêm: "Khám phá này minh họa một cách tuyệt vời sự hiện diện của những thương nhân Hy Lạp sống ở thành phố đó", đồng thời cho biết thêm rằng người Hy Lạp đã được phép định cư ở đó vào cuối các triều đại Pharaonic.

"Họ đã xây dựng những khu bảo tồn của riêng mình gần với ngôi đền khổng lồ của Amun. Những khu bảo tồn này đã bị phá hủy đồng thời và hài cốt của họ được tìm thấy lẫn lộn với những ngôi đền Ai Cập", Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập thông tin.

TAGS

Những điểm du lịch lý tưởng tránh thời tiết mùa hè trên thế giới

Phương Thảo |

Những chuyến du lịch trong mùa hè luôn tràn ngập sự hấp dẫn, tuy nhiên không phải ai cũng chịu được sự oi bức, nóng nực. Dưới đây, CNN đã liệt kê những địa điểm du lịch dành cho những du khách ưa thích sự mát mẻ.

Top những hòn đảo độc đáo và hoang sơ bậc nhất thế giới

THẢO PHƯƠNG |

Mới đây, tạp chí The Travel đã đưa ra danh sách những hòn đảo độc đáo nhất thế giới.

Ấn tượng với cảnh quan của hồ bơi sâu nhất thế giới ở Dubai

Hải An |

Theo CNN, mới đây, Dubai mới khai trương hồ bơi sâu nhất thế giới với cảnh quan ấn tượng.