Vũ điệu Kecak được trình diễn ở khắp mọi nơi từ các đền đài cho đến khách sạn, nhà hang… để phục vụ khách du lịch. Và một trong những nơi mà chúng tôi được xem vũ điệu Kecak chính là làng Uluwatu nơi có ngôi đền thiêng Pura Luhur nằm trên mỏm núi đá cao ngay mép biển Ấn Độ Dương.

Trong các tour du lịch thì du khách thường được đưa đến đây vào lúc 5 giờ chiều bởi đây một điểm dừng chân tuyệt vời để ngắm nhìn hoàng hôn trên Ấn Độ Dương ầm ào sóng gió.

Sau một vòng tham quan đền Pura Luhur, chúng tôi được dẫn đến một sân khấu bằng đá phía sau khu vực đền để xem vũ điệu Kecak (có vé riêng song song với vé vào thăm đền).

 
 
 
 
 
 

Đúng 6 giờ, màn kịch múa bắt đầu. Khoảng 50 người đàn ông ngực trần tràn ra sân khấu trong những tiếng hú hét có phần ma quái. Họ nhanh chóng ngồi quây lại thành những vòng tròn đồng tâm, ở giữa là ngọn đuốc blazing cháy rực.

 
 
 
 

Họ lấy tay vỗ mạnh vào hai đùi, vừa vỗ vừa lắc lư thân người, đồng thanh hô “chập chập chập chập” hết sức sôi động nhại theo tiếng khỉ.

 
 

Rồi một người đẹp là công chúa Sita vai trần, mặt hoa da phấn, đầu đội vương miện vàng, xiêm y sặc sỡ bó sát người xuất hiện.

 
 
 
 

Và vũ điệu của những người đàn ông cũng sôi động hẳn lên, tràn ngập hứng khởi theo những bước chân của công chúa…

 
 
 
 

Điệu múa Kecak lấy cảm hứng từ sử thi Ramayana của Ấn độ giáo, kể lại câu chuyện hoàng tử Rama giải cứu công chúa Sita khỏi các thế lực ác độc.

 
 

Vở kịch múa 5 màn, bối cảnh diễn ra trong khu rừng Dandaka đầy tăm tối, giông bão bất ngờ nổi lên và những trận đánh ác liệt được diễn tả qua giọng hò hét ma thuật và nhiều cấp độ rùng rợn của những người đàn ông.

 
 

Trong hành trình đi tìm công chúa, hoàng tử Rama được sự trợ giúp của đội quân khỉ mà đứng đầu là vua khỉ đỏ Sugriwa.

 
 

Qua nhiều thử thách gian lao, đến màn thứ 5 thì diễn ra trận chiến đấu cuối cùng, hoàng tử Rama mặt giáp mặt với tay đại gian ác Rhawana kẻ đã lừa phỉnh bắt cóc công chúa Sita và đánh bại ông ta để giải cứu công chúa.