Lịch trình 10 ngày thăm Myanmar

Trung Hiếu |

Hành trình 10 ngày ở Myanmar, chi phí khoảng 10- 15 triệu đồng Việt Nam, tùy theo mức chi tiêu. Du khách mang theo đô la Mỹ (USD) mới, không có nếp gấp để đổi tiền Ks (gọi là chạt) sử dụng tại Myanmar. Thời tiết đến Mynanmar, đẹp nhất là từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau; đổi tiền ngay tại sân bay hoặc ở các ngân hàng Myanmar để có tỉ giá cao (ngân hàng làm việc từ 09:00 - 15:00).

Bến xe Buýt Yangoon (ảnh N.T.H)
Bến xe Buýt Yangoon (ảnh N.T.H)

Đặt vé xe bus đêm tuyến Yangoon- Bagan, Hồ Inle- Mandalay- Yangoon với hãng JJ Express qua Messenger facebook (đặt vé trước, trả tiền khi đến làm thủ tục lên xe). Đặt tại đây: https://www.facebook.com/jjexpressmm/  

Riêng từ Bagan đến hồ Inle, do JJ không có chuyến xe đêm, nên đặt tại đây http://myanmartravel.org/cars/ (Hãnh Mintha yêu cầu trả tiền luôn qua Papal).

Cánh đồng vô nhiễm Bagan (ảnh N.T.H)
Cánh đồng vô nhiễm Bagan (ảnh N.T.H)

Ngày 1:Đến Yangoon, tối đi xe buýt đến Bagan

- Từ sân bay đi taxi về bến xe bus Aung Mingalar Highway Bus Station.

- Yangoon - Bagan (JJ Express). Nhân viên JJ giao tiếp tiếng Anh tốt.

Ngày 2,3: Ngắm bình minh, hoàng hôn và thăm cách đồng vô nhiễm ở Bagan. 

-  Đến Bagan, gửi hành lý ở khách sạn và thuê xe máy điện (không thuê xe đạp, vì Bagan rất rộng) vào luôn Old Bagan để chụp ảnh và ngắm bình minh.

- Các điểm đáng thăm ở Bagan (Chùa Ananda, Dhamma Yangyi, Sulamani Pahto, Thatbyinnyu Pahto, Shwezigon, Shwesandaw, đền Hilto Mito …

- 18:00 về chùa Shwesandaw ngắm hoàng hôn)

- Ăn tối tại nhà hàng Nanda (có múa rối dây Myanmar). Nhà hàng này có thể đặt chỗ trước ! Tìm ở đây: https://www.facebook.com/pages/Nanda-Restaurant-Bagan/

Checking hồ Inle (ảnh N.T.H)
Checking hồ Inle (ảnh N.T.H)
 Ngày 4, 5: Thăm hồ Inle, các làng nổi bằng thuyền

- Đến Naung Shwe Station, về khách sạn đã đặt (nên đặt khách sạn Prime Rose), ăn buổi sáng miễn phí tại đây và nhờ chủ khách sạn đặt thuyền đi vào hồ Inle (nhớ trả giá).

- Thuê thuyền đi hồ Inle (ghé thăm chợ nổi, làng nghề, làng chài sông Ywama, cầu gỗ làng Maing Thawk, làng trồng rau trên sông…)

- Thuê xe đạp hoặc xe máy điện ngay tại khách sạn, đi dạo thăm xung quanh, tối đi Mandalay.

Chụp ảnh với người dân địa phương hồ Inle (ảnh N.T.H)
Chụp ảnh với người dân địa phương hồ Inle (ảnh N.T.H)

Ngày 6: Mandalay-  Cầu Ubein và Phật viện

-  Xe bus đến bến xe Kywe Se Kan (Mandalay)

- Thuê xe taxi / tuk tuk đến cầu Ubein ngắm bình minh (giá 18.000 Ks-320 ngàn VND cho 2 xe, 6 người), nhưng thường là 20 ngàn Ks cho 6 người. Tuỳ theo khả năng trả giá.

● Thăm làng Inwa

● Thăm làng cổ Mingun:

- Thuyền cập bến, thuê xe bò (cowtaxi) ở bến thuyền đi quanh làng Mingun; phế tích Mingun, tháp chuông, đền Hsinbyume

- Hoàng cung Mandalay, tu viện Mahagandaryon, tu viện Bagaya, chùa Mahamuni, tu viện Shwe Nan Daw, chùa Kuthodaw...

-       Ăn tối tại nhà hàng buffet “All you can eat” với cái món ăn Myanmar

-       21:00 Mandalay - Yangon (JJ Express)

Bình Minh cầu Ubein (ảnh N.T.H)
Bình Minh cầu Ubein (ảnh N.T.H)

Ngày 7: Yangoon

- Đến bến xe, tìm đến hãng Yoh Yoh hoặc hãng xe nào bất kỳ hỏi giờ và đặt vé đi Golden Rock cho ngày hôm sau.

-       Taxi về khu vực chùa Vàng, ăn trưa tại 999 Shan Noodle Shop(34th Street)  $1 - $2,5 / 1pax

- Thăm quan chùa Sule và ăn tối tại China Town – Indian Town (đường ăn uống 19th Street với cá nướng và bia Myanmar, rượu truyền thống Thai Yee của người Myanmar làm từ hoa quả lên men).

Golden Rock (ảnh N.T.H)
Golden Rock (ảnh N.T.H)
 Ngày 8: Golden Rock

Thăm Golden Rock – nghỉ đêm tại đây hoặc đón chuyến xe muộn nhất lúc 16g chiều về Yangoon. Du khách nước ngoài không được nghỉ đêm tại khu vực chùa Golden Rock.

Ngày 9: Yangoon

- Thăm chùa Potatuang Pagoda, Bảo tàng quốc gia Myanmar và không quên dạo chợ Bogyoke Aung San. 

Ngày 10: Yangoon- Việt Nam

Kỳ cuối: Myanmar- Những ngôi chùa lịch sử

Trung Hiếu |

Chặng hành trình cuối, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về những ngôi chùa lịch sử ở Myanmar. Với dân số hơn 51 triệu người, trong đó gần 90% là Phật tử, thì những ngôi chùa trên đất nước này đều có lịch sử gắn chặt với đời sống xã hội Myanmar và chi phối nó mãnh liệt.

Kỳ 5: Cầu Ubein nghìn cây gỗ Teak và Phật viện Mandalay

Trung Hiếu |

Từ hồ Inle, chúng tôi di chuyển đến Mandalay bằng chuyến xe đêm của hãng JJ Express. Mandalay là một trong những vùng đất quan trọng trong lịch sử Myanmar. Tại đây năm 1859, Vương triều cuối cùng chấm dứt sự ngự trị và trao quyền cho người Anh đô hộ. Vì vậy so với các địa phương thì Mandalay có nhiều điểm đến hấp dẫn.

Kỳ 4: Hồ Inle và người cổ dài Kayan

Trung Hiếu |

Như đã nói các bài trước, hai ngày trọn vẹn ở Bagan đã mang lại âm hưởng tâm linh mạnh mẽ cho từng thành viên của nhóm. Tối hôm đó chúng tôi di chuyển đến hồ Inle bằng phương tiện của hãng xe Minhtha. Hành trình này phải trả tiền trước qua Paypal và được xe trung chuyển đón tận cửa khách sạn nên cũng khá tiện.

Kỳ 3: Bagan- Cánh đồng vô nhiễm

Trung Hiếu |

Bagan nằm ở miền Trung Myanmar, vốn là kinh đô của Myanmar trong những năm thế kỷ XII-XIV. Suốt thời gian này các triều đại đã cho xây trên cánh đồng tháp Bagan đến hơn 10 ngàn kiến trúc tôn giáo. Và đến nay qua bao cuộc bể dâu, nhiều ngôi tháp đã bị đổ sập hoặc lụi tàn, nhưng cánh đồng tháp vẫn lưu giữ một không gian tâm linh, mà những Phật tử nên đến chiêm bái một lần trong đời.

Tháng 7 vừa qua, Tổ chức Giáo dục, khoa học, văn hóa thế giới (UNESCO) đã công nhận đây là Di sản văn hóa nhân loại.

Kỳ 2: Từ Yangoon đến cánh đồng tháp Bagan

Trung Hiếu |

Myanmar, có sách nói rằng, tên gọi của nó bắt nguồn từ Brahmadesh, trong tiếng Phạn có nghĩa là " Mảnh đất của Brahma”- một vị thần sáng tạo trong Ấn Độ giáo (Hindu). Theo thống kê dân số, Myanmar hiện có khoảng hơn 50 triệu người, trên diện tích gần 700 ngàn km², giáp với Thái Lan, Bangladesh, Ấn Độ và Trung Quốc.

Kỳ 1: Chạm ngõ vùng đất Phật vàng

Trung Hiếu |

Đoàn chúng tôi gồm 6 người, “phượt” Myanmar từ Đà Nẵng. Đây là đất nước xinh đẹp, người dân hiền hòa hiếm có. Dù phát triển du lịch muộn, nhưng Myanmar đang có những bước đi vững chắc, bằng các dịch vụ du lịch tiện ích hơn hẳn so với nhiều nước trong khu vực.

Hãy theo chân nhóm chúng tôi "phượt" một vòng quanh đất nước từ Yangon đi hồ Inle đến cánh đồng tháp Bagan, thẳng tiến Madalay và trở về Golden Rock…