Ký sự 10 ngày ở Myanmar

Kỳ cuối: Myanmar- Những ngôi chùa lịch sử

Trung Hiếu |

Chặng hành trình cuối, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về những ngôi chùa lịch sử ở Myanmar. Với dân số hơn 51 triệu người, trong đó gần 90% là Phật tử, thì những ngôi chùa trên đất nước này đều có lịch sử gắn chặt với đời sống xã hội Myanmar và chi phối nó mãnh liệt.

Rời Mandalay, chúng tôi trở lại Yangoon bằng chuyến xe đêm. Di chuyển như vậy tiết kiệm được khá nhiều chi phí khách sạn, và đây cũng là cách nhiều nhóm “phượt” lựa chọn. Thêm nữa, việc đi lại bằng đường bộ, du khách còn được ghé các điểm dừng, mua sắm, ăn uống đặc sản vùng miền trong không khí khá nhộn nhịp.

Ngọn tháp chính chùa Shwedagon sáng rực trong ánh bình minh (ảnh Trung Hiếu)
Ngọn tháp chính chùa Shwedagon sáng rực trong ánh bình minh (ảnh Trung Hiếu)
 Đến Yangoon lúc 5 giờ sáng, gửi hành lý ngay quầy lễ tân là chúng tôi bắt xe taxi đến ngay Chùa Shwedagon (chùa vàng) để ngắm bình minh. Hầu như toàn bộ chùa chiền trên đất Myanmar đều được xây dựng trên các đỉnh đồi, vì vậy, ngắm hoàng hôn và bình minh ở các điểm di tích, thắng cảnh là “đặc sản” trên hành trình lang thang khắp Myanmar.

Taxi Yangoon khá rẻ, hơn hết là chất bao nhiêu người trên một chiếc xe, tài xế vẫn OK, miễn sao không thò đầu và… chân ra ngoài là được. Chiếc xe đưa chúng tôi đi cũ kỹ, thuộc loại tay lái nghich. Luật giao thông Myanmar cho phép cả hai loại tay lái thuận, nghịch cùng lưu thông trên đường phố.

Trung tâm thành phố Yangoon cấm triệt để các loại xe hai bánh và thô sơ (ảnh N.T.H)
Trung tâm thành phố Yangoon cấm triệt để các loại xe hai bánh và thô sơ (ảnh N.T.H)
 Mạng lưới taxi ở Yangoon có tên City Taxi, do một ông chủ kinh doanh và cho thuê theo ngày. Lạ lùng nhất là người lái xe, trông rất lem luốc nhưng lại khá am hiểu về tình hình chính trị của đất nước. Hỏi chuyện anh về đất nước của chính quyền hậu quân đội, anh hào hứng cho biết, cả mình và gia đình đều bỏ phiếu cho Đảng của bà Aung San Suu Kyi. Tôi hỏi nếu lúc đó chính quyền quân sự không bàn giao chính quyền thì sao ? Anh trả lời: Thì 80% người dân Myanmar đã bỏ phiếu cho nền dân chủ sẽ đứng dậy !
Ở Yangoon, có thể ngoài ” ghếsúp” như thế này mà không vi phạm luật lệ giao thông ! (ảnh N.T.H)
Ở Yangoon, có thể ngồi ” ghế súp” như thế này mà không vi phạm luật lệ giao thông ! (ảnh N.T.H)
 Chùa Shwedagon (Chùa Vàng) là kiến trúc tôn giáo lớn nhất, đẹp nhất, lâu đời nhất của Myanmar. Ngôi tháp chính của chùa được dát bằng hàng tấn vàng ròng, cùng nhiều kim cương, đá quý được đính trên nóc. Theo người Myamar, nó xứng đáng được tôn vinh như vậy vì hiện Shwedagon lưu giữ báu vật xá lợi tóc của đức Phật Thích ca.

Chùa được xây dựng cách đây 2.500 năm và luôn được các triều đại tu bổ, mở rộng. Chùa Shewdagon tọa lạc trên một quả đồi cao, rộng, luôn lấp lánh dưới ánh mặt trời vào ban ngày và phản chiếu ánh trăng dịu dàng vào ban đêm.

Chùa Vàng luôn luôn đón hàng ngàn khách mỗi ngày đến chiêm bái xá lợi tóc của Đức Phật (NTH)
Chùa Vàng luôn luôn đón hàng ngàn khách mỗi ngày đến chiêm bái xá lợi tóc của Đức Phật (NTH)
 Cách đó không xa là chùa Sule, có niên đại tương đương với Chùa Vàng. Trong thời người Anh còn đô hộ, chùa Sule nằm giữa giao lộ của những con đường chính thành phố, vì vậy du khách có thể quan sát được các hoạt động nhộn nhịp của Yangoon đêm cũng như ngày. Tại đây, gần 30 năm trước, Myanmar đã xảy ra sự kiện chính trị đẫm máu làm cả thế giới quan tâm.
Người dân tin rằng sức mạnh tâm linh đã giữ cho Golden Rock đứng chêch vênh như vậy đã ngàn năm (NTH)
Người dân tin rằng sức mạnh tâm linh đã giữ cho Golden Rock đứng vững ngàn năm như đất nước. (NTH)
 Người tài xế taxi kể, năm 1988 chùa Sule đã chứng kiến quân đội Myanmar nổ súng vào đoàn biểu tình hàng ngàn người, trong đó có nhiều sư sãi, để giải tán họ. Sự kiện xảy ra vào ngày 8 tháng 8 nên người dân gọi tắt “cuộc nổi dậy 8888”.

Và cuối cùng là ngôi chùa Kyaokhtyo, cách Yangoon khoảng 80km. Với hòn đá được thiếp vàng đứng cheo leo trên vách núi, (Golden Rock), Kyaokhyo là kỳ quan có một không hai trên thế giới. Chỉ có nam nhân mới được bước vào chiêm bái và dán những miếng vàng mỏng lên hòn đá này. 

Không hiểu sao bên cạnh dòng Anh ngữ lại có dán bản tiếng Việt, yêu cầu quý khách mua vé ? (ảnh NTH)
Không hiểu sao bên cạnh dòng Anh ngữ lại có dán bản tiếng Việt, yêu cầu quý khách mua vé ? (ảnh NTH)
 Ước Myanmar có khoảng 500 ngàn sư sãi tu tập trên hàng vạn ngôi chùa khắp đất nước. Đất nước này có nhiều học viện Phật giáo và cả các trường đại học Phật giáo quốc tế. Nhiều tăng, ni ở các nước, trong đó có Việt Nam đã và đang học tại đây, miễn phí từ bậc đại học đến tiến sĩ.

Cách đây hơn 50 năm, Phật giáo tại Myanma từng được đưa vào Hiến pháp là quốc đạo, nhưng sau đó bị xóa bỏ. Một xã hội vận hành trên nền tảng giáo lý Phật giáo, cùng với nền giáo dục chịu ảnh hưởng trực tiếp của Anh Quốc, Myanmar để lại trong chúng tôi dấu ấn sâu đậm, ít nhất là trong cách ứng xử giữa người và người.

Kỳ 5: Cầu Ubein nghìn cây gỗ Teak và Phật viện Mandalay

Trung Hiếu |

Từ hồ Inle, chúng tôi di chuyển đến Mandalay bằng chuyến xe đêm của hãng JJ Express. Mandalay là một trong những vùng đất quan trọng trong lịch sử Myanmar. Tại đây năm 1859, Vương triều cuối cùng chấm dứt sự ngự trị và trao quyền cho người Anh đô hộ. Vì vậy so với các địa phương thì Mandalay có nhiều điểm đến hấp dẫn.

Kỳ 4: Hồ Inle và người cổ dài Kayan

Trung Hiếu |

Như đã nói các bài trước, hai ngày trọn vẹn ở Bagan đã mang lại âm hưởng tâm linh mạnh mẽ cho từng thành viên của nhóm. Tối hôm đó chúng tôi di chuyển đến hồ Inle bằng phương tiện của hãng xe Minhtha. Hành trình này phải trả tiền trước qua Paypal và được xe trung chuyển đón tận cửa khách sạn nên cũng khá tiện.

Kỳ 3: Bagan- Cánh đồng vô nhiễm

Trung Hiếu |

Bagan nằm ở miền Trung Myanmar, vốn là kinh đô của Myanmar trong những năm thế kỷ XII-XIV. Suốt thời gian này các triều đại đã cho xây trên cánh đồng tháp Bagan đến hơn 10 ngàn kiến trúc tôn giáo. Và đến nay qua bao cuộc bể dâu, nhiều ngôi tháp đã bị đổ sập hoặc lụi tàn, nhưng cánh đồng tháp vẫn lưu giữ một không gian tâm linh, mà những Phật tử nên đến chiêm bái một lần trong đời.

Tháng 7 vừa qua, Tổ chức Giáo dục, khoa học, văn hóa thế giới (UNESCO) đã công nhận đây là Di sản văn hóa nhân loại.

Kỳ 2: Từ Yangoon đến cánh đồng tháp Bagan

Trung Hiếu |

Myanmar, có sách nói rằng, tên gọi của nó bắt nguồn từ Brahmadesh, trong tiếng Phạn có nghĩa là " Mảnh đất của Brahma”- một vị thần sáng tạo trong Ấn Độ giáo (Hindu). Theo thống kê dân số, Myanmar hiện có khoảng hơn 50 triệu người, trên diện tích gần 700 ngàn km², giáp với Thái Lan, Bangladesh, Ấn Độ và Trung Quốc.

Kỳ 1: Chạm ngõ vùng đất Phật vàng

Trung Hiếu |

Đoàn chúng tôi gồm 6 người, “phượt” Myanmar từ Đà Nẵng. Đây là đất nước xinh đẹp, người dân hiền hòa hiếm có. Dù phát triển du lịch muộn, nhưng Myanmar đang có những bước đi vững chắc, bằng các dịch vụ du lịch tiện ích hơn hẳn so với nhiều nước trong khu vực.

Hãy theo chân nhóm chúng tôi "phượt" một vòng quanh đất nước từ Yangon đi hồ Inle đến cánh đồng tháp Bagan, thẳng tiến Madalay và trở về Golden Rock…