Hố sụt Musfur: Hang động cổ đại khổng lồ trên sa mạc Qatar

Hải Minh (Theo CNN) |

Ngay giữa bán đảo Qatar, một vực sâu lớn bất ngờ mở ra từ sa mạc đá, đâm sâu xuống lòng đất khoảng 100 mét.

Hố sụt có tên gọi là Musfur, một hang động cổ đại khổng lồ được cho là hố sụt sâu nhất có thể tiếp cận được từng được phát hiện ở Qatar.

Địa điểm này nằm cách Doha chưa đến một giờ lái xe về phía Tây, ngay gần Đường Salwa chính. Chính giao thông thuận tiện đã làm cho Musfur trở thành điểm đến lý tưởng cho một chuyến đi chơi nhanh chóng và dễ dàng cho bất kỳ ai muốn khám phá lòng đất.

Lối vào Musfur được bao bọc bởi hàng rào để bảo vệ. Tiếp cận độ sâu đầy cát của hố sụt tương đối dễ dàng, nhưng du khách nên cảnh giác khi họ trèo xuống con đường dốc và gồ ghề. Bắt buộc phải có ủng đi bộ đường dài nhưng hãy đặc biệt cẩn thận để không dẫm phải côn trùng bò qua đá.

Ánh sáng từ lối vào giảm dần khi du khách đi xuống phía dưới, trong khi một làn gió dễ chịu thổi qua các lớp đá vôi và thạch cao. Trong khi đời sống thực vật hầu như không có, du khách sẽ bắt gặp những con chim nhỏ xây tổ trên các khe đá.

Hố sụt Musfur được cho là một cái nhìn thoáng qua về quá trình hình thành địa chất của khu vực.
Hố sụt Musfur được cho là một cái nhìn thoáng qua về quá trình hình thành địa chất của khu vực. Ảnh: CNN

Hố sụt là đặc điểm điển hình của địa hình núi đá vôi. Môi trường đặc biệt này là sản phẩm của nước có tính axit nhẹ tác động lên đá gốc hòa tan như đá vôi.

Khi nước thấm vào đá, đá dần bị bào mòn, tạo thành các khe hở. Khi thời gian trôi qua, những hốc này bị cát và đất lấp đầy. Khi chúng trở nên đủ lớn và lỗ mở vòm sụp xuống, một hố sụt sẽ được hình thành.

Bên cạnh các hố sụt, các địa hình núi đá vôi ở Qatar bao gồm các chỗ trũng, hang động, hốc chứa dung dịch và các vùng đất nguyên (vườn, đồng cỏ hoặc vùng trũng màu mỡ trong tiếng Ả Rập).

Musfur là hố sụt lớn nhất ở Qatar.
Musfur là hố sụt lớn nhất ở Qatar. Ảnh: CNN

Theo các nhà địa chất học Abdulali M. Sadiq và Sobhi J. Nasir, viết trên Tạp chí Nghiên cứu Hang động và Karst: "Phần lớn núi đá vôi ở miền trung Qatar được hình thành do sự phân giải sâu rộng dưới bề mặt của các trầm tích cacbonat và sunfat dưới thời kỳ Pleistocen giữa [325.000-560.000 năm trước ] điều kiện khí hậu ẩm ướt và hậu quả là sụt lún".

Ánh sáng từ lối vào giảm dần khi bạn đi xuống phía dưới. Ảnh: CNN
Ánh sáng từ lối vào giảm dần khi bạn đi xuống phía dưới. Ảnh: CNN

Aspa D. Chatziefthimiou, nhà sinh thái học cao cấp và điều phối viên đàm phán tại Qatar Natural History Group, người đã đến thăm Musfur vài lần trong thập kỷ qua, cho biết việc đi xuống hố sụt sẽ mở ra một cánh cửa dẫn đến quá khứ rất xa.

"Nếu bạn biết núi đá vôi được hình thành như thế nào, nó giống như bạn đang quay ngược thời gian địa chất; nhìn thấy ở thời điểm hiện tại cách nước lưu thông và tạo ra các lỗ hổng trên nền đá", cô nói với CNN.

TAGS

Kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới

ĐỖ VẠN |

Năm 2019, Quảng Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm Kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Khu đền tháp Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An là Di sản Văn hóa Thế giới và 10 năm công nhận Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm.

Hàng loạt quốc gia đánh thuế vào du khách kể từ 2019

An Thượng (T.Hợp) |

Du lịch đã trở thành mũi nhọn kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, tuy vậy không phải nơi nào cũng hào phóng, dốc bầu ngân sách để tái đầu tư điểm đến. Ngược lại, để tăng nguồn thu, từ 2019, nhiều quốc gia đã tính đến việc đánh thuế trực tiếp vào du khách.

Du lịch lễ Tết: Tận hưởng hay “chịu trận”

THUỲ TRANG |

Nếu ai đó hỏi đặc sản Sapa là gì, nhiều người không ngần ngại trả lời, đó là thành phố bụi với những con đường đào xới quanh năm. Còn với thành phố “Ngàn hoa”, đến nơi này ngày lễ Tết thì đừng ngạc nhiên nếu bạn được chiêm ngưỡng cảnh ngàn người, ngàn xe chen chúc.