Ghé thăm ngôi làng nói chuyện bằng tay

XUÂN HẬU (TỔNG HỢP) |

Làng Bengkala đảo Bali, Indonesia được ví von là ngôi làng yên tĩnh nhất thế giới với hơn 3000 cư dân nhưng họ đều dùng ngôn ngữ kí hiệu để giao tiếp.

Thay vì sử dụng cách giao tiếp bằng ngôn ngữ, hơn 3000 cư dân trên đảo đã quen với việc sử dụng một ngôn ngữ ký hiệu của riêng mình để giao tiếp với nhau. Ngôn ngữ ký hiệu độc đáo này có từ hàng trăm năm qua, có tên “kata kolok”. Đó là thông tin được Oddity Central cung cấp mới đây.

 
 Hơn 3000 cư dân làng Bengkala đảo Bali, Indonesia đã quen với việc sử dụng một ngôn ngữ ký hiệu của riêng mình để giao tiếp với nhau.

Nguyên nhân chính là do ở Bengkala số lượng người gặp khó khăn về nghe nói là rất lớn. Một loại gen lặn có tên DFNB3 đã tồn tại ở ngôi làng này suốt 7 thế hệ, khiến cho tỷ lệ người câm điếc ở đây cao gấp 15 lần so với trung bình của thế giới.

Đối với những người dân ở Benkala, mọi người sinh ra dù bị khiếm thính hay không vẫn được tôn trọng và không hề có bất kỳ sự phân biệt nào.

Qua thời gian, ngôn ngữ ký hiệu đã lấn át việc giao tiếp bằng lời nói một cách rất tự nhiên. Ở trường học, học sinh khiếm thính cùng học với học sinh bình thường và giáo viên dạy bằng lời nói và ngôn ngữ ký hiệu.

TAGS

Ghé thăm hàng thông "trăm tuổi" trên cao nguyên Pleiku

Phạm Ly |

Được trồng bởi những người công nhân đồn điền Sở Trà thời kì Pháp thuộc, những tán thông già dặn đã lớn lên theo thời gian, kết thành bóng mát trên một con đường liên thôn khiến cho ai ngang qua vùng đất này cũng phải ngỡ ngàng

Đừng đánh mất thiên đường

Thanh Hải |

Đây là những bức ảnh được cho là ở bãi biển Bali, Indonesia mà các phượt thủ lan truyền trên mạng xã hội.

Bánh lá dừa - món quà đi cùng ký ức người miền Tây

Theo Ngoisao.net |

Miếng nếp dẻo béo thơm cùng nước cốt dừa nằm trong nhánh lá cuốn tròn như chiếc lò xo của bánh lá dừa in đậm ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây.

Có một Tây Bắc lạc giữa Mường Hoong

Thanh Hải - (ảnh) Trần Anh Tuấn |

Mường Hoong là một xã ở cực bắc Tây Nguyên, thuộc huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum. Dân số ở đây ít ỏi với 57 hộ đang quần cư ở lưng chừng núi quanh năm mây phủ...

Đà Nẵng đầu tư 211 tỷ đồng "cứu" bãi biển

THÙY TRANG |

Đà Nẵng vừa quyết định đầu tư 211 tỷ đồng để đầu tư tuyến cống thu gom nước thải ven biển sau nhiều năm ô nhiễm kéo dài. 

Đà Nẵng: Khai mạc Triển lãm Ký họa Kháng chiến

Thúy Hiền |

Ngày 24.7, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc Triển lãm Ký họa Kháng chiến (phiên bản). Triển lãm kéo dài từ ngày 24.7 đến ngày 10.8.2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. 

Vui chơi miễn phí tại Sun World Danang Wonder

An Thượng |

Du ngoạn vòng quanh “châu Á thu nhỏ”, trải nghiệm những trò chơi ngoài trời thuộc top đầu khu vực, vui đã đời với lễ hội tưng bừng và hàng trăm trò chơi trong nhà ở công viên văn hóa giải trí lớn nhất miền Trung… hoàn toàn miễn phí. Cơ hội nhiều năm có một này đang đưa Sun World Danang Wonders trở thành điểm đến của hàng ngàn lượt du khách tới Đà Nẵng. 

Những đôi mắt thời gian

Thanh Hải |

Hải Vân quan vừa được ký quyết định công nhận Di tích quốc gia (2017). Nhưng từ lâu "đệ nhất hùng quan" đã là điểm đến ấn tượng trong lòng du khách thập phương...