Độc đáo lễ hội xây tháp người ở Tây Ban Nha

Thúy Hiền (Tổng hợp) |

Cuối tháng 9 hàng năm tại Barcelona (Tây Ban Nha), người dân bản địa cùng du khách thập phương lại háo hức tham gia vào lễ hội La Merce - lễ hội đường phố lớn nhất trong năm tại thành phố này. 

Những tháp người được xếp vô cùng độc đáo và lạ mắt. Ảnh: wantseeproject.com
Những tháp người được xếp vô cùng độc đáo và lạ mắt. Ảnh: wantseeproject.com
La Merce, hay còn gọi là lễ hội Xếp tháp người, có truyền thống từ thế kỷ 18 tại  thị trấn Valls, Tarragona, nơi nhiều nhóm “xây thành trì” cạnh tranh nhau để dựng được những tháp người tuyệt nhất. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên nhằm mục đích tôn vinh vị thánh bảo vệ thành phố - người đã có công lớn trong việc bảo vệ người dân trải qua đại dịch ở châu âu vào thế kỷ 17. Truyền thống này vẫn còn lưu truyền qua nhiều thế kỉ, và đến nay hàng loạt đội diễn viên nhào lộn vẫn cạnh tranh nhau để dựng những thành trì ấn tượng nhất, cao nhất.
Rất đông đội thi tham gia vào lễ hội này. Ảnh: wantseeproject.com
Rất đông đội thi tham gia vào lễ hội này. Ảnh: wantseeproject.com

Để xây dựng được một tháp người kiên cố, cần phải có kĩ thuật điêu luyện. Đầu tiên, nền tảng của tháp được hình thành theo các quy định khắt khe, đòi hỏi mọi thành viên trong nhóm phải vào đúng vị trí được phân công. Kế đó là các lớp thành trì bắt đầu cao lên, những thành viên khoẻ nhất trong nhóm sẽ xếp ở các tầng thấp, còn những người nhanh nhẹn hơn và nhẹ cân nhất sẽ leo lên vai các thành viên bên dưới.

Cuộc thi này cần sự tập trung, tỉ mỉ và cẩn thận từ mọi thành viên tham gia thi. Ảnh: wantseeproject.com
Cuộc thi này cần sự tập trung, tỉ mỉ và cẩn thận từ mọi thành viên tham gia thi. Ảnh: wantseeproject.com

Người cuối cùng leo lên đỉnh tháp phải giơ tay lên vẫy chào công chúng. Đây chính là điểm nổi bật của sự kiện, vì chỉ sau đó thành trì mới được công nhận. Tuy nhiên, đối với những thành trì xếp cao đến 8-9 tầng, việc dựng tháp là một chuyện, khi hạ xuống cũng phải rất khéo léo để tránh xảy ra tai nạn.

Người dân Bacelona hóa trang thành những yêu tinh. Ảnh: Ihotelsclub
Người dân Bacelona hóa trang thành những yêu tinh. Ảnh: Ihotelsclub

Bên cạnh truyền thống xếp tháp người độc đáo, tại lễ hội La Merce chúng ta còn được nhìn ngắm người dân Barcelona hóa trang thành những con quỷ và diễu hành quanh thành phố. Xuyên suốt lễ hội sẽ là cuộc thi xây tháp người, những màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt và độc đáo, những vũ điệu đường phố đầy ngẫu hứng của người dân bản xứ hay thưởng thức tinh hoa ẩm thực của Tây Ban Nha. Lễ hội này được chính quyền địa phương đánh giá là một trong những sự kiện văn hóa tiềm năng, thu hút được sự tham gia của du khách thập phương.

Những màn pháo hoa đẹp mắt. Ảnh: Ihotelsclub
Những màn pháo hoa đẹp mắt. Ảnh: Ihotelsclub
Những trang phục kỳ lạ với chiếc mũ có sừng. Ảnh: Ihotelsclub
Những trang phục kỳ lạ với chiếc mũ có sừng. Ảnh: Ihotelsclub
Những trang phục kỳ lạ với chiếc mũ có sừng. Ảnh: Ihotelsclub
: Có những người còn hóa trang thành những con vật. Ảnh: Ihotelsclub
Có những người còn hóa trang thành những con vật. Ảnh: Ihotelsclub

TAGS

Trekking thác Hang Én, đi tìm “nàng công chúa” giữa rừng Kon Chư Răng

Phạm Ly |

Nằm giữa Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng (Kbang, Gia Lai) thác Hang Én là điểm đến không hề dễ chinh phục vì đường đi hiểm trở cùng những mối đe dọa giữa chốn “thâm sơn cùng cốc”. Cũng chính nét đẹp hoang dã đã mời gọi rất nhiều bước chân của những con người mến thích thiên nhiên xốc ba lô lên và đi.

Tháp Bánh Ít, điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Bình Định

NGUYỄN VÂN |

Tháp Bánh Ít được xây dựng vào thế kỷ thứ 10. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, đứng nhìn từ xa trông giống như chiếc bánh ít nên gọi là tháp Bánh Ít. Ngoài ra, tháp còn có tên gọi khác là tháp Bạc. 

Hoa hậu ASEAN kêu gọi chung tay bảo vệ Voọc Sơn Trà

THUỲ TRANG |

Trong khuôn khổ Diễn đàn nữ doanh nhân ASEAN, 3 hoa hậu trong khu vực cùng các đại biểu nữ doanh nhân ASEAN đã cùng lên tiếng kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ loài Voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà.

Khám phá Hòn Yến, điểm đến thú vị mới của Phú Yên

TƯỜNG QUYÊN |

Vốn là địa điểm thú vị và nổi tiếng qua những thước phim đẹp trong “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Phú Yên trở thành “mảnh đất lành” thu hút khách du lịch với nhiều điểm đến hấp dẫn như Ghềnh đá đĩa, Vịnh Vũng Rô, đầm Ô Loan và đặc biệt không thể không nhắc đến quần thể Hòn Yến - một thắng cảnh đẹp được công nhận là Danh thắng cấp quốc gia.

Mô hình lưu trú "tiểu ký túc xá" lên ngôi

Thúy Hiền |

Hostel (nhà trọ) là tên dùng để chỉ một loại hình kinh doanh lưu trú dành cho giới du lịch bụi tại các nước châu Âu và chỉ vừa xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. 

Đua thuyền mừng Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng

PHI LONG - ÁNH DƯƠNG |

Sáng 2.9, hàng ngàn người dân địa phương và khắp nơi trên cả nước đã đứng chật kín bên hai dòng sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) – quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp – để cổ vũ cho lễ hội đua thuyền truyền thống đã có từ bao đời nay.

Đến bảo tàng có lượt khách tham quan đông nhất trên thế giới

ÁNH DƯƠNG - PHI LONG |

Bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Louvre nằm bên bờ sông Seine của TP.Paris (Pháp). Louvre là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới, trưng bày hiện vật từ những nền văn minh cổ của cả phương Đông lẫn phương Tây.

Đà Nẵng đứng vai “người tiên phong”

Thủy Trang |

Chọn môi trườn làm nền tảng để phát triển bền vững, Đà Nẵng đã tự đặt mình vào thế khó giữa thời điểm phát triển nóng.