Điểm danh những thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021

An Hải (Biên dịch) |

Theo Khảo sát Chi phí Sinh hoạt của Mercer - một công ty quản lý tài sản của Mỹ, Thủ đô Ashgabat ở Turkmenistan là thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới đối với lao động nước ngoài.

Theo kết quả khảo sát, thành phố Ashgabat đã tăng bậc từ vị trí thứ hai trong cuộc khảo sát năm ngoái lên vị trí đầu tiên do "tỷ lệ lạm phát cao". Trong khi đó, Hong Kong bị đẩy xuống vị trí thứ hai, thủ đô Beirut của Liban từ vị trí thứ 45 trong năm ngoái, lên vị trí thứ 3 và thủ đô Tokyo của Nhật Bản giảm một bậc xuống vị trí thứ 4 trong năm nay.

Theo Mercer, chi phí sinh hoạt của thành phố Ashgabat đã tăng trong vài năm qua là do cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra tại Turkmenistan, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và siêu lạm phát.

Sự thay đổi lớn nhất so với cuộc khảo sát của Mercer năm ngoái cho thấy thành phố Beirut của Lebanon đã tăng từ thành phố đắt đỏ thứ 45 đối với lao động nước ngoài vào năm 2020 lên thành phố đắt đỏ thứ ba vào năm 2021.

Ashgabat, thủ đô của Turkmenistan, là thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài. Ảnh: CNN
Ashgabat, thủ đô của Turkmenistan, là thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài. Ảnh: CNN

Thụy Sĩ có ba thành phố trong Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, gồm Zurich (thứ 5), Geneva (thứ 8) và Bern (thứ 10). Hai thành phố của Trung Quốc cũng trong danh sách này là Thượng Hải giảm một bậc xuống vị trí thứ 6 trong khi Bắc Kinh tăng lên vị trí thứ 9. Singapore giữ vị trí thứ 7.

Các thành phố của Mỹ giảm thứ tự xếp hạng năm nay phần lớn do sự dao động của đồng USD và bất chấp lạm phát tăng, trong đó thành phố New York giảm 8 bậc xuống vị trí thứ 14.

Ông Vince Cordova, Trưởng nhóm Di chuyển Quốc tế Đông Bắc của Mercer nói với CNN Travel, xếp hạng năm nay cũng bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi mô hình kinh doanh sau đại dịch.

Hong Kong tụt một bậc để đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách năm nay. Ảnh: CNN
Hong Kong tụt một bậc để đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách năm nay. Ảnh: CNN

Giữa những hạn chế về việc đi lại, việc áp dụng rộng rãi mô hình làm việc tại nhà và tình hình COVID-19 thay đổi theo từng quốc gia, một số công ty đang chọn tuyển dụng từ xa quốc tế thay vì chuyển công nhân đến một quốc gia khác.

Trong tương lai, ông Cordova cho rằng đồng đô la Mỹ có thể "trở lại" trong năm tới, điều này có thể quyết định hình dạng của bảng xếp hạng trong tương lai.

Bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt đắt đỏ năm 2021 của các thành phố trên thế giới:

1. Ashgabat (Turkmenistan)

2. Hồng Kông (Trung Quốc)

3. Beirut (Lebanon)

4. Tokyo (Nhật Bản)

5. Zurich (Thụy Sĩ)

6. Thượng Hải (Trung Quốc)

7. Singapore

8. Geneva (Thụy Sĩ)

9. Bắc Kinh (Trung Quốc)

10. Bern (Thụy Sĩ)

TAGS

Đầu tư thông minh tại thành phố SMART21

Vân Trang |

Xuất hiện ngay thời điểm sóng an cư và đầu tư diễn ra mạnh mẽ tại Bình Dương - thành phố Smart21, Lavita Thuan An đang được xem là khu căn hộ đáng sống bậc nhất khi đáp ứng nhu cầu an cư chất lượng, đồng thời hội tụ đủ yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thành phố Phú Quốc đón trên 20.000 khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Huyền Thương |

Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, mỗi ngày TP Phú Quốc (Kiên Giang) đón trên 20.000 khách du lịch.

Đà Nẵng phát động thi thiết kế mô hình check in du lịch thành phố

THUỲ TRANG |

Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng cho biết vừa phát động tổ chức cuộc thi "Thiết kế mô hình check in du lịch Đà Nẵng" diễn ra từ tháng 4 đến 8.6.2021 dành cho các đối tượng thuộc các hội kiến trúc sư, hội mỹ thuật, sinh viên kiến trúc, mỹ thuật, đồ họa tại các trường đại học, cao đẳng và một số đối tượng khác.