Chiêm ngưỡng 7 ngôi đền thiêng nổi tiếng nhất Bali

Hoàng Văn Minh |

Bali – hòn đảo của Indonesia này chỉ có hơn 3 triệu dân nhưng có đến hơn 20 ngàn ngôi đền Hindu lớn nhỏ. Trong đó có 7 ngôi đền lớn và thiêng nổi tiếng nhất với những dấu ấn văn hóa, kiến trúc cùng những truyền thuyết về sự hình thành khác nhau.

1.Đền Pura Besakih

Hay còn được gọi là “Đền Mẹ của Bali” bởi nói lớn và linh thiêng nhất của xứ sở này nằm trên núi Agung. Hàng ngàn năm nay, ngôi đền là đại diện cho tấm lòng thành kính của người dân Bali với các vị thần của đạo Hindu, thông qua khoảng 30 công trình kiến trúc lớn nhỏ được thiết kế rất công phu.

Có một chuyện rất thú vị là vào năm 1963 khi núi lửa Agung đột nhiên phun trào khiến 1.700 người chết. Nhưng dòng nham thạch chảy đến vực đền Besakih chỉ cách có vài mét rồi dừng lại. Và người dân tin rằng đó chính là phép màu và dấu hiệu từ các vị thần.

 
 
 
 
 
 

2.Đền Ulun Danu

Pura Ulun Danu Bratan, hay còn gọi là Pura Bratan, là ngôi đền quan trọng thứ hai sau đền mẫu Besakih. Ngôi đền này tọa lạc trên bờ hồ Bratan và được xây dựng vào năm 1926, sau lưng là khung cảnh tráng lệ của một trong những đỉnh núi cao nhất Bali.

Ulun Datu được xây để thờ vị thần của hồ nước và sông ngòi – Dewi Batari Ulun Danu. Đền Ulun Danu nằm bên mặt nước; tên của ngôi đền có nghĩa là "nơi bắt đầu của hồ".

Theo đạo Hindu, đây là một ngôi đền cai quản, có nghĩa là ngôi đền giúp bảo vệ Bali khỏi những linh hồn của quỷ dữ.  

 
 
 
 

3.Đền Tanah Lot

Tanah Lot – ngôi đền trên biển đóng một vị trí rất quan trong trong đời sống tâm linh của người Bali - nơi để người dân Bali thể hiện lòng thành với những vị thần trấn giữ đại dương.

Được xây dựng bởi một thầy tu người Java, đền Tanah Lot ngự trị trên đỉnh một khối đá khổng lồ, bốn bề là nước xanh thẳm. Người dân Bali cũng tin rằng các loài rắn độc trú ngụ quanh khối đá là để bảo vệ nơi linh thiêng này khỏi những linh hồn ma quỷ.

 
 

Khách du lịch không thể vào được bên trong đền Tanah Lot, nhưng hoàn toàn có thể đứng từ những nơi quan sát gần đó để nhìn ngắm ngôi đền thơ mộng khi chiều buông xuống. Khi thủy triều lên, khối đá lớn này bị tách rời ra khỏi hòn đảo chính, nhưng khi thủy triều xuống, bạn có thể đến gần hơn.

 
 

Đền Tanah Lot của Indonesia bị đồn có lời nguyền làm tan vỡ mối quan hệ của các đôi chưa cưới. 

4.Đền Taman Ayun

Nằm ở làng Mengwi, đền Tama Ayun còn được mệnh danh là “ngôi đền của những khu vườn đẹp” bởi không gian yên bình và tĩnh lặng.

Đền Tama Ayun được vua Gusti Agung Anom, vương triều Mengwi, xây dựng vào năm 1634. Sân trước của đền là thảm cỏ xanh mướt nằm dưới bóng cội sứ già nở bung những chùm hoa trắng thơm ngào ngạt.

 
 
 
 

Đây là một trong rất ít ngôi đền ở Bali được xây dựng theo phong cách không giống với phong cách Hindu chính thống Ấn Độ. Trung tâm đền Taman Ayun là khu vực linh thiêng với các ngọn tháp, khu vực này có tường rào và 1 cánh cửa cổng loại kín - phần trên cửa xây liền khối hay là mái che. Các khu vực linh thiêng này chỉ mở cửa vào những lúc cúng tế để các tu sĩ và tín đồ vào, du khách sẽ không được vào tham quan tại khu vực này.

 
 

Cũng giống như Tanah Lot, ở đền Taman Ayun, khách du lịch cũng không được vào sân chính của đền.

 5.Đền Tirta Empul

Đền Tirta Empul nằm ở trung tâm đảo Bali, vùng Tampaksiring gần đền Gunung Kawi, được xây dựng từ thế kỷ  thứ 10 quanh một con suối và bể tắm đặc biệt.

 
 
 
 

Ở sân trong của ngôi đền có nước nguồn trong xanh sủi bọt trong một cái bể hình chữ nhật thông qua một lớp trầm tích. Theo truyền thuyết của người Bali thì nước nguồn này được tạo ra bởi thần Indra khi thần đánh nhau với vua Mayadenawa. Nơi đây thường đông đúc với nhiều người tham gia vào các nghi lễ tắm đặc biệt mà người dân Bali gọi là Melukat.

 
 

Với người theo Hindu giáo, thì việc được tắm gội ở đền Tirta Empul cũng quan trọng không khác gì việc tắm gội trên sông Hằng ở Ấn Độ.

6.Đền Pura Luhur (Uluwatu)

Pura Luhur nằm trong đền Uluwatu ở Bali, được xây vào thế kỷ 11. Ngôi đền này cũng là một trong những ngôi đền đặc biệt nhất với vị trí nằm trên vách núi hướng ra biển Ấn Độ Dương.

 
 
 
 

Luhur có nghĩa là “nguồn gốc thần thánh”, trong khi đó Uluwatu tách riêng thì “ulu” có nghĩa là “sự kết thúc của mặt đất” và “watu” có nghĩa là đá, hai từ này kết hợp với nhau ám chỉ vị trí nằm trên vách đá cheo leo của ngôi đền.

 
 
 
 

Pura Luhur Uluwatu được coi là một trong những ngôi đền trấn giữ, bảo vệ Bali khỏi quỷ dữ.

7.Đền Goa Lawah

Goa Lawah có nghĩa là “Hang Dơi” trong tiếng Bali. Nằm ở bờ phía Đông Nam của đảo Bali, ngôi đền được tìm thấy vào năm 1007 sau công nguyên, được xây xung quanh hang động có hàng nghìn con dơi ở bên trong.

 
 
 
 

Cái tên Goa Lawah được đặt theo tên của một vị thầy tu, người đã hành hương từ Ấn Độ tới Bali để thuyết giảng. Trong hàng trình của mình, ông đã tìm ra hang động thiêng liêng này.

Tương truyền, Goa Lawah đã bị hương thơm của những loài hoa trong hang quyến rũ, vì vậy ông đã quyết định dừng chân tại đây vài ngày để thiền định và thanh tẩy tâm hồn.

 
 

Đền thờ cũng được xây để thờ thần Maheswara, một vị thần quan trọng của đạo Hindu. Chính vì tính chất thiêng liêng như vậy, mỗi ngày, tại đây đều diễn ra các nghi thức, lễ diễu hành quan trọng.

Những con dơi ở đây nhiều đến độ chúng phải ken chặt kín vào nhau, áp sát vào tường và khi bất động, trông chúng chẳng khác nào những bức tượng tạc từ bùn. 

Bali – xứ sở không có nhà cao quá ba tầng

Hoàng Văn Minh |

Một trong những yếu tố khiến Bali của Indonesia trở thành một “thiên đường du lich” với mỗi năm đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế chính là yếu tố văn hóa truyền thống thấm đẫm trong từng công trình kiến trúc và không gian sống.

Mãn nhãn với điệu múa lửa ở Bali

Hoàng Văn Minh |

Bali có khoảng 3,2 triệu dân và 95% trong số này theo đạo Hindu (Ấn giáo). Và một trong những yếu tố làm nên sự đặc sắc của văn hóa Bali chính là các điệu múa.

Múa khỉ – vũ điệu độc đáo của người Bali

Hoàng Văn Minh |

Những điều lý thú ở Bali thì nhiều đến mức có thể kể từ ngày này sang ngày khác. Và một trong số đó chính là các điệu múa. Ở Bali có đến 5 vũ điệu truyền thống nổi tiếng, trong đó có vũ điệu Kecak – múa khỉ, lấy cảm hứng từ sử thi Ramayana của Ấn độ giáo.

Ulu Cliffhouse – quán bar chênh vênh trên bờ biển Ấn Độ Dương

Hoàng Văn Minh |

Ulu Cliffhouse là một trong 5 bar club nổi tiếng nhất ở Bali (Indonesia) được du khách khắp nơi trên thế giới tìm đến. Đây cũng là một trong những điểm nóng nhất của cuộc sống về đêm ở thiên đường du lịch này.