Canada mở rộng lệnh hạn chế đi lại tại biên giới với Hoa Kỳ

An Hải |

Theo CNN, Canada đã mở rộng thêm các lệnh hạn chế đi lại không cần thiết trong thời buổi dịch COVID-19 đối với Hoa Kỳ cho đến ngày 21.7.

Ông Bill Blair, Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng và Chuẩn bị Khẩn cấp của Canada đã công bố quyết định này vào hôm thứ Sáu (18.6) trên Twitter.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thừa nhận việc gia hạn, hạn chế đi lại có thể gây "khó chịu" cho nhiều người khi ông phát biểu trước truyền thông sau thông báo. Ông cho biết đại dịch vẫn chưa kết thúc và mục tiêu của ông là giữ an toàn cho người dân Canada. Bản thân Thủ tướng Trudeau đang bị cách ly sau chuyến công du nước ngoài dự hội nghị thượng đỉnh G7.

"Tôi hiểu được sự thiếu kiên nhẫn của mọi người, cả trong ngành du lịch và cá nhân người Canada muốn đi du lịch, nhưng ngay từ đầu, chúng tôi với tư cách là chính phủ đã phải đưa ra quyết định đó vì người dân Canada. Và điều đó có nghĩa là làm những gì cần thiết để giữ cho người dân được an toàn." Ông Trudeau nói hôm thứ Sáu.

Canada đã mở rộng thêm các lệnh hạn chế đi lại với Hoa Kỳ. Ảnh: CNN

Thủ tướng Trudeau nói thêm: "Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi đại dịch này. Chúng ta phải đạt được mục tiêu 75% được tiêm vắc xin liều đầu tiên, ít nhất 20% được tiêm vắc xin liều thứ hai trước khi chúng ta có thể bắt đầu nới lỏng mọi thứ vì ngay cả khi đã được tiêm phòng đầy đủ. cá nhân có thể truyền COVID-19 cho người không được tiêm chủng."

Thủ tướng Trudeau cho biết, chính phủ sẽ nới lỏng các hạn chế đối với những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng điều quan trọng là mức độ bảo vệ và tiêm chủng trong cộng đồng mà họ trở về.

Hoa Kỳ và Canada cùng đồng ý đóng cửa biên giới vào tháng 3.2020 khi đại dịch COVID-19 mới bắt đầu. Các biện pháp kiểm tra và kiểm dịch nghiêm ngặt được áp dụng cho những du khách đến bằng đường hàng không và đường bộ.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực dịch vụ năm 2020 giảm 17,7% so với năm 2019, và nhập khẩu dịch vụ giảm 24,0%.

Ông Harley Finkelstein, Chủ tịch của công ty thương mại điện tử Canada Shopify Inc, đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng việc gia hạn biện pháp đóng cửa biên giới là một quyết định không hợp lý. Phòng Thương mại Canada cũng cho rằng việc này thể hiện "sự thận trọng quá mức" của Thủ đô Ottawa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn giữ vững lập trường của mình. Ông khẳng định biên giới Canada sẽ đóng cửa phần lớn cho đến khi ít nhất 75% người Canada đã tiêm mũi vắc-xin virus corona thứ nhất và 20% đã được tiêm đầy đủ cả hai mũi.

TAGS

Cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới khánh thành ở Bồ Đào Nha

Hải Minh |

Cây cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới vừa được khánh thành ở Bồ Đào Nha.

10 điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản du khách nên ghé thăm

Hồng Anh |

Nhật Bản là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới. Nơi đây là sự pha trộn độc đáo giữa nét truyền thống và hiện đại. Theo Touropia, có 10 địa điểm du lịch nổi tiếng mà du khách nên ghé thăm khi tới Nhật Bản.

Có một con đường mang tên "đường Huế" ở thành phố Rennes

Nguyễn Sinh Viện |

Tôi trở lại Rennes để tham dự lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của một người em đang làm nghiên cứu sinh. Và thật tình cờ, trong lúc sử dụng công cụ dò đường của Google maps để tìm hiểu trước nơi mình định đến, đập vào mắt tôi là một cái tên nửa quen nửa lạ đầy bất ngờ: Rue de Hué (Đường Huế hoặc Phố Huế). Mang chuyện ra hỏi Marie Guyard, một đồng nghiệp cũ tại Tòa thị chính Rennes giờ đã nghỉ hưu, hóa ra không chỉ mình tôi ngạc nhiên với thông tin thú vị này. “Đường Huế” có từ bao giờ cũng là thắc mắc của tôi trong những ngày sau đó.