Tác phẩm dự kiến được đặt ở quảng trường The Arena Cam Ranh (Khánh Hòa) sẽ được làm từ thép với độ cao 8,5m tái hiện một thiên tình sử đẹp nhất của thế kỷ 20 - tình yêu của Ali và Nino.

Điểm độc đáo của bức tượng này là Cứ vào 19h hàng ngày, hai bức tượng Ali và Nino lại chuyển động, tiến đến gần nhau, bên nhau trong khoảnh khắc, đi qua nhau và lại xa nhau, cứ như vậy trong 10 phút cho đến khi cả hai hoàn toàn dừng lại.

Tượng có tên Ali và Nino, lấy cả, hứng từ tác phẩm văn học “Ali và Nino” của nhà văn Kurban Said. Ảnh: T.L
Tượng có tên Ali và Nino, lấy cả, hứng từ tác phẩm văn học “Ali và Nino” của nhà văn Kurban Said. Ảnh: T.L

Nguyên mẫu của bức tượng nằm ở thành phố Batumi của Gruzia bên bờ biển Đen, dựa trên tác phẩm nổi tiếng cùng tên của tác giả người Azerbaijan mang bút danh Kurban Said. Tác phẩm xuất bản lần đầu vào năm 1937, dịch ra 37 ngôn ngữ và được tái bản gần 100 lần.

Câu chuyện kể về một người đàn ông trẻ ở Azerbaijan rơi vào lưới tình với công chúa Gruzia trong bối cảnh lịch sử của Thế chiến thứ nhất.

Cứ 19h hàng ngày, hai bức tượng bắt đầu chuyển động. Ảnh: T.L
Cứ 19h hàng ngày, hai bức tượng bắt đầu chuyển động. Ảnh: T.L

Ali Khan Shirvanshir là con trai nối dõi của một gia đình quý tộc theo đạo Hồi ở Azerbaijan, còn Nino Kipiani là công chúa xinh đẹp danh giá của Gruzia theo đạo Thiên chúa. Ali và Nino cùng sống tại thủ đô dầu mỏ của Azerbaijan, nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa.

Bất chấp sự khác biệt về tôn giáo, họ yêu nhau từ khi còn trẻ và Ali xác định bằng mọi giá lấy được Nino ngay khi cô rời trường.

Cho tới một ngày, Melik Nachararyan, một người bạn của Ali đã bắt cóc Nino. Để cứu người yêu, Ali cưỡi ngựa đuổi theo và giết chết Melik.

Ali và Nino đến gần nhau và hòa vào nhau...
Ali và Nino đến gần nhau và hòa vào nhau...

Nino được tự do nhưng Ali phải bỏ trốn tới Daghestan để trốn thoát khỏi sự trả thù của gia tộc Nachararyan. Nhiều tháng sau, Ali và Nino gặp lại nhau tại một thị trấn gần Makhachkala. Hai người ngay lập tức kết hôn và có một thời gian hạnh phúc ngắn ngủi trước khi cách mạng Nga bùng nổ.

Sau đó, trong thời kỳ loạn lạc của chiến tranh, Ali và Nino phải trốn sang Iran để lánh nạn. Tại đây, Ali được nhắc nhở về nguồn gốc Hồi giáo của mình, gia nhập quân đội và tử nạn khi đứng lên bảo vệ quê hương. Nino cùng con gái sau đó quay lại trở lại Gruzia nhưng sống trong sự giam cầm và đau khổ đến chết nơi hậu cung.

Cảm động trước câu chuyện tình yêu lãng mạn và đầy bi thương đó, một tác phẩm điêu khắc bằng thép mang tên “Tượng của tình yêu” ra đời trên đại lộ bên bờ biển Batumi, Gruzia do nghệ sĩ Tamara Kvesitadze chế tác. Trở thành một trong 10 tác phẩm điêu khắc độc đáo và lãng mạng nhất thế giới.

Để rồi lại xa nhau...
Để rồi lại xa nhau...

Ali và Nino là một trong những tác phẩm văn học vĩ đại nhất của thế kỷ 20, gợi lên tình yêu đam mê, nồng cháy giữa hai con người hoàn toàn khác biệt về văn hóa, tôn giáo, thậm chí bất chấp cả hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh. Ali và Nino chính là tượng đài ca ngợi tình yêu vĩnh cửu giữa con người với con người.

Rồi tan chảy vào nhau. Và cứ thế, bài ngợi ca tình yêu thấm đẫm nước mắt của Ali và Nino trường tồn theo năm tháng...
Rồi tan chảy vào nhau. Và cứ thế, bài ngợi ca tình yêu thấm đẫm nước mắt của Ali và Nino trường tồn theo năm tháng...

Thiên tình sử của Ali và Nino không chỉ được tái hiện bằng hai bức tượng ở Gruzia và sắp tới là Việt Nam, mà nó còn xuất hiện trong điện ảnh. 

Mới đây, phim điện ảnh "Ali và Nino" dài 1 tiếng 40 phút, thuộc thể loại lãng mạn, tình cảm của đạo diễn Asif Kapadia đã thu hút được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Bộ phim được chấm 8.7/10 điểm tại trang đánh giá phim uy tín nhất thế giới imdb.com.