Bên trong ngôi đền của những chú mèo vẫy tay mang lại may mắn

HA |

Maneki Neko- bức tượng chú mèo vẫy tay xuất hiện khá nhiều tại các cửa hàng ở Nhật Bản có nguồn gốc từ ngôi đền Gotokuji nằm ở ngoại ô Tokyo.

Theo truyền thuyết địa phương, vào những năm 1400, khi ngôi đền chỉ là một túp lều, có một vị sư đã đến đây sinh sống cùng một chú mèo. Vị sư yêu quý con mèo đến mức chia sẻ mọi bữa ăn của mình với mèo.

Một thời gian sau, nhờ được con mèo vẫy gọi, các samurai đã tìm được đến túp lều và trú mưa. Sau khi được vị sư mời trà và nói chuyện, các samurai đã rất vui mừng và quyết định hiến những cánh đồng lúa và đất trồng trọt cho ngôi đền, biến nó thành ngôi đền lớn ngày nay.

Nhiều năm sau, khi con mèo qua đời, nó được lập một tượng đài tại nơi đây.

Ngôi đền Gotokuji nằm ở ngoại ô Tokyo. Ảnh: CNN
Ngôi đền Gotokuji nằm ở ngoại ô Tokyo. Ảnh: CNN

Đền nằm nép mình ở một vùng ngoại ô yên tĩnh nên mọi người rất dễ bỏ qua nếu không để ý kỹ và tìm ra cổng vào.

Hiện giờ tại đền Gotokuji, số lượng mèo sứ đã lên tới hàng ngàn con xếp hàng dày đặc quanh đền.

Du khách cũng có thể mua những chú mèo này để làm quà cho bạn bè, người thân và làm “bùa may mắn” cho chính mình.

Gotokuji cũng nhỏ như nhiều ngôi đền khác ở quanh thủ đô, tuy nhiên được bao phủ bởi rất nhiều cây cổ thụ to đẹp như phong, bạch quả, anh đào… nên trông nó giống như một khu vườn Nhật Bản hơn.

Những chú mèo với nhiều kích cỡ khác nhau được bày trong đền. Ảnh: CNN
Những chú mèo với nhiều kích cỡ khác nhau được bày trong đền. Ảnh: CNN
Theo quan niệm, mèo vẫy tay sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho chủ quán. Ảnh: CNN
Theo quan niệm, mèo vẫy tay sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho chủ quán. Ảnh: CNN

Maneki Neko thường được làm bằng gốm, sứ hoặc nhựa, có hình một chú mèo đang giơ bàn chân trước lên như vẫy gọi mọi người.

Theo quan niệm, việc đó có thể gọi khách đến, hoặc mang tới may mắn, tiền tài cho người chủ quán.

Không chỉ phổ biến ở Nhật Bản, bức tượng mèo may mắn đã xuất hiện ở khắp các quốc gia châu Á, và nhiều nhất vẫn là ở những cửa hàng, hiệu buôn.

Giống như tượng thần tài có mặt ở mọi nơi, Maneki Neko cũng được con người trao niềm tin cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, tín ngưỡng.

TAGS

Huyền bí Ai Cập: Thành phố Alexandria - Viên ngọc ven bờ Địa Trung Hải

Lê Vân |

Alexandria được thành lập vào năm 331 TCN bởi Alexander Đại đế - vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới cổ đại. Sau đó, thành phố này đã trở thành thủ phủ của Ai Cập trong suốt 1000 năm và dưới thời trị vì của nữ hoàng Cleopatra VII (vị nữ Pharaoh cuối cùng của Ai Cập cổ đại), nơi đây được coi là thành phố phát triển bậc nhất thế giới thời bấy giờ.

9 món đặc sản khiến du khách mê mẩn khi đến Macao

T. Đ (T/ hợp) |

Dấu ấn thuộc địa ở Macao đậm nét hơn Hong Kong, đặc biệt được thể hiện qua với các món ăn pha trộn giữa vùng Địa Trung Hải và Trung Quốc, điều đó được thể hiện qua các món ăn đặc sắc, không chỉ hấp dẫn với khách du lịch mà còn là tác phẩm của sự giao thoa ẩm thực (Fusion Food) tại Macao.

Vì sao Campuchia là điểm đến lựa chọn nhiều nhất của du khách Việt?

Xuân Minh |

Theo công bố của Hiệp hội du lịch Việt Nam, trong năm 2018 có hơn 1 triệu lượt khách Việt Nam đến du lịch đất nước chùa tháp Campuchia, là một trong 3 thị trường điểm đến hấp dẫn đối tại Châu Á. Vậy đâu là điểm nhấn thu hút của thị trường này với khách Việt Nam?

Nhật Bản, ngẩn ngơ với sắc tím hoa tử đằng

Lãng Quân |

Kyoto, Osaka, Nhật Bản, năm 2019. Hoa anh đào cuối vụ đã cơ bản tàn phai; đang ngẩn ngơ tiếc nuối, thì tất cả chúng tôi như bị đánh thức rồi cùng sửng sốt với sắc tím của mênh mông hoa tử đằng. Không hẹn mà gặp, loài hoa mang sắc tím thủy chung theo chúng tôi suốt dọc hành trình khám phá cố đô Kyoto, đô thị tuyệt mỹ Nara và các điểm đến huyền thoại như Osaka, Kobe…