Chợ nổi Cái Răng là một trong ba chợ nổi lớn nhất Cần Thơ. Nét độc đáo và đặc điểm chính của chợ nổi Cái Răng là chuyên buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Để có thể cảm nhận hết cái hay của chợ nổi, du khách phải chịu khó bởi chợ thường họp khá sớm khoảng 5 giờ sáng.
 
Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều.  
 

Cũng như những chợ nổi khác ở Đồng bằng sông Cửu Long, chợ được hình thành để đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa khi đường bộ và các phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển.

Thuở xưa, người dân từ các vùng men theo đường sông nước, tụ tập trên sông và bằng các phương tiện như xuồng, ghe, tắc ráng để họp chợ... Chợ nổi Cái Răng cũng được hình thành từ chính đặc trưng sông nước ấy.

Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp nhưng chợ nổi vẫn tồn tại, trở thành một nét du lịch độc đáo mà bất kì du khách nào cũng tò mò, thích thú.

 
Những loại hàng hóa được bày bán trên ghe, thường thì mỗi ghe sẽ chuyên bán một loại mặt hàng. Trước mỗi ghe hàng, người bán sẽ cắm một cây xào chống, trên đó treo loại mặt hàng mà ghe có. Ghe bán hành sẽ treo củ hành, bán bắp cải thì treo củ cải,… để những người đi chợ nhận biết mặt hàng từ xa. 
              
 

Là xứ trái cây nhưng nhìn chung giá trái cây được bày bán ở chợ cũng không phải là quá rẻ so với thành phố và những vùng khác. Tuy nhiên, ưu điểm và cũng là sức hút của chợ nổi Cái Răng đối với thập khách chính là giữ gìn và phát huy được nét đặc trưng vùng sông nước và sự tươi ngon của hàng hóa nơi đây.

 
Không chỉ giữ gìn được nét đẹp văn hóa vùng sông nước, ngày nay chợ nổi như một điểm du lịch hấp dẫn mà du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài rất thích khám phá và trải nghiệm.
 
 
Cuộc sống giản dị và bình yên trên những chiếc ghe chở hàng trên sông, đón chào họ là cuộc sống phố thị tấp nập, chen chúc đến ngộp thở ngoài kia. Dẫu thế, cuộc sống vẫn trôi cũng như những con thuyền nơi đây vẫn miệt mài đón khách đến và đưa khách đi.......
 
 

Có nhiều lí do khiến bạn muốn tới thăm lại chợ nổi Cái Răng là bởi khung cảnh nhộn nhịp nơi đây đã làm bạn lưu luyến đầu tiên. Tiếp đến chính là những chiếc xuồng chở đầy hàng. Bình thường bạn chỉ có thể thấy người ta tụ tập chợ và bán hàng trên đất thôi, còn bán hàng trên ghe xuồng như thế này quả thực rất ít.

Bạn sẽ không thể nào quên cảm giác ngồi trên chiếc ghe nhỏ chòng chành trên dòng nước và thưởng thức bát bún riêu đậm chất miền Tây.

Ngoài ra nếu bạn muốn ăn trái cây tươi thì có thể nhờ người bán hàng gọt luôn cho nhé, họ cực kì thân thiện đấy.

 
 
 
 
 
 
 

Bạn sẽ không thể nào quên cảm giác ngồi trên chiếc ghe nhỏ chòng chành trên dòng nước và thưởng thức bát bún riêu đậm chất miền Tây.

Ngoài ra nếu bạn muốn ăn trái cây tươi thì có thể nhờ người bán hàng gọt luôn cho nhé, họ cực kì thân thiện đấy.

 
 
 
 

Hình ảnh người mua người bán trao đổi ngay trên sông, đặc biệt, khách được dùng thử  từng loại trái cây nếu muốn, mặc cả giá với người bán và nếu không mua, người bán cũng sẽ vui vẻ chào khách. Và cũng chính vì sự thân thiện, cởi mở của người dân, hầu như mọi du khách đều cố tìm được một món trái cây yêu thích để mang về làm quà hay chia cho những người bạn của mình ăn cùng.