Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập

Tường Minh |

Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập (1868 -1966) là một phòng trưng bày chuyên đề rất thú vị về Sài Gòn xưa được thực hiện trong không gian một ngôi nhà cổ - kiến trúc Pháp hai tầng trong khuôn viên di tích Dinh Độc Lập vừa mới mở cửa đón khách tham quan.

Trưng bày có hàng trăn tài liệu, hình ảnh có giá trị lịch sử quan trọng nhằm làm sáng tỏ câu chuyện lịch sử về một dinh thự tồn tại gần 100 năm, vốn là biểu tượng của thực dân Pháp tại Nam Kỳ. Sau đó được đổi tên thành dinh Độc Lập năm 1954, nơi chứng kiến sự hình thành và sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm.

Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập (1868 -1966) là một phòng trưng bày được thực hiện trong không gian một ngôi nhà cổ. Ảnh: H.V.M
Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập (1868 -1966) là một phòng trưng bày được thực hiện trong không gian một ngôi nhà cổ. Ảnh: H.V.M

Với nguồn tư liệu phong phú được sưu tầm từ các trung tâm lưu trữ quốc gia Việt Nam, Mỹ và Pháp. Cùng đó là việc ứng dụng các công nghệ hiện đại, trưng bày thực hành cách tiếp cận và diễn giải lịch sử sống động, giúp khách tham quan không chỉ xem mà còn được nghe và tương tác để khám phá lịch sử.

Trưng bày có hàng trăn tài liệu, hình ảnh có giá trị lịch sử quan trọng. Ảnh: H.V.M
Trưng bày có hàng trăn tài liệu, hình ảnh có giá trị lịch sử quan trọng. Ảnh: H.V.M

Tầng 1 tòa nhà trưng bày giới thiệu về sự ra đời của dinh Norodom (dinh Độc Lập bây giờ). Dinh Norodom được đặt theo tên của Quốc vương Campuchia thời bấy giờ (1834 -1904), do Thống đốc Nam Kỳ Lagrandière làm lễ đặt viên đá xây dựng đầu tiên vào năm 1863, sau khi Pháp chiếm xong lục tỉnh Nam Kỳ. 

Nguồn tư liệu phong phú được sưu tầm từ các trung tâm lưu trữ quốc gia Việt Nam, Mỹ và Pháp. Ảnh: H.V.M
Nguồn tư liệu phong phú được sưu tầm từ các trung tâm lưu trữ quốc gia Việt Nam, Mỹ và Pháp. Ảnh: H.V.M

Tại đây còn có những hình ảnh khắc họa một phần đời sống Sài Gòn thời Pháp thuộc qua 4 chủ đề: Xây dựng đô thị Sài Gòn thời thuộc địa; lịch sử dinh Norodom; những gương mặt Sàu Gòn và Sài Gòn năng động.

Tầng 2 giới thiệu về sự hình thành và sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm cùng với quá trình xây dựng dinh Độc Lập qua 6 chủ đề: Gia đình trị; cuộc chiến giành quyền lực ở Sài Gòn; đời sống Sài Gòn; vụ ném bom đảo chính 1962; khủng hoảng 1963; xây dựng dinh Độc Lập mới.

Một góc trưng bày ở tầng 2. Ảnh: H.V.M
Một góc trưng bày ở tầng 2. Ảnh: H.V.M

Ở đây, du khách sẽ gặp được những tư liệu và hình ảnh quý hiếm, thú vị như ảnh dinh Norodom được chụp vào khoảng cuối thế kỷ XX. Lễ bàn giao dinh Norodom giữa Tổng tư lệnh quân Pháp tại Đông Dương, Đại tướng Paul Esly và đại diện chính quyền Sài Gòn, Tổng thống Ngô Đình Diệm ngày 8.9.1954. 

Hình ảnh về Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm tiếp Phó Tổng thống Mỹ L.Jonnson và phu nhân tại dinh Độc Lập ngày 13.5.1961. Hay người biểu tình chống Ngô Đình Diệm xung đột với cảnh sát trên đường phố Sài Gòn năm 1963…

Một trong những gương mặt Sài Gòn thời Pháp thuộc. Ảnh: H.V.M
Một trong những gương mặt Sài Gòn thời Pháp thuộc. Ảnh: H.V.M

Nhiều du khách ấn tượng với chủ đề “Những gương mặt Sài Gòn” - những gương mặt đại diện cho các tầng lớp xã hội và xu hướng chính trị thời đó với những Nguyễn An Ninh, Trương Văn Bền, Phan Châu Trinh, Sương Nguyệt Anh, Đỗ Hữu Phương, Trương Vĩnh Ký…

Mỗi cuộc đời và mỗi câu chuyện của họ là những mảnh ghép tạo nên bức tranh đa đa dạng của một giai đoạn lịch sử đầy biến động của Sài Gòn.

Mỗi cuộc đời và mỗi câu chuyện của họ là những mảnh ghép tạo nên bức tranh đa đa dạng của một giai đoạn lịch sử đầy biến động của Sài Gòn.Ảnh: H.V.M
Mỗi cuộc đời và mỗi câu chuyện của họ là những mảnh ghép tạo nên bức tranh đa đa dạng của một giai đoạn lịch sử đầy biến động của Sài Gòn.Ảnh: H.V.M

Nhưng bất ngờ thú vị là ngoài những gương mặt sớm tiếp thu nền văn minh phương Tây để phát triển đất nước, đấu tranh đòi quyền lợi cho dân tộc.

Ở đây còn có những cái tên tưởng chừng không bao giờ được xuất hiện hay bị lãng quên lâu nay như nhà bác học Trương Vĩnh Ký hay Đỗ Hữu Phương – một người gốc Hoa, đệ nhị phú hào Sài Gòn đầu thế kỷ XX, từng đắc lực giúp Pháp bình định, tổ chức cai trị trong những năm đầu chiếm Nam Kỳ…   

TAGS

Thúy Hồ - đâu chỉ có “non xanh - nước biếc...”

Lục Tùng |

Vừa bước vào Tây môn (cổng phía Tây), bên trên nổi bật bức hoành phi “Hà xán âu tường” được viết theo lối chữ “thảo” đã gợi cho tôi cảm xúc lâng lâng với bầu trời rợp cánh hải âu giữa chiều rượm sắc đỏ hoàng hôn... Nhưng, những làn sóng gợn trên mặt Thúy Hồ do cơn mưa khuấy động đã nhắc nhớ tôi về cuộc gặp gỡ lịch sử cách đây gần 80 năm của hai vĩ nhân của Cách mạng Việt Nam.

Nghệ An: Về Con Cuông chiêm ngưỡng Thác Kèm, Suối Mọc... vượt sông Giăng

XUÂN NAM - PVH CON CUÔNG |

Huyện Con Cuông nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An vốn nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp như Thác Kèm, Suối Mọc, Sông Giăng... Đây là huyện vùng cao, được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.

Vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa nên thơ của Vũng Rô

ĐÌNH PHÙNG |

Từ lưng chừng Đèo Cả, phóng tầm mắt ra xa ngắm toàn cảnh Vũng Rô hùng vĩ với những đảo xa đảo gần, cùng với núi Đá Bia uy nghi quy tụ lại tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của trời cao biển rộng, xanh thẳm ngút ngàn. Vũng Rô là một trong những vịnh đẹp nổi tiếng không chỉ của Phú Yên mà là của cả khu vực ven biển miền Trung.

Ninh Bình: Cận cảnh Nhà thờ đá hơn 120 năm tuổi

NGUYỄN TRƯỜNG |

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một Quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Chùm ảnh: Khách phương xa tìm đến Hội Sâm Ngọc Linh

ĐỖ VẠN |

Tiếp nối thành công lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ nhất, UBND huyện Nam Trà My đã tổ chức lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 2 với chủ đề “Hương sắc sâm Ngọc Linh”. Hàng trăm khách từ khắp nơi trong nước lặn lội đường xa tìm đến để chọn mua loại lâm đặc sản quý hiếm này.

Khu vườn Vạn hoa nghìn quả giữa Sài Gòn

Phạm Ly |

Ngay trung tâm Sài Gòn có 1 khu vườn trái cây rộng hơn 2ha thiết kế riêng để tham quan miễn phí, trồng đủ các loại cây ăn trái, rau vườn các loại mà không phải ai cũng biết. Chủ vườn ở đây đặt tên là Vườn dừa 2 màu - Khu vườn vạn hoa nghìn quả.

Thuế sinh thái ở Balearic – Tây Ban Nha cách làm du lịch bền vững kiểu mới

XUÂN HẬU |

Gần 15 năm áp dụng thuế sinh thái, vậy nhưng phải đến năm 2016, chính quyền quần đảo Balearic, Tây Ban Nha mới có sự thay đổi quan trọng trong việc áp dụng thuế, biến mô hình này thành mô hình phát triển du lịch bền vững kiểu mới.   

Sa Pa của Việt Nam lọt top 50 địa điểm đẹp nhất hành tinh

Phạm Ly (tổng hợp) |

Theo đánh giá của trang Purewow, trong số 50 địa điểm đẹp nhất thế giới, Sa Pa của Việt Nam xếp hạng 5. Dưới đây là 15 địa điểm đẹp nhất trong số đó.