Bình Liêu là một huyện biên giới vùng cao của Quảng Ninh, cách TP. Hạ Long hơn 100km. Đây là địa danh du lịch bụi nức tiếng nhờ con đường “sống lưng khủng long” nằm giữa khung cảnh hoang vu, khoáng đạt của vùng đồi núi Đông Bắc với khí hậu mát mẻ như “Sa Pa thứ hai của Việt Nam”.

 Những con đường ngoằn ngoèo, ẩn hiện giữa địa hình bị chia cắt mạnh - một đặc trưng của vùng
 Những con đường ngoằn ngoèo, ẩn hiện giữa địa hình bị chia cắt mạnh - một đặc trưng của vùng "cánh cung" Đông Bắc. Ảnh: Hieu Pham

Từ Hà Nội đi Bình Liêu phải qua quốc lộ 18 và 18C, dài tổng cộng khoảng 260km.Thời điểm thích hợp khám phá Bình Liêu là vào mùa hoa trẩu (tháng 3), mùa lúa chín (tháng 9) và mùa hoa sở nở trắng tinh khôi vào tháng 12.

Núi rừng Bình Liêu sắp bước vào mùa hoa trẩu. Ảnh: loantracy
Núi rừng Bình Liêu sắp bước vào mùa hoa trẩu. Ảnh: loantracy

 

Hoa, cỏ dại mọc trên các triền đồi vùng sơn cước Bình Liêu. Ảnh: Poohxinh
Hoa, cỏ dại mọc trên các triền đồi vùng sơn cước Bình Liêu. Ảnh: Poohxinh

Cung đường này cắt ngang các ngọn núi cao, xung quanh là quế thơm ngát, rừng keo, rừng hồi, dưới thung lũng là bản làng. Khung cảnh rừng núi biên cương hùng vĩ với cảnh quan vô cùng ấn tượng khiến điểm đến này ngày càng được dân ưa xê dịch mê đắm.

Bình Liêu vào mùa lau
Bình Liêu vào mùa lau "phất cờ" . Ảnh:  Lê Trần Long

Bình Liêu sở hữu gần 40km đường biên giáp Trung Quốc, gồm gần 30 cột mốc biên giới từ 1300 tại ngã 3 Lạng Sơn, Quảng Ninh với Quảng Tây (Trung Quốc) tới cột mốc 1327. Trong đó, cột mốc 1305 là nơi nhận được nhiều ca ngợi nhất bởi đến mùa cỏ lau, cung đường này được phủ một màu trắng xóa phiêu diêu cực kì ấn tượng.

 Không như nhiều người tưởng tượng, cột mốc 1305
 Không như nhiều người tưởng tượng, cột mốc 1305 "huyền thoại"  không nằm trên một điểm cao mà tọa lạc trong lòng một thung lũng. Ảnh: Viet Pham

Thánh địa ''sống lưng khủng long'' được bê tông hóa khiến không ít phượt thủ ngỡ ngàng. Trước đây, con đường mòn trên đỉnh núi này vốn hoang sơ với lối đi bằng đất nhỏ hẹp, nối các điểm mốc với nhau tạo thành sự khúc khuỷu vô cùng nguy hiểm.

2000 bậc thang bộ dù chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng sắp tới nó sẽ khiến cung đường trekking tại Bình Liêu an toàn hơn với các
2000 bậc thang bộ dù chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng sắp tới nó sẽ khiến cung đường trekking tại Bình Liêu an toàn hơn với các "phượt thủ". Ảnh: Nguyễn Thuận

Cũng ở Bình Liêu, núi Cao Ly và Cao Xiêm là 2 địa điểm thích hợp cắm trại để “săn mây” và đón hoàng hôn tuyệt đẹp. Đỉnh núi Cao Ly nằm ở xã Húc Động với độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Vào mùa đông, những khi nhiệt độ xuống thấp còn có thể có băng giá và tuyết trắng bao phủ.

Nhiều điểm trên núi Cao Xiêm rất thích hợp cho việc cắm trại -
Nhiều điểm trên núi Cao Xiêm rất thích hợp cho việc cắm trại - "săn mây". Ảnh: Kim

Cả Cao Ly và Cao Xiêm đều có những bãi cỏ rộng lớn, bằng phẳng thích hợp cho việc cắm trại, đốt lửa qua đêm nhưng bạn nên cẩn thận để không gây ra cháy rừng đáng tiếc và nhớ "chỉ để lại những dấu chân và lấy đi những bức ảnh".