Làng gốm Thanh Hà, Hội An

Trải nghiệm để thấy trí tưởng tượng mình bay bổng

XUÂN HẬU |

Chỉ mất chưa đến 15 phút từ trung tâm phố cổ Hội An di chuyển 3km về hướng Tây, du khách sẽ ghé thăm làng gốm Thanh Hà là một trong những làng nghề truyền thống  được lưu truyền hơn 500 năm. 

Đây hứa hẹn là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm Hội An khi được ngắm nhiều sản phẩm gốm làm từ đôi bàn tay của những nghệ nhân là người trong làng, được trải nghiệm với nghề làm gốm.

 
Du khách tự tay sáng tác các sản phẩm theo trí tưởng tượng của mình, cũng như mua được những sản phẩm gốm ưa thích tận gốc. Ảnh: Xuân Hậu 

Làng gốm Thanh Hà (TP Hội An, Quảng Nam) tọa lạc bên dòng sông Thu Bồn, thuộc địa bàn phường Thanh Hà. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, làng gốm vẫn giữ được cách thức sản xuất thủ công độc nhất là tạo hình bằng tay hoặc bàn xoay đạp chân, không có khuôn, không tráng men và nung bằng lò củi truyền thống làm ra những sản phẩm gốm bền đẹp.

 
  Các cổ vật được trưng bày tại Công viên  gốm Thanh Hà, công viên gốm lớn nhất Việt Nam được mở cửa đón khách năm 2015. Ảnh: Xuân Hậu

Dạo một vòng quanh làng gốm, ngoài những khung cảnh đậm nét thôn quê bên dòng sông Thu Bồn, du khách còn có dịp được chứng kiến toàn bộ quy trình làm gốm thủ công của làng. Đây là dịp để du khách quan sát các công đoạn sản xuất gốm qua đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, và còn có thể tự tay sáng tác các sản phẩm theo trí tưởng tượng của mình, cũng như mua được những sản phẩm gốm ưa thích tận gốc.

 
 Khách du lịch thích thú với trải nghiệm tại làng gốm

Bên cạnh những trải nghiệm thực tế với làng nghề, du khách còn được tìm hiểu về lịch sử làng qua những cổ vật gốm còn được lưu giữ lại. Các cổ vật được trưng bày tại Công viên  gốm Thanh Hà, công viên gốm lớn nhất Việt Nam được mở cửa đón khách từ năm 2015 tại địa phương.

 
 Toàn cảnh Công viên gốm Thanh Hà lớn, đặc sắc nhất Việt Nam. Ảnh: Xuân Hậu.

Đây cũng là bảo tàng gốm “độc” nhất cả nước. Không gian công viên được cấu trúc gồm 9 khu riêng biệt: khu lò gốm, khu Bảo tàng làng nghề, khu sản phẩm làng, khu chợ đất nung, khu thế giới thu nhỏ, khu vườn sắp đặt, khu trại sản xuất, khu gốm Sa Huỳnh - Chăm, khu các làng nghề truyền thống  và khu triển lãm.

Ngoài ra, vào mồng Mười tháng Bảy ÂL hằng năm, người dân nơi đây sẽ tổ chức lễ hội Giỗ Tổ nghề tại khu miếu Nam Diêu. Du khách ghé thăm làng gốm dịp này sẽ được tham gia các trò chơi dân gian tại lễ hội như: chuốt gốm, tạo mẫu, nặn tò he, nấu cơm niêu, đập nồi, kéo co…

Khi rời khỏi làng, du khách còn lưu giữ được nhiều kỉ niệm với làng qua những món quà lưu niệm mua tại làng do chính tay người dân làm như tò he, heo đất, chậu nung,...

Ghé làng gốm Thanh Hà trên chuyến đi tham quan Hội An sẽ làm dày thêm những kiến thức về văn hóa với du khách về mãnh đất Quảng. Đồng thời cũng đọng lại nhiều kỷ niệm trong từng trải nghiệm với làng nghề.

TAGS

Tái hiện một đô thị cổ xuyên nhiều thế kỷ

Thanh Hải |

Tối 24.3, Đảng bộ, chính quyền và đông đảo các tầng lớp nhân dân đô thị cổ Hội An đã long trọng kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố. Đây là dịp mà đô thị du lịch này đã trình diễn đến đông đảo nhân dân và du khách một chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn...

Cụ bà đẹp nhất thế giới: 40 năm gắn bó với sông Hoài

THUỲ TRANG |

Men theo dọc sông Hoài, TP.Hội An, chiếc ghe nhỏ của vợ chồng bà Xong lọt thỏm giữa hàng trăm tàu thuyền máy móc hiện đại. Dù là người phụ nữ không tên tuổi hay cho đến khi được ca ngợi là “cụ bà đẹp nhất thế giới”, bà Xong vẫn miệt mài chèo thuyền mỗi ngày trên sông Hoài như suốt 40 năm qua.

Vừa bảo tồn, lại có thêm sản phẩm du lịch mới

Thanh Hải |

Tuy vậy, nếu không có những kịch bản hiện đại, cách thể hiện mới thì các bộ môn nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam sẽ có nguy cơ chết yểu, mà sản phẩm du lịch cũng sẽ không hấp dẫn du khách.