Tháp Chăm 1.000 năm tuổi ở Đà Nẵng được vinh danh

THUỲ TRANG |

Ngày 23.2, UBND quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố đối với Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ Di chỉ khảo cổ này có những đền tháp có niên đại 1.000 năm tuổi được khai quật từ năm 2012, đến nay sau gần 10 năm đã chính thức được vinh danh.

Di tích Chăm Phong Lệ tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ được phát lộ và thực hiện khai quật khảo cổ lần đầu trên diện tích 500m2 năm 2012. Kết quả khảo cổ cho thấy tại đây là di tích của ít nhất 3 ngôi tháp Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ XI, đến nay có niên đại khoảng 1.000 năm, đây là di tích tiêu biểu trong các di tích Chăm tại Đà Nẵng có điều kiện khảo sát đầy đủ nhất, đồng thời là di tích duy nhất cho đến nay trong toàn bộ hệ thống đền tháp Chăm có điều kiện để nghiên cứu và giới thiệu về phần nền móng kiến trúc.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng tham quan di tích Chăm Phong Lệ. Ảnh: TT

Trong đó, có một ngôi tháp còn lại phần cấu trúc lòng tháp dưới mặt đất (gọi là hố thiêng) lần đầu tiên được khám phá, nghiên cứu. Ngoài ra, trong khuôn viên khu di tích còn có hạng mục Miếu Bà là di tích thời Tự Đức (1862) có giá trị về di sản kiến trúc và tín ngưỡng dân gian.

Trước yêu cầu về việc bảo tồn di tích, phục vụ công tác nghiên cứu, giáo dục gắn với phát huy giá trị di tích góp phần phát triển kinh tế xã hội của thành phố và đem lại lợi ích cho nhân dân địa phương; gìn giữ một di tích văn hóa có 1.000 năm tuổi, năm 2013, Sở Văn hoá và Thể thao đã tham mưu UBND thành phố phê duyệt ranh giới bảo vệ với diện tích 2.653m2 đồng thời giao Bảo tàng Điêu khắc Chăm chịu trách nhiệm quản lý di tích.

Để có kế hoạch triển khai tổng thể công tác khảo cổ và phát huy giá trị Khu di tích Chăm Phong Lệ, năm 2017, UBND thành phố đã ban hành quyết định về việc phê duyệt Đề án khảo cổ và phát huy giá trị Khu di tích Chăm Phong Lệ.

Với quyết định này, ngoài ranh giới Khu vực I bảo vệ di tích với diện tích 2.653m2, UBND thành phố thống nhất phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất mở rộng quy hoạch định hướng bảo tồn phát huy Khu di tích Chăm Phong Lệ với diện tích 17.087m2, bao gồm Khu vực bảo vệ II với diện tích 1.626m2 và Khu vực phục vụ du lịch – phát huy giá trị di tích: diện tích 15.461m2.

Đà Nẵng chính thức xếp hạng di tích cấp thành phố cho di tích Chăm Phong Lệ. Ảnh: TT

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố ông Lê Quang Nam đề nghị các đơn vị liên quan cần tham mưu UBND thành phố xây dựng Dự án Bảo tàng Điêu khắc Chăm giai đoạn 2 và bảo quản, tu bổ, phục hồi Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ, trình UBND thành phố phê duyệt làm cơ sở cho việc tu bổ, tôn tạo và phát huy bền vững giá trị di sản trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, điền dã khảo cổ để làm sáng tỏ hơn nữa các tầng ý nghĩa của di tích này, qua đó tìm ra giải pháp trùng tu, tôn tạo, phục dựng phù hợp và tối ưu nhất nhằm phát huy giá trị của di tích trong bối cảnh đời sống xã hội hiện đại.

TAGS

Khách lưu trú trong tháng 1 đến Đà Nẵng giảm 65% so với năm ngoái

Hữu Long |

Ngày 22.1, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn trong 1 tháng đầu năm 2021. Theo đó, tổng lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ trong tháng 1.2021 giảm 65,6% so với năm 2020.

Đà Nẵng tiếp tục dừng lễ hội sau Tết, hạn chế liên hoan tân niên

THUỲ TRANG |

Ngày 19.2, UBND Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu tiếp tục tạm dừng các lễ hội do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tính toán nhiều sản phẩm du lịch ngắn và dài hạn

Thụy Bất Nhi (thực hiện). |

Làm sao để du lịch Đà Nẵng trụ vững trở lại sau những tác động dữ dội của tình hình dịch bệnh trong năm 2020, là câu hỏi đầy bức xúc được đặt ra lâu nay. Ngay ngày đầu xuân Tân Sửu, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với Vivu247 về vấn đề này.

Du lịch Đà Nẵng: Bình tĩnh vượt sóng lần ba cùng năm mới

Thụy Bất Nhi. |

Theo đúng kế hoạch, sáng mồng một Tết Tân Sửu, du lịch Đà Nẵng sẽ đón chuyến bay chào xuân từ hãng Vietjet với hơn 170 du khách TP.HCM. Tuy nhiên, phút cuối do diễn biến dịch bệnh, chương trình phải hủy. Điều này đồng nghĩa nỗi lo lâu nay của các doanh nghiệp Đà Nẵng: Ngành du lịch địa phương sẽ vượt qua sóng gió đại dịch lần 3 như thế nào?