Theo thống kê của huyện Tây Giang, những năm qua, số lượng du khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện bắt đầu tăng mạnh, trong đó có cả khách nước ngoài. Qua mỗi năm, trung bình gần 7.000 du khách ghé thăm. Cụ thể, năm 2015 Tây Giang đón 600 lượt/1.700 khách; năm 2016, khoảng 650 lượt/8.000 khách và năm 2017 đón khoảng 1.000 lượt, với gần 10.000 khách.

Cảnh sắc bên đường lên Tây Giang. Ảnh: Y.T
Cảnh sắc bên đường lên Tây Giang. Ảnh: Y.T

Riêng 10 tháng đầu năm 2018, số lượt khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện khoảng hơn 7.600 khách. Đây thực sự là những con số ấn tượng, mở ra cơ hội giúp Tây Giang đẩy mạnh phát triển các mô hình du lịch trong tương lai, tạo nguồn thu cho đồng bào miền núi. 

Những con số nêu trên là thành quả của cả một cộng đồng khi chung tay làm du lịch. Từ nhu cầu tham quan dã ngoại của du khách, UBND huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đã chủ động kêu gọi thu hút đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện và từng bước hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng.

Đỉnh Quế - nơi được lựa chọn nhiều khi đến Tây Giang. Ảnh: Y.T
Đỉnh Quế - nơi được lựa chọn nhiều khi đến Tây Giang. Ảnh: Y.T
Đỉnh Quế - nơi được lựa chọn nhiều khi đến Tây Giang. Ảnh: Y.T

Ngoài chú trọng đến loại hình du lịch cộng đồng gắn với văn hóa làng Cơ Tu, huyện Tây Giang còn xây dựng mô hình du lịch sinh thái gắn với công tác giữ môi trường rừng tự nhiên.

Bên cạnh đó, để các cơ sở hạ tầng được thuận lợi để phát triển du lịch, huyện Tây Giang còn huy động các nguồn lực mở 7km đường đi vào khu rừng pơmu và đầu tư xây dựng các công trình phục vụ nghỉ chân, lưu trú tại làng sinh thái pơmu. Song song với đó, các điểm dừng chân Aliêng và Azứt (xã Bha Lêê) cũng được hình thành, đón du khách.

Ruộng bậc thang nơi sát biên giới Việt - Lào ở Tây Giang. Ảnh: Y.T
Ruộng bậc thang nơi sát biên giới Việt - Lào ở Tây Giang. Ảnh: Y.T

Ông Bh'riu Liếc - Bí thư Huyện ủy Tây Giang cho hay, lợi thế của địa phương, ngoài cảnh sắc thiên nhiên ban tặng với hệ thống sông suối, thác nước đẹp hoang sơ, còn là không gian văn hóa làng Cơ Tu đậm nét truyền thống, từ kiến trúc nhà làng, đời sống ẩm thực, cho đến các vũ điệu trống chiêng….tất cả sẽ tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách tìm đến tham quan, trải nghiệm.

"Từ nguồn hỗ trợ của nhiếp ảnh gia Réhahn, chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện công trình Bảo tàng văn hóa Cơ Tu ngay tại trung tâm huyện. Với không gian thiết kế, trưng bày độc lạ các giá trị văn hóa lịch sử đồng bào Cơ Tu, hy vọng trong tương lai gần sẽ thu hút được du khách tìm đến tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu" - ông Liếc chia sẻ.

Một góc của khu rừng Pơ Mu giữa đại ngàn Trường Sơn. Ảnh: Y.T
Một góc của khu rừng Pơ Mu giữa đại ngàn Trường Sơn. Ảnh: Y.T

Từ cơ chế chính sách hỗ trợ của địa phương trong phát triển du lịch, những năm gần đây, nhiều đồng bào Cơ Tu ở Tây Giang đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng các điểm tham quan cho du khách. Trong đó, điểm du lịch Đỉnh Quế (xã Tr'Hy) được xem là hình mẫu trong hành trình phát triển du lịch ở miền núi Tây Giang, với lượt du khách tìm đến mỗi năm lên đến hàng nghìn người.