Tận thấy đồng hồ xem giờ bằng mặt trời duy nhất ở Việt Nam

NGUYỄN TRI |

Đồng hồ đá hay còn gọi là đồng hồ Thái Dương được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, hiện nằm trên đường 30.4 (TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Đồng hồ Thái Dương do ông Lưu Văn Lang hay còn gọi là Bác Vật Lang (1880-1969) quê ở làng Tân Phú Đông, tỉnh Sa Đéc nay là tỉnh Đồng Tháp xây dựng vào đầu thế kỷ XX.

Ông là kỹ sư ngành Công Chánh đầu tiên của Nam Bộ được đào tạo ở Pháp. Ông đã chế tạo ra chiếc đồng hồ đặc biệt này đặt trước khuôn viên Dinh Tỉnh trưởng Bạc Liêu thời Pháp thuộc.

Toàn cảnh khu di tích đồng hồ Thái Dương.
Bên trong khu di tích đồng hồ Thái Dương.

Đồng hồ đá thoạt nhìn chỉ là một khối bê tông với những con số La mã có trên bề mặt, nhìn tưởng chừng như bình thường. Nhưng đồng hồ này đặc biệt ở chỗ chỉ dùng ánh sáng của mặt trời mà không dùng bất cứ loại máy móc nào, hay bất kỳ một thứ kim loại nào.

Đồng hồ có chiều cao khoảng 0,8m, rộng 1m. Chiếc đồng hồ được xây dựng bằng gạch thẻ, mặt đồng hồ được ốp bằng gạch tàu và chia vạch, đánh số La Mã. Đây là chiếc đồng hồ xem giờ bằng ánh nắng mặt trời duy nhất còn lại ở Việt Nam cho đến hôm nay.

Đồng hồ có chiều cao khoảng 0,8m, rộng 1m.
Đồng hồ có chiều cao khoảng 0,8m, rộng 1m.

Trên bề mặt đồng hồ có 3 phần, phần ở giữa là 1 gờ cao khối hình chữ nhật nhô ra phía trước, còn lại 2 khối hình vuông cân đối 2 bên, có vạch số La Mã từ I-XII để chỉ giờ.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào gờ sao sẽ chia mặt đồng hồ thành 2 mảng sáng - tối rõ rệt và lằn ranh giữa 2 mảng sáng - tối ấy chính là kim chỉ giờ của đồng hồ. Độ sai lệch của đồng hồ này so với đồng hồ thông thường hiện nay chỉ từ khoảng 5-7 phút.

Các vạch số La Mã từ I-XII để chỉ giờ của đồng hồ Thái Dương.
Các vạch số La Mã từ I-XII để chỉ giờ của đồng hồ Thái Dương.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích, năm 2006, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành quyết định xếp hạng đồi hồ Thái Dương là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Độc đáo nhà gỗ trăm cột, trăm tuổi

NGUYỄN TRI |

Dù đã một thế kỷ trôi qua, ngôi nhà gỗ trăm cột ở Đồng Tháp vẫn sừng sững, cổ kính với thời gian.

Hội An giảm 50% giá vé cho khách đến “Phố đi bộ” và “Phố đêm”

THUỲ TRANG |

Từ ngày 24.9, thành phố Hội An chính thức triển khai trở lại đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”, “Phố đêm”, các làng nghề truyền thống và hoạt động Hướng dẫn tham quan Khu phố cổ Hội An. Cùng với việc mở cửa trở lại, Hội An cũng đưa ra chính sách ưu đãi về vé tham quan Khu phố cổ là giảm 50% giá vé (áp dụng đến hết ngày 31.10.2020).

Khám phá điểm đến đẹp, an toàn sau mùa dịch

Thái An |

Ngay khi đợt dịch Covid-19 lần thứ hai được kiểm soát ổn định tại Việt Nam, một số điểm đến được cho là hấp dẫn và an toàn nhất dành cho du khách trong thời điểm hiện nay.