Những "sự tích" thú vị đằng sau tên gọi các địa danh nổi tiếng (phần 2)

Thúy Hiền (Tổng hợp) |

Đằng sau mỗi cái tên luôn là một câu chuyện, với bất kì địa danh nào chúng ta đã từng đặt chân qua hoặc đã từng biết đến cũng đều có một "sự tích" thú vị về tên gọi cũng như nguồn gốc hình thành nên vùng đất, địa danh đó. 

Đà Lạt

 
 Đà Lạt được mệnh danh là "Thành phố sương mù". Ảnh: Thuận Võ

Thành phố Đà Lạt mộng mơ được phát hiện vào năm 1893, là thời điểm bác sĩ Alexandre Yersin lần đầu đặt chân đến cao nguyên Lâm Viên. Năm 1897, Toàn quyền Paul Doumer quyết định tìm kiếm một địa điểm để xây dựng khu nghỉ dưỡng cho công chức Pháp ở Đông Dương. Nhận được thư này của Doumer, Yersin đề nghị chọn cao nguyên Lâm Viên, nơi có khí hậu tương tự vùng ôn đới châu Âu. Cuối tháng 3 năm 1899, Doumer đích thân đến khảo sát và quyết định triển khai dự định ban đầu.

Hồ Xuân Hương - trái tim của Đà Lạt. Ảnh: tripbuddy.infor
Hồ Xuân Hương - trái tim của Đà Lạt. Ảnh: tripbuddy.infor

Có ý kiến cho rằng cái tên Đà Lạt là cách gọi trại đi của từ "Đa Lạc" (tiếng Hán nghĩa là "nhiều vui thú"). Ý nghĩa này hoàn toàn trùng khớp với lý do mà người Pháp triển khai việc xây dựng thành phố trên cao nguyên này. Khi sáng lập ra địa danh này, người Pháp đã chọn câu châm ngôn: "DAT ALLIIS LAETITIUM ALLIIS TEMPERRIEM" (Cho người này niềm vui cho người kia sự mát lành), ghép năm chữ đầu lại thì thành tên thành phố Đà Lạt.

Đà Lạt  còn được biết đến là thiên đường chụp ảnh cưới. Ảnh:
Đà Lạt còn được biết đến là thiên đường chụp ảnh cưới. Ảnh:Yakken Studio

Lại có một số nghiên cứu cho biết tên gọi Đà Lạt xuất phát từ tộc người Lạch - một trong ba chi phái thuộc họ K'ho sống ở phía Bắc tỉnh Lâm Đồng. Riêng người Lạch sống từ chân núi LangBiang đến thành phố Đà Lạt, chiếm cứ vùng hồ Xuân Hương có con suối nhỏ chảy qua. Theo ngôn ngữ K'ho, Đa, Đạ hay Đăk có nghĩa là nước, sông, suối; Lạch (hay Lạt) là tên bộ tộc đã sinh sống tại đây từ rất nhiều năm. Như vậy, cái tên Đà Lạt mang ý nghĩa là "Nguồn nước của người Lạch", là quê hương lâu đời của người Lạch.

Nha Trang

Nha Trang là thành phố du lịch biển đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Internet
Nha Trang là thành phố du lịch biển đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Internet

Nha Trang là thành phố biển xinh đẹp trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Từ thế kỷ thứ 17, trong các thư tịch cổ như Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư đã thấy xuất hiện tên địa danh Nha Trang. Tên Nha Trang vốn gốc là thổ âm của người Chăm là Eatrang hay Jatrang đọc chệch ra mà thành. Trong tiếng Chăm, Ea hay Ja có nghĩa là dòng sông, còn Trang là lau sậy. Eatrang (Jatrang) là từ dùng để chỉ dòng sông Cái chảy qua Nha Trang bây giờ, thuở xa xưa hai bên bờ sông này chỉ toàn mọc lên những bụi lau sậy um tùm, hoa bông lau nở trắng xóa hoang sơ.

Nơi đây có nhiều bãi tắm làm say đắm lòng người. Ảnh: Viet Tourist
Nơi đây có nhiều bãi tắm làm say đắm lòng người. Ảnh: Viet Tourist

Gần bốn thế kỷ trôi qua với nhiều biến động và thăng trầm của lịch sử, từ một tục danh ban đầu về sau lại trở thành một địa danh hành chính, cái tên Nha Trang vẫn tồn tại như một sự hiện hữu thân thuộc và trở thành truyền thống cho đến tận hôm nay.

TAGS

Dinh Độc Lập – điểm đến lý thú khi du lịch Sài Gòn

Tường Minh |

Dinh Độc Lập ngày nay là di tích đặc biệt cấp quốc gia, là một biểu tượng của chiến thắng, hòa bình và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Dinh là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất thu hút số lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thành phố Hồ Chí Minh.

Đà Nẵng vẫn "loay hoay" trước bài toán du lịch và bảo tồn di tích

XUÂN HẬU - THÙY TRANG |

Xây dựng thang máy ngay trước di tích, đục khoét vào núi để dựng tượng là tình trạng xâm hại tại di tích, danh thắng Ngũ hành Sơn Đà Nẵng được Sở Văn hoá – Thể thao lên tiếng báo động. “Nếu chọn du lịch, chọn tăng lượng khách thì di tích sẽ không còn nguyên trạng để công nhận cấp quốc gia đặc biệt nữa. Trong khi đó, số di tích tại Đà Nẵng đang còn rất ít, thậm chí là bị xâm hại nặng nề như trên”, ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao khẳng định.

Bất động sản du lịch Đà Nẵng vẫn tăng trưởng dẫu bức tranh chung của thị trường là ảm đạm

An Thượng |

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản tại Đà Nẵng của Công ty TNHH CBRE (Việt Nam) cho thấy sự tăng trưởng về du lịch của địa phương này đang xu hướng tốt cả về lượng khách cùng hạ tầng.

Hàng nghìn vé 0 đồng vi vu Nhật Bản, Hàn Quốc

XUÂN HẬU |

Trong ba ngày 8 - 10.8, du khách có cơ hội săn hàng nghìn vé máy bay Vietjet 0 đồng để trải nghiệm hết mùa lễ hội tháng 3.2019 ở Nhật Bản, Hàn Quốc.

44 hang động được phát hiện mới ở Quảng Bình

XUÂN HẬU (TỔNG HỢP) |

Mới đây, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, nhóm nghiên cứu thuộc đơn vị này vừa phát hiện thêm 44 hang động mới trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng.

Nghệ An: Về Con Cuông chiêm ngưỡng Thác Kèm, Suối Mọc... vượt sông Giăng

XUÂN NAM - PVH CON CUÔNG |

Huyện Con Cuông nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An vốn nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp như Thác Kèm, Suối Mọc, Sông Giăng... Đây là huyện vùng cao, được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.

Bước đi trong tay của các vị thần: Cầu Vàng Việt Nam trở thành hiện tượng lạ

Phạm Ly (Tổng hợp) |

Cây Cầu Vàng được nâng đỡ bởi 2 bàn tay khổng lồ ở Đà Nẵng đã thực sự trở thành cơn sốt trên các trang tin thế giới, các bài báo liên tục đăng tải và dành lời khen ngợi cho tuyệt tác mới này của Việt Nam.

Gọi tên những mùa hoa cỏ trên cao nguyên Pleiku

Phạm Ly |

Sau những tháng mùa mưa kéo dài, mặt trời bắt đầu ló ánh rạng mỗi ngày trên đỉnh Hàm Rồng theo vòng tuần hoàn tự nhiên để tiếp sinh khí cho đất trời Gia Lai bung nở từng vạt đồi hoa cỏ dại giữa nắng gió đại ngàn.