Đà Lạt

 Đà Lạt được mệnh danh là
 Đà Lạt được mệnh danh là "Thành phố sương mù". Ảnh: Thuận Võ

Thành phố Đà Lạt mộng mơ được phát hiện vào năm 1893, là thời điểm bác sĩ Alexandre Yersin lần đầu đặt chân đến cao nguyên Lâm Viên. Năm 1897, Toàn quyền Paul Doumer quyết định tìm kiếm một địa điểm để xây dựng khu nghỉ dưỡng cho công chức Pháp ở Đông Dương. Nhận được thư này của Doumer, Yersin đề nghị chọn cao nguyên Lâm Viên, nơi có khí hậu tương tự vùng ôn đới châu Âu. Cuối tháng 3 năm 1899, Doumer đích thân đến khảo sát và quyết định triển khai dự định ban đầu.

Hồ Xuân Hương - trái tim của Đà Lạt. Ảnh: tripbuddy.infor
Hồ Xuân Hương - trái tim của Đà Lạt. Ảnh: tripbuddy.infor

Có ý kiến cho rằng cái tên Đà Lạt là cách gọi trại đi của từ "Đa Lạc" (tiếng Hán nghĩa là "nhiều vui thú"). Ý nghĩa này hoàn toàn trùng khớp với lý do mà người Pháp triển khai việc xây dựng thành phố trên cao nguyên này. Khi sáng lập ra địa danh này, người Pháp đã chọn câu châm ngôn: "DAT ALLIIS LAETITIUM ALLIIS TEMPERRIEM" (Cho người này niềm vui cho người kia sự mát lành), ghép năm chữ đầu lại thì thành tên thành phố Đà Lạt.

Đà Lạt  còn được biết đến là thiên đường chụp ảnh cưới. Ảnh:Yakken Studio
Đà Lạt còn được biết đến là thiên đường chụp ảnh cưới. Ảnh:Yakken Studio

Lại có một số nghiên cứu cho biết tên gọi Đà Lạt xuất phát từ tộc người Lạch - một trong ba chi phái thuộc họ K'ho sống ở phía Bắc tỉnh Lâm Đồng. Riêng người Lạch sống từ chân núi LangBiang đến thành phố Đà Lạt, chiếm cứ vùng hồ Xuân Hương có con suối nhỏ chảy qua. Theo ngôn ngữ K'ho, Đa, Đạ hay Đăk có nghĩa là nước, sông, suối; Lạch (hay Lạt) là tên bộ tộc đã sinh sống tại đây từ rất nhiều năm. Như vậy, cái tên Đà Lạt mang ý nghĩa là "Nguồn nước của người Lạch", là quê hương lâu đời của người Lạch.

Nha Trang

Nha Trang là thành phố du lịch biển đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Internet
Nha Trang là thành phố du lịch biển đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Internet

Nha Trang là thành phố biển xinh đẹp trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Từ thế kỷ thứ 17, trong các thư tịch cổ như Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư đã thấy xuất hiện tên địa danh Nha Trang. Tên Nha Trang vốn gốc là thổ âm của người Chăm là Eatrang hay Jatrang đọc chệch ra mà thành. Trong tiếng Chăm, Ea hay Ja có nghĩa là dòng sông, còn Trang là lau sậy. Eatrang (Jatrang) là từ dùng để chỉ dòng sông Cái chảy qua Nha Trang bây giờ, thuở xa xưa hai bên bờ sông này chỉ toàn mọc lên những bụi lau sậy um tùm, hoa bông lau nở trắng xóa hoang sơ.

Nơi đây có nhiều bãi tắm làm say đắm lòng người. Ảnh: Viet Tourist
Nơi đây có nhiều bãi tắm làm say đắm lòng người. Ảnh: Viet Tourist

Gần bốn thế kỷ trôi qua với nhiều biến động và thăng trầm của lịch sử, từ một tục danh ban đầu về sau lại trở thành một địa danh hành chính, cái tên Nha Trang vẫn tồn tại như một sự hiện hữu thân thuộc và trở thành truyền thống cho đến tận hôm nay.