Ngôi tháp Chăm duy nhất còn tương đối nguyên vẹn ở Phú Yên

NGUYỄN VÂN |

Tháp Nhạn là một công trình kiến trúc của người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ X đến XIII. Kiến trúc của Tháp gồm ba phần theo quan niệm của người Chăm, đó là: trần tục, tâm linh và thần linh.

Nằm giữa lòng TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Tháp Nhạn không chỉ trở thành điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật, tín ngưỡng, mà đây còn là điểm tham quan du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tháp Nhạn nằm trên núi Nhạn bên bờ sông Ba (thuộc phường 1, TP. Tuy Hòa) là một công trình kiến trúc tháp lớn của người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ X đến XIII.

 
 Tháp Nhạn là một công trình kiến trúc của người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ X đến XIII.

Tháp được dựng lên từ vào thời chúa Nguyễn Hoàng khoảng từ năm 1578 - 1580. Kiến trúc của Tháp Nhạn gồm ba phần theo quan niệm của người Chăm, đó là: trần tục, tâm linh và thần linh.

Tháp có hình tứ giác với 4 tầng, càng lên cao càng thu nhỏ lại so với tầng dưới, nhưng vẫn theo phong cách tầng dưới. Tháp cao gần 23,5m, mỗi cạnh chân tháp dài 10m.

 
 Tháp Nhạn gồm ba phần theo quan niệm của người Chăm, đó là: trần tục, tâm linh và thần linh.

Vật liệu xây dựng tháp đều bằng gạch nung với nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo vị trí của từng mảng tường, từng tầng tháp và được xếp liền khít, không thấy mạch hồ song kết dính rất vững chắc.

Tháp Nhạn là ngôi tháp Chăm duy nhất còn tương đối nguyên vẹn trên vùng đất Phú Yên. Bên trong tháp có bệ thờ bằng sa thạch là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, một trong rất ít bệ thờ còn lại trong kho tàng di sản điêu khắc Chămpa.

 
 Từ trên Tháp Nhạn du khách có thể nhìn ngắm toàn bộ TP. Tuy Hòa.

Tháp Nhạn cũng là một trong số rất ít tháp Chăm còn hoạt động tín ngưỡng thờ Bà Thiên Y A Na. Đây không chỉ là nguồn tư liệu để nghiên cứu về tín ngưỡng của cư dân Chăm trong quá khứ, mà còn là nguồn tư liệu quan trọng để nghiên cứu quá trình giao thoa tín ngưỡng, văn hóa Việt - Chăm.

Di tích đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 16.11.1988.

Quan xưởng triều Nguyễn qua Châu bản Di sản tư liệu thế giới

Khánh Tường |

Lần đầu tiên, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ “Quan xưởng triều Nguyễn qua Châu bản Di sản tư liệu thế giới”.

Lao Bảo đâu chỉ có gió Lào

YÊN MÃ SƠN |

Từ lâu, vùng biên ải Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) được mệnh danh là thị trấn đầy nắng. Minh chứng là những loài cá trích, cá nục hàng ngày “thiên di” hàng trăm cây số từ biển Cửa Việt, Cửa Tùng lên phố núi này để “ăn nắng”.

Áo dài trên con đường di sản

Khánh Tường |

“Áo dài trên con đường di sản” là chủ đề của lễ hội áo dài diễn ra vào đêm 28.4 tới đây tại Quảng trường Ngọ Môn trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Ngắm những cây cầu ngói độc đáo ở Ninh Bình.

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh du lịch nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan.