Sông Nile

Được ví như “món quà” mà thiên nhiên ban tặng cho Ai Cập, nhờ đó mà xứ sở này đã tạo ra một trong những nền văn minh rực rỡ nhất của nhân loại - Nền văn minh sông Nile.

Sông Nile là dòng sông quan trọng nhất của khu vực Châu Phi, chảy qua 11 quốc gia, khởi nguồn từ Burudi thuộc đất nước Rwanda, chảy dọc theo vùng Đông Bắc Phi và cuối cùng chảy qua lãnh thổ Ai Cập trước khi đổ ra biển Địa Trung Hải.

Người dân canh tác trồng trọt dọc theo bờ sông Nile.
Người dân canh tác trồng trọt dọc theo bờ sông Nile.
Sông Nile có chiều dài 6.853km, là con sông dài thứ hai trên thế giới chỉ sau sông Amazon ở Nam Mỹ. Phần chảy qua Ai Cập dài khoảng 1.500km, bắt nguồn từ biên giới Wadi Halfa, chảy qua khu đền Abu Simbel nổi tiếng, mở rộng diện tích ở hồ Nasser và đẹp rực rỡ nhất ở đoạn Aswan đến Luxor.

Dòng sông này giúp chống lại hiện tượng xâm lấn của sa mạc, đồng thời là nguồn cung cấp nước ngọt chính cho toàn Ai Cập.

Với 94% lãnh thổ là sa mạc khô cằn, dân số Ai Cập sống tập trung chủ yếu ở vùng châu thổ sông Nile, nơi có đất đai được phù sa bồi đắp màu mỡ và cũng là một khu vực nông nghiệp trù phú bậc nhất Bắc Phi.

Đền hướng nhìn ra sông Nile
Đền hướng nhìn ra sông Nile
Một trong những trãi nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua khi tới Ai Cập đó là thưởng thức bữa tối lãng mạn trên du thuyền sông Nile. Du khách vừa dùng bữa vừa có thể tận hưởng làn gió mát nhẹ nhàng và ngắm cảnh sông Nile về đêm.

Một du thuyền trên sông Nile
Một du thuyền trên sông Nile
Bên cạnh đó, còn có các tiết mục giải trí đặc sắc như: múa bụng, ảo thuật, tạp kỹ, ca nhạc,… luôn sẵn sàng phục vụ du khách.

Biểu diễn tạp kỹ trên du thuyền sông Nile về đêm 
Biểu diễn tạp kỹ trên du thuyền sông Nile về đêm 

Nghệ thuật làm giấy Papyrus

Đây là một trong những nghề thủ công tiêu biểu, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người Ai Cập cổ đại cũng như hiện đại, giúp biến đổi xã hội và nâng nền văn minh lên tầm cao mới.

Giấy papyrus được sử dụng lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại vào khoảng 4.000 năm TCN để lưu trữ văn bản. Đây là một tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật của người Ai Cập so với những nền văn minh cổ đại khác thời bấy giờ - vốn chỉ lưu trữ trên đá, đất sét nung, da thú hoặc gỗ.

Một bức tranh được vẽ trên giấy papyrus.
Một bức tranh được vẽ trên giấy papyrus.
Loại giấy này được làm từ lõi của một loại cây cói có tên là Papyrus, cao khoảng 2-3m, mọc rất nhiều ở hai bên bờ sông Nile. Giấy có màu ngà, nâu vàng, cứng nhưng có thể uốn cong, và đặc biệt là rất bền.
Người Ai Câp cổ đại sử dụng giấy papyrus cho nhiều mục đích khác nhau như: giấy sợi thô được dùng để gói đồ, giấy thượng hạng được dùng để lưu trữ văn bản, vẽ, ngoài ra còn được dùng trong việc ướp xác.

Tranh vẽ một vị Pharaoh.
Tranh vẽ một vị Pharaoh.
Ngày nay, phần lớn các tác phẩm hội họa và dữ liệu viết trên giấy papyrus cổ đại được lưu giữ và trưng bày ở thư viện Hoàng gia Alexandria.
Các bức tranh về Ai Cập được vẽ thủ công trên giấy papyrus là một trong những sản phẩm lưu niệm được khách du lịch rất ưa chuộng. Tùy theo chất lượng và kích cỡ, các bức tranh này có giá từ vài trăm ngàn tới vài chục triệu VNĐ.

Tranh vẽ trên giấy papyrus được bày bán rất nhiều ở Ai Cập
Tranh vẽ trên giấy papyrus được bày bán rất nhiều ở Ai Cập
Ngoài ra, những chiếc ly với nhiều họa tiết đặc trưng về đất nước Ai Cập cũng là một lựa chọn yêu thích của khách du lịch.

Những chiếc ly xinh xắn với giá chỉ khoảng 40 – 50 ngàn VNĐ
Những chiếc ly xinh xắn với giá chỉ khoảng 40 – 50 ngàn VNĐ