Lung linh nghìn ngọn nến thắp sáng nước Nhật trong lễ Vu Lan

Tuấn Đạt |

Giữa tháng 8 này, bầu trời đêm nước Nhật rực sáng trong mùa lễ hội Obon (hay được gọi là lễ Vu Lan) với khung cảnh đường phố lung linh từ hàng nghìn đèn lồng và hoa đăng.

Có một thời điểm đặc biệt trong năm, Nhật Bản đột nhiên trở nên yên tĩnh. Những chuyến tàu không người. Những trung tâm thương mại vắng lặng. Những con đường tràn ngập đèn lồng. Đó là khoảng thời gian diễn ra Obon, lễ hội mùa hè của người Nhật, nhằm chào đón linh hồn tổ tiên trở về với gia đình, cầu nguyện và bày tỏ lòng thành kính đối với công lao của những người đi trước.

Rằm tháng 7, nước Nhật lại thêm rực sáng với khung cảnh lung linh từ hàng nghìn đèn lồng và hoa đăng.
Rằm tháng 7, nước Nhật lại thêm rực sáng với khung cảnh lung linh từ hàng nghìn đèn lồng và hoa đăng. Ảnh: T. L.

Mỗi khu vực lại tổ chức lễ hội Obon vào thời điểm khác nhau. Ở hầu hết vùng miền Nhật Bản, Obon thường diễn ra từ ngày 13 - 16.8, được gọi là Hazuki hay "Tháng của những chiếc lá". Tại một số vùng ở Tokyo và Okinawa, ngày lễ này được tổ chức vào giữa tháng 7 Âm lịch.

Người Nhật còn gọi thời điểm lễ hội là Huzuki tức là “Tháng của những chiếc lá“.
Người Nhật còn gọi thời điểm lễ hội là Huzuki tức là "Tháng của những chiếc lá".

Suốt thời gian diễn ra lễ hội, hàng nghìn chiếc đèn lồng bằng giấy thắp sáng sẽ được mọi người đem đến khu mộ gia đình với ý nghĩa gọi linh hồn tổ tiên của họ trở về nhà. Quá trình này được gọi là mukae-bon. Ở một số nơi, người ta còn đốt đuốc dọc lối vào hay treo đèn trước cổng nhà.  

Điểm độc đáo còn nằm ở điệu nhảy Bon Odori được thực hiện như một phương tiện để thể hiện niềm vui và hạnh phúc.
Điểm độc đáo trong ngày lễ còn nằm ở điệu nhảy Bon Odori được thực hiện như một phương tiện để thể hiện niềm vui và hạnh phúc. 

Cùng với đó, một truyền thống khác không thể bỏ qua khi nhắc đến Obon là điệu nhảy dân gian Bon Odori. Đây là sự kết hợp giữa nhiều điệu nhảy truyền thống và được biểu diễn một cách công phu, phức tạp. Bon Odori, theo truyền thuyết, được thực hiện như một phương tiện thể hiện niềm vui và hạnh phúc.

Điệu nhảy dân gian vui nhộn kéo theo cảm xúc của người tham gia lễ hội lên cao, tạo cảm giác luôn phấn khởi
Điệu nhảy dân gian vui nhộn kéo theo cảm xúc của người tham gia lễ hội, tạo cảm giác phấn khởi và thoải mái.

Bon Odori được biểu diễn xung quanh sân khấu gọi là yagura. Theo đó, một người sẽ hát ở trung tâm của yagura trong khi những người xung quanh chơi các loại nhạc cụ khác nhau. Trống taiko được sử dụng phổ biến nhất. Hình thức biểu diễn này được gọi là ondo hoặc nhạc dân gian Nhật Bản.

Các vũ công sẽ nhảy theo vòng tròn nhỏ xung quanh Yagura - Sân khấu biểu diễn tại Obon
Các vũ công sẽ nhảy theo vòng tròn nhỏ xung quanh Yagura - sân khấu biểu diễn tại Obon.

Các vũ công sẽ nhảy theo vòng tròn nhỏ xung quanh yagura. Mỗi vùng miền lại có một điệu nhảy riêng. Mọi người biểu diễn Bon Odori thường kết thành vòng tròn xung quanh yagura. Điệu nhảy có lúc được biểu diễn trong đám rước và di chuyển qua các đường phố của thị trấn.

Kết thúc lễ hội cũng là lúc các hoa đăng được thả với mong ước linh hồn tổ tiên được thanh thản và cầu những điều may mắn sẽ đến với bản thân và gia đình.
Kết thúc lễ hội cũng là lúc các hoa đăng được thả với mong ước linh hồn tổ tiên được thanh thản và cầu những điều may mắn sẽ đến với bản thân và gia đình.

Odon không chỉ là lễ hội của những điệu nhảy mà còn là lễ hội của ánh sáng. Vào ngày cuối cùng của kỳ lễ, bầu trời đêm rực sáng bởi hàng nghìn đèn lồng, mặt sông lấp lánh với rất nhiều hoa đăng nối nhau trôi theo dòng nước. Người Nhật tin rằng, khi ngọn lửa được thắp sáng bay lên trời, trở thành ngôi sao thì linh hồn người đã khuất sẽ được lên thiên đường.

Hạnh phúc – chân lý sống của quốc gia mây Bhutan

T. Đ |

Không cao ốc, trung tâm thương mại, không đèn tín hiệu giao thông và những đại lộ nhiều làn xe, Bhutan trong mắt của du khách là xứ sở thanh bình và hạnh phúc nhất. 

Khám phá “nền văn minh ngoài hành tinh” ở thủ đô Đan Mạch

T. Đ |

Copenhagen - thủ đô của Đan Mạch - tọa lạc trên đảo Zealand, là điểm nối kết giữa lục địa Châu Âu và Scandinavia, có nền văn hóa đa dạng và nhiều trò tiêu khiển. Các danh lam thắng cảnh của Copenhagen gần như tập trung trong nội thành, khắp nơi đều có công viên, khu vui chơi giải trí.

Những trải nghiệm mà du khách Tây thích thú khi đến thăm Việt Nam

T. Đ |

Du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam đều cảm thấy hào hứng và tò mò vì không biết có thể khám phá được những điều gì tại đất nước hình chữ S. Việt Nam có nhiều trải nghiệm đặc biệt để giới thiệu cho du khách khám phá, từ bình dân cho đến mạo hiểm, thám hiểm kỳ vĩ với chi phí đắt đỏ.

Tháp Namsan- điểm đến lãng mạn không thể bỏ qua khi ghé Hàn Quốc

HA |

Đứng đầu trong danh sách những điểm đến thú vị nhất tại Seoul, tháp Namsan thu hút một lượng lớn khách du lịch đến thăm quan mỗi ngày.