Săn mây ngàn Bạch Mã 

Bạch Mã đẹp đẽ và niềm nở với du khách nhất vào mùa hè – thu. Đây là thời điểm chuyến đi của bạn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa bất thường. Du khách nên di chuyển đến Huế hoặc Đà Nẵng – đây là hai địa điểm dễ dàng đến với Bạch Mã. Chuyến hành trình nên khởi hành vào buổi sáng để khi lên đỉnh Bạch Mã, nắng không quá gắt và mây cũng tan đủ để lộ ra khung cảnh ngàn mây, núi rừng trùng điệp.

 Bia đá khắc tên địa danh Bạch Mã trên đỉnh núi. Ảnh: TT
 Bia đá khắc tên địa danh Bạch Mã trên đỉnh núi. Ảnh: TT

Được xếp hạng cấp quốc gia, vườn quốc gia Bạch Mã là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Huế. Lời khuyên dành cho nhiều đoàn tham quan là nên thuê xe ô tô để di chuyển lên các điểm dừng chân tham quan. Bởi, con đường lên đỉnh Bạch Mã dài khoảng 16 km, chỉ thích hợp với bạn nào có sức khỏe, yêu thích phiêu lưu mạo hiểm. Bên cạnh đó, dù di chuyển bằng ô tô nhưng tại nhiều điểm khám phá khác ở Bạch Mã, du khách vẫn có thể thử sức với những chặn đường rừng ngắn.

 Du khách đi bộ lên đỉnh Bạch Mã. Ảnh: TT
 Du khách đi bộ lên đỉnh Bạch Mã. Ảnh: TT

Mất khoảng 45 phút chạy xe từ chân núi tới điểm đậu xe, Vọng Hải Đài là điểm chinh phục đầu tiên khá nhẹ nhàng với khoảng 20 phút đi bộ.

Vọng Hải Đài là điểm cao nhất Bạch Mã, từ đây có thể nhìn được vịnh Lăng Cô, Hồ Truồi, biển Cảnh Dương. Nhìn về hướng khác lại là đồi núi trùng trùng mà tin chắc, không một chiếc máy ảnh nào có thể ghi lại được mọi khoảng khắc đẹp đẽ nơi này. 
 Cảnh núi rừng từ Vọng Hải Đài. Ảnh: TT
 Cảnh núi rừng từ Vọng Hải Đài. Ảnh: TT

Dừng chân nơi này, du khách được chạm tay vào chiếc chuông đồng to lớn, hình tượng những chú ngựa – biểu tượng của Bạch Mã sừng sững giữa đỉnh núi.

 Mây ngàn trên đỉnh Bạch Mã. Ảnh: TT
 Mây ngàn trên đỉnh Bạch Mã. Ảnh: TT
 
 
Với khí trời trong lành, đừng ngại ngừng nán lại lâu hơn để đợi những cơn gió đẩy mây bay ngang tầm mắt. Có lúc, mây che lấp cả những ngọn núi trùng điệp, để lại một khung cảnh như chốn bồng lai.

Ngắm thác Đỗ Quyên, Ngũ hồ giữa núi rừng

Bạch Mã không chỉ có Hải Vọng Đài mà ẩn trong lòng rừng núi, nơi này còn có những địa danh mà du khách nên khám phá. Từ Hải Vọng Dài di chuyển xuống 5km, du khách sẽ nhìn thấy bảng hướng dẫn đi Ngũ Hồ và Thác Đỗ Quyên.

 
Điểm đến đầu tiên của chặng đi này là Ngũ hồ với quãng đường gần 2km. Du khách sẽ phải đi bộ trong rừng hơn 30 phút. Ngũ Hồ là cái tên được lấy ý tưởng từ 5 hồ nước nhỏ, nằm ở 5 điểm cao khác nhau nhưng cùng tạo thành một con suối lớn. Do nằm sâu trong rừng mà lại nằm ở trên cao nên nước trong hồ rất trong và mát lạnh. Hồ nước thứ 3 được đánh giá là hồ nước đẹp nhất nên các đoàn có thể nghỉ ngơi ăn trưa và cả tắm ở đây.

Nghỉ ngơi xong ở Ngũ Hồ, du khách tiếp tục hành trình đến thác Đỗ Quyên - nơi được xem là niềm tự hào của Bạch Mã. 

Chặng đường này khá xa, nhiều đường núi có phần chông chênh. Để tạo điều kiện cho du khách khám phá núi rừng Bạch Mã, khu bảo tồn đã làm những dây cáp chắc chắn và bảng hướng dẫn. Vì vậy, du khách cần đi theo nhóm và bám sát những dây cáp lớn, cẩn thận đu mình qua những vách nhỏ hay những con suối, đây được xem là trải nghiệm đáng nhớ của hành trình chinh phục Bạch Mã.

 Nhiều đoạn khám phá Bạch Mã chông chênh thử thách du khách. Ảnh: TT
 Nhiều đoạn khám phá Bạch Mã chông chênh thử thách du khách. Ảnh: TT

Bù lại những vất vả đó, đường đi Đỗ Quyên khá mát mẻ. Thác Đỗ Quyên cao tầm 300 m, hai bên thác là cây hoa Đỗ Quyên, tháng 3 thì hoa Đỗ Quyên nở trắng. Đặc biệt, đứng ở đỉnh thác, tận hưởng từng đợt sương trắng dội từ dưới thác ngược lên, ngắm bông hoa sim, hoa mua dại ven đường, chắc chắn sẽ là cảm xúc không bao giờ quên với những ai đã từng đặt chân đến đây.

Bạch Mã từng được chọn làm nơi nghỉ dưỡng của người Pháp, thế nhưng với nhiều du khách hôm nay, hành trình đến với Bạch Mã là những ngày hoà mình vào thiên nhiên, núi rừng, sông suối.

Hành trình khám phá Bạch Mã đầy thử thách nhưng đó là hành trình đáng đi trong đời tuổi trẻ. Ảnh: TT 
Hành trình khám phá Bạch Mã đầy thử thách nhưng đó là hành trình đáng đi trong đời tuổi trẻ. Ảnh: TT 

Đó là hành trình khám phá những khung cảnh mà bạn phải bỏ sức, bỏ công để thu gặt được. Và nếu có thêm thời gian, sẽ chẳng còn gì bằng một đêm đốt lửa trại sưởi ấm trên đỉnh Bạch Mã, nghe những câu chuyện núi rừng và thức dậy vào một sớm mà những cơn gió se lạnh khiến mọi người xích gần lại nhau hơn.