Ông Nguyễn Thành Đại chủ vườn dừa 2 màu - khu vườn vạn hoa nghìn quả (ở 409/114, đường Huỳnh Thị Hai, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12) hiện có 2ha đất vườn trồng các loại cây ăn trái, rau màu các loại theo hướng không phân, thuốc hóa học. Mỗi ngày, ông mở cửa vườn cho khách vào tham quan chụp ảnh với nhiều cảnh đẹp và cho khách tự tay lựa hái các loại trái cây, rau vườn như: ổi lê ngọt, xoài, dừa, rau lang sữa, rau muống, bầu, bí, mướp...

 Những cây dừa
 Những cây dừa "lùn" nhưng mỗi năm cho ra  khoảng 1000 trái. Ảnh: AT

Trong đó có vườn dừa độc đáo với trái có 2 màu vàng, cam do anh Nguyễn Trí Cường - kỹ sư nông nghiệp quê ở Vĩnh Long đã dày công nghiên cứu. Quá trình lai tạo giống dừa mới có tên Adona này khiến anh Cường gặp khá nhiều khó khăn. Phải mất 6 năm, quá trình nghiên cứu và thử nghiệm mới cho kết quả, nhưng bù lại ưu điểm của loại dừa này là trồng được ở nhiều loại đất. Khoảng 2 năm ra trái, trái ra quanh năm và nhiều nhất so với những loại dừa khác ở Việt Nam (1 cây trưởng thành cho khoảng 1.000 trái/cây/năm)

 
 Ổi
 Ổi "sạch"  trong khu vườn Hai màu. Ảnh: AT

Không chỉ có dừa 2 màu, vườn còn có giống xoài tím: “Trái lúc đầu thì có 2 màu (tím xanh), khi trái già thì chuyển sang hết màu tím đậm trông đẹp mắt. Loại xoài này dễ trồng, nhẹ chăm sóc, cây ra hoa, trái tự nhiên không cần phải phun thuốc kích thích gì hết”,  anh Cường cho biết.

Na tím cũng là một trong những loại trái cây đặc biệt tại vườn. Giống na này khi chín rất thơm, ngọt và dai. Vừa đẹp, vừa ngon nên trái bán ra thị trường có giá gần gấp 3 so với na thường.

 
 Tái hiện không gian sông nước miền Tây. Ảnh: AT
 Tái hiện không gian sông nước miền Tây. Ảnh: AT

Không chỉ có cây trái, vườn dừa 2 màu còn có hẳn 2.000m2 đất được thiết kế riêng để đón khách tham quan miễn phí. Không gian tái hiện đời sống sông nước miền Tây giữa lòng Sài Gòn với nhiều cảnh đẹp như khu vườn trái cây, bầu hồ lô, cầu tre tình yêu dài nhất “Đông Nam Á”. Du khách có thể bơi xuồng, thúng chai, đạp xe nước xung quanh vườn, câu cá ăn mồi, chạy xe điện cân bằng và thưởng thức nước dừa tươi, tham quan vườn trái cây, vườn rau xanh, vườn ổi.

Trong không gian vườn của ông Đại còn thiết kế khu tắm mưa nhân tạo với xung quanh là những cây dừa sai trĩu quả, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất thích thú với những trải nghiệm “trở về tuổi thơ” này.

"Tắm mưa". Ảnh: AT

 Góc vườn nhỏ trồng hoa cẩm tú cầu. Ảnh: AT
 Góc vườn nhỏ trồng hoa cẩm tú cầu. Ảnh: AT
Ngoài ra, vườn Hai màu còn có một khu ươm cây giống ăn trái các loại như dừa 2 màu, ổi tứ quý, ổi nữ hoàng trồng khoảng 3 - 4 tháng ra trái, bơ trồng chậu, mít tứ quý, dừa siêu trái, na tím, và còn rất nhiều cây ăn trái khác.