Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma - điểm du lịch tâm linh đặc biệt

Nhiệt Băng - Thanh Thúy |

Đầu xuân 2018, nhiều đoàn thể, học sinh, du khách... đã về với Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (do Tổng LĐLĐ VN kêu gọi kinh phí xây dưng). Địa chỉ du lịch mới này không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh, mà còn là nơi giáo dục thế hệ con cháu mai sau không quên sự hy sinh anh dũng của 64 chiến sĩ Gạc Ma đã nằm lại với biển lạnh vì sự bình yên của Tổ quốc.

Theo Ban quản lý khu tưởng niệm, từ ngày 16.7.2017 đến ngày 15.2.2018, Khu tưởng niệm đã đón 250 đoàn với 23.300 lượt khách đến viếng. Trong đó, đoàn có số lượng nhiều nhất là 1.030 người của Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (TPHCM). Đặc biệt, có 4 đơn vị tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên, 3 đoàn tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên Đoàn TNCSHCM và nhiều đoàn đến sinh hoạt truyền thống, giáo dục lịch sử tại Khu tưởng niệm.

Cây vàng vuông xanh tươi được đưa từ Trường Sa về trồng ở Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.
Cây vàng vuông xanh tươi được đưa từ Trường Sa về trồng ở Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Đặc biệt hơn, nhiều bạn trẻ đã tìm đến đây để chụp hình cưới. Các công ty du lịch cũng chọn Khu tưởng niệm là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình đưa du khách tham quan khám phá xứ trầm, biển yến. Ban Quản lý đã tiếp nhận 32 chiếc ghế đá, 4 chậu cây cảnh, 115 triệu đồng tiền công đức do các tổ chức, cá nhân đóng góp cho khu tưởng niệm.

Số tiền trên được theo dõi và mở sổ sách theo đúng quy định và nộp về LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa. Góp phần làm cho khu tưởng niệm thêm đẹp đẽ, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang đăng ký trao tặng 2 tủ thờ vào ngày 14.3.2018. Ngoài việc tổ chức Lễ tưởng niệm cho các đoàn đến viếng, Ban Quản lý Khu tưởng niệm đã có đề xuất và được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đồng ý cho tổ chức Lễ tưởng niệm định kỳ vào ngày rằm và mồng một (âm lịch) hàng tháng. Nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất, Ban Quản lý cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm trang trọng theo đúng phong tục truyền thống của dân tộc.

Rất đông các đoàn thể, khách du lịch, học sinh, sinh viên... đã đến Khu tưởng niệm Gạc Ma nhân dịp đầu xuân 2018.
Rất đông các đoàn thể, khách du lịch, học sinh, sinh viên... đã đến Khu tưởng niệm Gạc Ma nhân dịp đầu xuân 2018.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở Du lịch dự kiến đưa Khu tưởng niệm Gạc Ma vào tour, tuyến du lịch của tỉnh nhằm tạo điểm đến cho du khách trong nước và quốc tế về sự kiện lịch sử quan trọng này. “Kế hoạch đưa vào vận hành khai thác điểm du lịch này như thế nào thì chúng tôi đang chờ LĐLĐ tỉnh trả lời” - bà Thanh cho biết.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết khi nào công trình chính thức đi vào hoạt động, tỉnh có chủ trương và giao cho đơn vị nào quản lý, khai thác thì lúc đó, Sở Du lịch sẽ thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp biết để họ có kế hoạch cho riêng mình. Hướng dẫn viên Quang Dũng (Cty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist) cho biết, anh đã nhiều lần đưa du khách đến Khu tưởng niệm.

Với lòng thành kính tri ân, tưởng nhớ các chiến sĩ, gần như lần nào cũng du khách đã giành một phút mặc niệm trước khi dâng hương tại nơi đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng công trình và cụm tượng đài chính.

Đây còn là nơi giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.
Đây còn là nơi giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ về sự kiện Gạc Ma năm xưa.

Hình ảnh người chiến sĩ dưới bàn tay sắc sảo của các nghệ nhân tạc tượng Ninh Bình được tái hiện rất có hồn. Khi đến, nhiều người xúc động rơi nước mắt, khi rời khỏi ai nấy đều rất lưu luyến, bịn rịn. Đặc biệt là du khách nước ngoài, họ bày tỏ trân quý tinh thần gìn giữ non sông đất nước của người Việt thông qua công trình vô cùng nhân văn này.

TAGS