Đường hầm xâm lược số 3 được phát hiện vào năm 1978 tại phía Nam của làng Panmunjon. Trải dài 1.635m, phần cao nhất 1m95, rộng 2m, đường hầm xâm nhập số 3 được giới quan chức Hàn Quốc đánh giá là "công cụ xâm lược có mức đe dọa nghiêm trọng nhất" bởi đường hầm chỉ cách Hàn Quốc 52km.

Đường hầm thứ 3 của Hàn Quốc gây tò mò cho du khách khi có dịp đặt chân đến đây. Ảnh: KTO.
Đường hầm thứ 3 của Hàn Quốc gây tò mò cho du khách khi có dịp đặt chân đến đây. Ảnh: KTO.

Chạy xuyên qua các khối tảng đá ở độ sâu 73m dưới lòng đất, đường hầm như một cuộc đột kích bất ngờ nhằm thẳng đến Seoul từ Bắc Triều Tiên. Ước tính có thể vận chuyển được khoảng 30 nghìn binh sĩ được trang bị vũ trang nhẹ qua đường hầm mỗi giờ.

Tuy đường hầm xâm lược số 3 vẫn còn canh gác khá nghiêm ngặt nhưng đã cho phép mở cửa cho du khách đến thăm quan. Tất nhiên, trước khi vào đường hầm xâm lược thứ 3, người tham quan buộc phải tuân thủ một số quy tắc nhất định đó là gửi lại các thiết bị dùng để chụp ảnh, quay phim như điện thoại, máy ảnh… và đội mũ bảo hiểm nhằm đảm bảo an toàn.

Biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên.
Biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên.

Du khách sẽ không quá khó khăn để theo các bậc thang sâu xuống, bắt đầu từ một hành lang với cửa hàng lưu niệm hay trên 1 đoàn tàu bánh lốp bao gồm 1 lái tàu ở mặt trước hoặc sau lưng, các ghế đệm hướng về sau lưng hay trước mặt cho tối đa 3 khách thăm quan.

Đoạn cuối của đường hầm chính là 3 lớp bê tông dày được dựng lên để ngăn cách giữa hai quốc gia, khách thăm quan có thể ngắm các tác phẩm điêu khắc của Triều Tiên ở đây, nhưng lại không thể sang bên kia ranh giới.

Du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên khi đi vào đường hầm thứ 3.
Du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên khi đi vào đường hầm thứ 3.

Thời gian gần đây, chương trình khám phá DMZ đang rất được yêu thích trong tour khám phá DMZ, nơi nhân viên quân sự của hai miền ở khu vực phi quân sự có thể giáp mặt.

Cũng để nhằm quảng bá hình ảnh mới về du lịch Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) từng phát động chiến dịch mang tên #LoveforDMZ (www.lovefordmz.com) trong năm 2018. Đây cũng là mục tiêu thu hút và đẩy mạnh quảng bá du lịch tại khu vực phi quân sự của Hàn Quốc. 

Du khách thích thú trên đài quan sát Dora.
Du khách thích thú trên đài quan sát Dora.

Chiến dịch #LoveforDMZ được xây dựng với thông điệp giới thiệu về khu vực phi quân sự DMZ – vùng đất thiên nhiên hoang sơ đầy bí ẩn chưa hề có sự tác động của bàn tay con người trong suốt nửa thế kỷ vừa qua. Tính đến ngày 31.12.2018, đã có tới hơn 30 nghìn người, 137 quốc gia tham gia vào chiến dịch này. 

Theo ông Seo Il Soo - Đại diện cục xúc tiến du lịch tỉnh Gyeonggi cho biết, do sự cải thiện quan hệ liên Triều gần đây, sự quan tâm của công chúng ngày càng tăng, vì vậy, nhiều chương trình du lịch mới mang tính khám phá cũng được giới thiệu đến. Trong đó, Camp Grief - khu trải nghiệm quân đội đã được cải tạo để phù hợp với DMZ. "Một cáp treo băng qua sông Imjin hiện đang được xây dựng và chúng tôi cũng dự định có thêm xe đạp một đường ray để du khách có thể dễ dàng đến tham quan Panmunjom (Bàn Môn Điếm)" - ông Seo II Soo nói thêm. 

Chiến dịch #LoveforDMZ gây chú ý với giới trẻ Hàn Quốc và du khách quốc tế. Ảnh: T. L.
Chiến dịch #LoveforDMZ gây chú ý với giới trẻ Hàn Quốc và du khách quốc tế. Ảnh: T. L.

Rời khỏi đường hầm xâm lược số 3, di chuyển sang khu vực phía Tây DMZ là Đài quan sát Dora. Theo đánh giá của TripAdvisor, đây là 1 trong 10 tháp và đài quan sát đẹp nhất của Hàn Quốc và nằm trong Biên giới Kiểm soát dân sự, thuộc bộ chỉ huy Biên giới quân đội.

Khu vực ngay bên ngoài đài quan sát thuộc bộ chỉ huy biên giới của quân đội. Chính vì vậy, khách thăm quan chỉ được quan sát khi tham gia Tour Dorasan Security thuộc Biên giới kiểm soát dân sự.

Chiến dịch này còn có sự quảng bá nhiệt tình từ các nghệ sĩ Hàn Quốc, trong đó có ban nhạc nam nổi tiếng Exo. Ảnh: T. L.
Chiến dịch này còn có sự quảng bá nhiệt tình từ các nghệ sĩ Hàn Quốc, trong đó có ban nhạc nam nổi tiếng Exo. Ảnh: T. L.

Đứng ở trên đài quan sát Dora, du khách sẽ không khỏi thích thú khi tận mắt chiêm ngưỡng quang cảnh của Triều Tiên với thành phố Gaeseong, núi Songaksan, khu công nghiệp chung Triều Tiên – Hàn Quốc và Tượng Kim II-sung. Đặc biệt còn có thể thấy hai cột cờ Hàn Quốc và Triều Tiên đối đầu với nhau, 2 ngôi làng của Triều Tiên và Hàn Quốc gần nhau nhất.

Được biết, đài quan sát Dora hoàn thành vào ngày 8.9.1986 và mở cửa đón du khách từ năm 2002. Vào tháng 10 năm 2018, đài quan sát mới được xây dựng và di chuyển đến một vị trí khác để du khách có thể quan sát Triều Tiên với tầm nhìn tốt hơn. Thông qua kính viễn vọng, du khách có thể thấy Khu công nghiệp Gaeseong và người dân Bắc Triều Tiên. Trong năm 2018, đã có 622.249 khách ghé thăm đài quan sát Dora.