Hội An xây dựng mô hình không rác thải tại cộng đồng

THUỲ TRANG |

Xã Cẩm Thanh và xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) sẽ là 2 địa phương được lựa chọn thực hiện thí điểm dự án.

Ngày 10.6, dự án “Xây dựng và chia sẻ mô hình không rác thải tại các cộng đồng Châu Á được lựa chọn” đã chính thức được khởi động tại Nhà Cộng đồng xã Cẩm Thanh, Hội An.

Dự án được tài trợ bởi Chương trình tái chế rác thải đô thị (MWRP) của USAID thông qua tổ chức GAIA Philippines, thực hiện đến tháng 2.2021.

 
 Hội An khởi động dự án cộng đồng không rác thải. Ảnh: GV

Vai trò quan trọng của dự án này là thí điểm mô hình "Không rác thải" nhằm giải quyết vấn đề nhức nhối của các đô thị Việt Nam, là lượng rác thải đang tăng nhanh khủng khiếp, gây áp lực lớn lên các hệ thống quản lý rác thải của địa phương, đặc biệt các thành phố hướng đến phát triển du lịch như Hội An.

Dự án được thực hiện ở xã Cẩm Thanh và Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), nhằm thực hiện nghiên cứu ban đầu về quản lý rác thải tại 2 địa phương như khảo sát nhận thức của người dân về rác thải, đánh giá chất thải nhằm thu thập thông tin chi tiết về loại rác thải ra từ các hộ gia đình sinh sống tại cộng đồng. Kết quả khảo sát sẽ sử dụng cho việc chuẩn bị kế hoạch quản lý rác thải của địa phương.

Bên cạnh đó, dự án sẽ phối hợp với chính quyền 2 xã thiết lập 2 cơ sở thu gom và trình diễn mô hình quản lý “Không rác thải”, thực hiện chương trình vận động cộng đồng, hướng dẫn và giám sát phân loại rác tại nguồn trong suốt nhiề tháng trời nhằm luyện tập phân loại rác thải, xử lý rác thải, làm phân hữu cơ... tại từng hộ gia đình.

Đặc biệt, trên cơ sở dữ liệu nghiên cứu thu thập được, dự án tiến hành các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho cơ quan chức năng địa phương nhằm phát triển kế hoạch quản lý rác thải 5 năm tại 2 xã. 

Cuối cùng, dự án mong đợi sẽ phổ biến kết quả thí điểm đến các vùng lân cận thông qua các hoạt động trao đổi, phổ biến kiến thức. 

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An chia sẻ: "Câu chuyện môi trường đúng ra phải giải quyết từ nguyên nhân, nhưng nay chúng ta lại phải đi tìm hậu quả, dù biết sai về cách thức nhưng buộc phải làm để môi trường bớt ô nhiễm".

Ông cũng khẳng định: "Tôi không mong 70%-80% dân Cẩm Thanh, Cù Lao Chàm sẽ hết thải rác ra ngoài mà chỉ cần vài trăm hộ làm thật sự tốt để từ đó gieo sự tử tế với môi trường ra cộng đồng đã là tốt lắm rồi".

Ông Trần Hữu Vỹ - Giám đốc Trung tâm GreenViet chia sẻ: "Sự thành công của dự án phụ thuộc rất lớn vào sự tham gia của mỗi hộ gia đình, mỗi thành viên tại hai cộng đồng này. Và tôi tin, dự án và nhà tài trợ đã lựa chọn Cẩm Thanh và Tân Hiệp của Hội An là hoàn toàn xứng đáng". 

TAGS

Hãy làm du lịch có trách nhiệm!

Thanh Hải |

Dù mới chỉ là hành vi xả rác bừa bãi ra rừng của du khách, nhưng phản ứng bằng những lời nhắc nhỡ sâu cay của đồng bào Cơ Tu, Quảng Nam đã khiến du khách thay đổi ngay nhận thức, hành động tiêu cực. Là lời kêu gọi phát triển du lịch có trách nhiệm.

Bơi SUP vớt rác sông Hàn

THUỲ TRANG |

Những hình ảnh các thành viên của Câu lạc bộ SUP Đà Nẵng dành một chiều cuối tuần để vớt rác trên sông Hàn, làm sạch một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố đang được cộng đồng dành nhiều lời khen ngợi.

Hàng trăm người Đà Nẵng làm nên kỳ tích ở bãi rác khủng Sơn Trà

THUỲ TRANG |

Với 19 tuổi làm việc trong 4 tháng, hơn 600 lượt người dân và du khách tại Đà Nẵng đã tại nên kỳ tích khi biến bãi rác khủng Đá Đen, Sơn Trà trở về với vẻ đẹp hoang sơ của chính nó.

Hãy dọn rác thải từ trong ý thức của từng người

Thanh Hải |

Rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác nhựa đang là vấn nạn toàn cầu. Hầu hết các đô thi lớn ở Việt Nam đang đối mặt với quá tải các bãi rác và ô nhiễm môi trường.

Không thể phủ nhận những nỗ lực khắc phục, cứu vãn tình trạng quá tải rác của cả chính quyền và người dân. Tuy nhiên, dọn rác không thể chỉ dừng lại ở một trào lưu, phong trào mang tính tức thời...