Hiện nay, hành khách cần phải đi xin visa trước khi sang Trung Quốc du lịch. Nhưng ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên giữa 2 nước (trong bán kính 150km từ biên giới), du khách có thể sử dụng giấy thông hành được cấp bởi Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh của Việt Nam để sang Trung Quốc vui chơi và mua sắm.

Bằng Tường- Trung Quốc nằm khá gần với huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam. Đây là đô thị có nhiều cửa khẩu nhất, quy mô lớn nhất, đa dạng nhất của Quảng Tây (Trung Quốc) và nằm trên con đường lớn thuận tiện nhất từ Trung Quốc đến các nước Đông Nam Á. Do vậy bạn hoàn toàn có thể du lịch Bằng Tường trong ngày một cách dễ dàng.

Khu phố ngập tràn đèn lồng đỏ ở Bằng Tường.
Khu phố ngập tràn đèn lồng đỏ ở Bằng Tường.

Bạn có thể di chuyển bằng xe khách hoặc tàu đến Lạng Sơn tùy theo ý thích. 

Việc đầu tiên bạn cần làm ở Lạng Sơn là tới Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tỉnh Lạng Sơn và làm sổ thông hành (có 2 loại sổ thông hành là loại 3 tháng và loại 6 tháng).

Bạn nhớ mang theo CMT/CCCD gốc để đối chiếu. Khi lấy sổ thông hành nhớ xem lại thông tin, ngày sinh, giới tính thật kĩ để tránh sai sót. Loại sổ này chỉ được đi về trong ngày, không được ở qua đêm. Do vậy, bạn sẽ phải về trước 20h (tính theo giờ Trung Quốc).

Khu vực check in nổi tiếng tại cửa khẩu.
Khu vực check in nổi tiếng tại cửa khẩu.

Tiếp đó bạn hãy bắt taxi lên Cửa khẩu Hữu Nghị. Trước khi vào đối chiếu giấy thông hành để kiểm tra, bạn hãy đổi tiền Trung Quốc (1 đồng nhân dân tệ của Trung Quốc quy đổi ra bằng khoảng 3.567 VND).

Sau khi làm xong thủ tục xuất- nhập cảnh, thì bạn ra bến gọi taxi đi Bằng Tường. Bạn nói "píng xíang" là tài xế sẽ hiểu bạn muốn đến Bằng Tường.

          
Xe bán đồ ăn vặt ở Phố cổ- Bằng Tường.
Xe bán đồ ăn vặt ở Phố cổ- Bằng Tường.

Sang đến Bằng Tường, đường xá tại đây rất thông thoáng nên bạn không cần lo lạc đường. Bạn có thể dạo chơi ở phố đi bộ- nơi hội tụ khu ẩm thực, trà sữa, hoa quả… hoặc đi siêu thị mua đồ.

Đi Trung Quốc thật sự không khó như chúng ta vẫn nghĩ.