Du khách xúc động bởi Cồn Sơn “nặng nghĩa tình”

Yến Phương - Tạ Quang |

Cần Thơ - Nổi tiếng với mô hình du lịch cộng đồng, Cồn Sơn đã trở thành điểm dừng chân gây thương nhớ cho khách tham quan.

“Cái nghĩa, cái tình” ở Cồn Sơn

Chúng tôi đến Cồn Sơn vào một ngày trời trong xanh và đầy gió, đây là cù lao nhỏ nằm giữa dòng sông Hậu, một bên là Vĩnh Long, một bên là Cần Thơ.

Tại đây, chúng tôi gặp cô Nguyễn Thuỳ An (66 tuổi) – du khách đến từ Sài Gòn. Cô cho biết mình cũng đã lớn tuổi, muốn rời xa thành phố để về với những vùng quê yên bình không vướng bận, tìm sự thư giãn, thoải mái nơi miền Tây chân chất thật thà và giàu tình cảm này.

“Khi đến đây, cô xúc động bởi cái nghĩa, cái tình của người dân Cồn Sơn. Ở những thành phố hoa lệ, con người ta hơn thua từng chút một vì lợi ích cá nhân thì các hộ gia đình nơi đây lại hết lòng yêu thương, tương trợ nhau khiến mình phải ngưỡng mộ và cảm động” - cô An chia sẻ.

 
 Cô An cùng với chồng và đoàn du khách Sài Gòn tham quan bè cá Bảy Bon tại Cồn Sơn, quận Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ. Ảnh: Yến Phương.

Cô đặc biệt ấn tượng với mô hình du lịch cộng đồng nơi đây, mỗi hộ gia đình có một công việc riêng nhưng tất cả đã hỗ trợ, bù đắp cho nhau tạo nên một Cồn Sơn nặng nghĩa tình. Ví dụ trên bàn ăn có 7 món thì 7 hộ gia đình mang đến, mỗi nhà một món, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Cô An cho biết thêm, không chỉ riêng cô mà hầu hết tất cả những du khách trong đoàn du lịch của cô tại đây đều cảm động và hài lòng với những điều mà mảnh đất Cồn Sơn mang lại cho họ trong chuyến đi này.

Theo cô An, khi đến Cồn Sơn tham quan du lịch là một cách để san sẻ khó khăn, giúp cho đời sống người dân nâng cao. Vậy nên khi về cô sẽ chia sẻ cho bạn bè, người thân về điểm đến này.

Tiến tới du lịch tái tạo

Ông Lý Văn Bon – chủ bè cá Bảy Bon (Cồn Sơn) chia sẻ, du khách đến đây có thể thấy người dân bản địa có cuộc sống tuy hơi vất vả nhưng họ rất yêu thương, giúp đỡ nhau trong mọi việc như hái trái cây, cất nhà, làm đám tiệc,… và đặc biệt là đoàn kết trong phát triển du lịch cộng đồng.

 
Mỗi nhà là một món ăn, mỗi nhà là một câu chuyện trên mảnh đất cù lao Cồn Sơn. Ảnh: Tạ Quang. 

Là người khởi xướng mô hình du lịch cộng đồng ở Cồn Sơn, chị Lê Thị Bé Bảy - Phó phòng Văn hóa – Thông tin quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ cho biết, trước đây Cồn Sơn là vùng đất 5 không: không đường, không trường, không trạm, không điện, không nước sạch,… vậy nên cuộc sống người dân hầu hết đều xếp vào hộ nghèo, nhờ có mô hình du lịch cộng đồng mà đời sống người dân đã được cải thiện hơn.  

 
Mô hình du lịch cộng đồng giúp đời sống người dân được cải thiện hơn, Ảnh: Tạ Quang. 

Theo chị Bé Bảy, trong thời gian tới Cồn Sơn sẽ vượt qua giai đoạn du lịch bền vững tiến tới du lịch tái tạo; tức là sẽ tái tạo, nhân giống những loại cây và cá quý hiếm, làm sao cho cảnh quan ngày càng xanh, sạch hơn bằng cách trồng thêm hoa và cây cối.

“Chúng tôi sẽ mời khách bỏ lại các sản phẩm nhựa dùng một lần ở phía bên kia của Cồn Sơn. Tái tạo lại đời sống thực vật, động vật và tái tạo lại không gian sống, sức khoẻ của người làm du lịch và khách tham quan. Dựa trên những nền tảng đã làm được, liên kết để tái tạo, tôi tin tưởng sẽ tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ và lan toả” – chị Bé Bảy chia sẻ thêm.

Yến Phương - Tạ Quang