Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế là đơn vị được giao trùng tu di tích Điện Kiến Trung với tổng kinh phí trên 123 tỷ đồng. Trong đó, trên 95 tỷ đồng để tôn tạo di tích, đầu tư một số hạ tầng kỹ thuật như hệ thống phòng cháy, chữa cháy, chống sét; kinh phí dự phòng hơn 25 tỷ đồng.

Điện Kiến Trung là một hợp thể về kiến trúc. Ảnh: T.L
Điện Kiến Trung là một hợp thể về kiến trúc. Ảnh: T.L

Điện Kiến Trung nằm trong Tử Cấm Thành được vua Khải Định cho xây dựng vào năm 1921-1923, cùng thời gian với việc xây dựng lăng Khải Định. Đây là nơi làm việc và sinh hoạt của vua trong Hoàng cung với gia đình.

Điện Kiến Trung nằm ở điểm cực bắc của trục thần đạo xuyên qua trung tâm Tử Cấm Thành. Kiểu trúc điện là hợp thể phong cách Âu châu gồm kiến trúc Pháp, kiến trúc Phục hưng của Ý cùng kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Mặt tiền điện có trang trí những mảnh gốm  sứ nhiều màu.

Điện Kiến Trung chụp năm 1930. Ảnh: TL
Điện Kiến Trung chụp năm 1930. Ảnh: TL

Trước điện là vườn cảnh, có ba cầu thang đắp rồng dẫn lên thềm điện. Tầng chính trổ 13 cửa hiên: gian giữa 5 cửa, hai gian bên mỗi gian 3 cửa, hai góc điện mỗi bên hai cửa nữa làm nhô ra hẳn. Tầng trên là gác, làm cùng một thể thức như tầng chính. Trên cùng là mái ngói có hàng lan can trang trí theo phong cách Việt Nam.

Điện Kiến Trung vào ngày 6.11.1925 là nơi vua Khải Định băng hà. Sang triều vua kế vị là Bảo Đại thì triều đình cho tu sửa lại tòa điện, tân trang các tiện nghi theo thể cách Tây phương, trong đó có xây buồng tắm.

Điện Kiến Trung được làm bằng vàng mã đốt trong đám tang vua Khải Định. Ảnh: TL
Điện Kiến Trung được làm bằng vàng mã đốt trong đám tang vua Khải Định. Ảnh: TL

Vua Bảo Đại và  hoàng hậu Nam Phương  sau đó dọn về sống trong điện Kiến Trung. Tại điện này, Hoàng hậu Nam Phương hạ sanh Thái tử Bảo Long.

Điện Kiến Trung sau đó đã bị phá huỷ vào năm 1946 trong phong trào “tiêu thổ kháng chiến”, chỉ còn lại nền điện và hàng lan can…